Blog

Home >> Tin Tức >> Blog >> Phí doc là gì? Vì sao có phụ phí này trong xuất nhập khẩu?

Phí doc là gì? Vì sao có phụ phí này trong xuất nhập khẩu?

Phí Doc là gì? Khi mới tìm hiểu về xuất nhập khẩu, chắn hẳn bạn sẽ đau đầu với hàng tá khái niệm. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Công ty Logistics HL Shipping tìm hiểu bản chất của loại phụ phí này. Chắc chắn, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời bên nào thu phí Doc, bên nào chịu trách nhiệm đóng phí Doc.

Khái niệm phụ phí DOC trong xuất nhập khẩu

Doc là một trong các loại phụ phí quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Doc fee được viết tắt của Documentation fee. Nó còn được biết đến với cái tên quen thuộc là Bill of Landing fee (B/L fee).

Xem thêm: Bill là gì? Phí Bill là gì?

phụ phí doc trong vận chuyển đường biển

Những lô hàng được vận chuyển bằng đường biển, thì hãng tàu sẽ có trách nhiệm làm bill. Việc này để khai báo những thông tin cần thiết: người gửi hàng, người nhận, ngày tàu đến…. Trong vận tải đường biển thì Doc fee là chứng từ quan trọng nhất. Và gần như không thể thiếu đối với bất kỳ lô hàng hóa nào.

Bill of Lading được xem là chứng nhận cho việc người chở hàng nhận được hàng hóa từ người gửi.

Phí DOC ai quy định? Ai là người đóng phụ phí DOC ?

Phí Doc sẽ do hãng tàu cấp vận đơn cho người gửi hàng thu và người gửi xem đó như là tiền công vận chuyển. Nó chính là Doc fee hay B/L fee mà chúng ta đang bàn luận trong bài viết này.

Hãng tàu không chỉ thu phí từ shipper và phát hành vận đơn. Mà hãng còn làm công việc thông báo cho phía nhập hàng về Bill of Lading. Cùng nghiệp vụ thông báo quản lý đơn hàng, theo dõi đơn hàng thường xuyên, liên tục…

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, các chi phí phts sinh sau sẽ được tính vào phí DOC:

  • Courier fee: Đây chính là phí chuyển chứng từ đề đối với vận đơn gốc.
  • Amendment fee: Đây là chi phí cho việc chỉnh sửa bill of Lading nếu như có sai sót. Đối với chi phí này, trên thực tế sẽ có hai mức đó là thời điểm trước khi tài cập cảng và thời điểm sau khi đã tiến hành khai manifest giá khác nhau. Mỗi khu vực sẽ có những quy định riêng về phí này.
  • Telex release fee: Đây là phí điện giao hàng đối với Surendered Bill of Lading.

Phân biệt phí DOC và phí D/O trong xuất nhập khẩu

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, không chỉ có Doc fee mà còn vô số loại thuế phí và phụ phí phát sinh khác. Tùy vào đặc tính của lô hàng xuất mà có các phụ phí khác nhau.

Thế mà, vẫn còn khá nhiều sự nhẫm lẫn giữ phí D/O và phí Doc. Bởi nhiều người dễ nhầm lẫn khi viết tắt DO khá giống với D/O. Phân biệt phí Doc và phí D/O thế nào?

Phí D/O là phí gì?

Phí D/O được viết tắt từ Delivery Order Fee. Nó là phí của hãng tàu quy định khi xuất lệnh giao hàng. Doanh nghiệp nhập khẩu sẽ dùng lệnh giao hàng để lấy hàng về từ cơ quan giám sát kho hàng về kho mình bảo quản.

Lệnh giao hàng được hãng tàu phát hành nhằm nhận hàng.

Còn phó D/O hay DOC thì chúng ta đã nói rõ ở phần trên của bài viết. Đây thực chất là phí B/L do hãng tàu phát hành khi làm các thủ tục liên quan đến vận đơn. 

Các phụ phí khác trong xuất nhập khẩu hiện nay

Không chỉ có DOC fee, hiện nay có khá nhiều phụ phí phát sinh. Doanh nghiệp chủ hàng nên nắm rõ được các loại phụ phí này để từ đó đưa ra mức giá phù hợp nhất cho lô hàng. Như vậy mới có thể tránh được những tổn thất không đáng có do phụ phí phát sinh quá nhiều. Sau đây là những loại phụ phí chính, xuất hiện khá thường xuyên trong hoạt động xuất nhập khẩu quốc tế:

Phí THC Fee:

Đây là phụ phí xếp dỡ hàng tại cảng. Toàn bộ những chi phí để đưa container từ tàu xếp lên bãi hay từ xe xếp lên tàu hoặc cũng có thể là từ xe xếp lên bãi. Tất tần tật những phí này được gộp chung vào THC fee. Ngoài ra còn có các chi phí nữa như phí quản lý cảng, phí nhân công cảng, phí, bên bãi,…


Đối với THC Fee, bên người giao hàng sẽ có trách nhiệm đóng cho cảng tại cảng dỡ nếu như tuân theo quy tắc giao hàng DAT, DDP, DDU. Và người nhận hàng sẽ có trách nhiệm đóng cho cảng đối với quy tắc FAS, EXW, FCR.

Xem thêm: THC là phí gì?Terminal handling charge là gì

CFS fee:

Đây là phụ phí khai thác hàng lẻ bao gồm chi phí cho các công việc như bốc xếp hàng từ container sang bộ phận kho, phí quản lý kho hàng,…

Xem thêm: Phí CFS là gì? Phân biệt phí THC và CFS

Phí DEM/DET:

Đây là chi phí lưu bãi của container. Khi hàng về cảng hay khi tập kết cont ra cảng, chủ cảng sẽ quy định thời gian mà hàng được lưu giữ và bảo quản tại đây. Khi hết thời gian quy định, tất nhiên chủ cảng sẽ tính thêm chi phí. 

Xem thêm: Dem det là gì? Sự khác biệt giữa dem và det ra sao

Tạm kết

Trên đây là tất cả thông tin về phụ phí Doc mà bạn cần nắm. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên đánh giá, cùng chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Phí doc là gì? Vì sao có phụ phí này trong xuất nhập khẩu? […]

[…] Xem thêm: Phí doc là gì? Vì sao có phụ phí này trong xuất nhập khẩu? […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ