Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Bill là gì? Phí Bill là gì?

Bill là gì? Phí Bill là gì?

Bill là gì? Ngày nay, việc hiểu rõ yêu cầu nghiệp vụ là một điều mà các bạn tham gia vào nghề phải rõ. Trong nội dung bài viết này, HLshipping sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản dễ hiểu nhất.

Bill là gì

Bill là chứng từ nhận nợ, không được niêm yết trên thị trường chứng khoán. … Trong trường hợp chủ sở hữu (bill holder) chuyển giao trách nhiệm thanh toán số tiền ghi trong trái phiếu sang bên thứ ba thì chứng khoán này được gọi  hối phiếu (bill of exchange).

Bill để làm gì và tại sao quan trọng ?

Bill như là một chứng nhận hãng tàu đã nhận hàng đã nhận hàng của bạn. Nếu có rủi ro xảy ra bạn cầm bill và có thể buộc hãng tàu bồi thường. Ngoài ra bill này làm thực xuất và các thủ tục ngân hàng.

Xem thêm: Bill surrender có tác dụng gì? Tại sao phải sử dụng?

Phí bill là gì

Phí bill là loại phụ phí mà hãng tàu làm bill để khai những thông tin cần thiết. Như người gởi hàng shiper, người nhận hàng consignee và người được thông báo tàu đến Notify party. Trong vận chuyển hàng hóa đường biển bill như là linh hồn của hàng hóa, vì bill là giấy chứng nhận người chở hàng đã nhận hàng của người gởi.

Ngoài ra trên bill bắt buộc yêu cầu khai số container và số seal. Nếu bạn lấy bill gốc thì không đóng thêm bất cứ khoản phí nào mà chỉ đóng duy nhất phí bill fee, nếu làm telex release thì đóng thêm khoản phí telex. Nếu bạn làm master bill thì bill gốc hãng tàu phát hành. Nếu làm house bill thì bill gốc do forwarder phát hành. Các bạn tham khỏa một bill gốc do forwarder phát hành ( trường hợp này làm house bill).

Bill gốc là gì

Là Bill cho hãng tàu hoặc forwader phát hành. Trên Bill Phải là bản có chữ ký bằng tay (manually signed), đây cũng là điều quan trong nhất để phân biết đó là vận đơn gốc hay không, mọi vận đơn có đóng đấu hay có chữ Original mà không có chữ ký bằng tay lên trên vận đơn đều không được coi là vận đơn gốc.

bill là gì

Các loại bill thường gặp

Có rất nhiều loại Bill of lading:

Bill gốc ( original Bill) là do hãng tàu hoặc forwader phát hành. Các bản sao, chụp (photocopy), in, đánh máy mà được ký bằng tay thì cũng được coi là vận đơn gốc. Vận đơn được in hoặc in sẵn hoặc đóng dấu chữ “Original” lên mặt trước của vận đơn.

Mặt sau vận đơn báo giờ cũng có in các điều kiện và các điều khoản của vận đơn. Thông thường thì người ta phát hành 1 bộ vận đơn bao gồm 03 bản Original (có thể là 02 hoặc nhiều hơn 03 bản). Nó  giống nhau cả về hình thức lẫn nội dung. Nhưng cũng có nhiều hãng tàu, forwarder muốn phân biệt một cách rõ ràng hơn học có thể in vào vận đơn các chữ như ” First Original”, “Second Original” và ” Third Original”.

Xem thêm: Seal là gì trong vận chuyển container đường biển

Trong khi đó một số hãng khác thì lại điền là ” Original “, ” Duplicate ” .Sau đó là “Triplicate” tương tự với tiếng Việt là ” Vận đơn bản gốc 1″. “Vận đơn bảng gốc 2” và cuối cùng là “Vận đơn bảng gốc 3”. Và tất cả đều có giá trị pháp lý như nhau.

Ưu điểm:

Nói tới Bill gốc thì ai cũng sẽ thấy được sự chắc chắn và đảm bảo của loại Bill này. Khi người nhập khẩu lựa chọn bill gốc thì họ muốn sẽ đảm bảo chắc chắn. Họ nhận được Bill gốc thì mới chuyển tiền thanh toán còn lại cho người xuất khẩu. Vì vậy, với loại bill này cho thấy sự chắc chắn trong việc mua hàng, đặc biệt đối với đối tác mới ở nước ngoài.

Nhược điểm:

Người ta thường nói “ chậm mà chắc” nhưng trong trường hợp này thì lại ngược lại“. Chắc nhưng lại có thể chậm” .Khi sử dụng bill gốc thì người xuất khẩu cần gửi chứng từ Bill gốc về cho nhà nhập khẩu. Trong một vài trường hợp thì tàu cập cảng nhưng nhà nhập khẩu lại chưa nhận được bill gốc, gây mất thời gian chờ đợi, ảnh hưởng tới thời gian lấy hàng.

BILL COPY?

Nhăc tới Bill gốc thì sẽ có thêm một loại Bill copy nhưng đơn giản bill copy là các bản in, bản đánh máy, bản photo,… mà không được ký bằng tay thì đều được coi là bản copy. Thông thường sẽ được dấu chữ “ copy”, trên một số vận đơn được in thêm dòng chữ ” Non- negotiable”.

Xem thêm: [Giải đáp thuật ngữ] Bill of lading là gì trong xuất nhập khẩu

PHÂN BIỆT BILL GỐC VÀ BILL COPY?

Dựa vào những thông tin trên. Chắc bạn cũng hình dung ra được thê nào là bill gốc và thế nào là Bill copy rồi chứ?

Tuy nhiên cần lưu ý rằng những Bill được đóng dấu chữ original. Nhưng nếu không có chữ kí bằng tay thì cũng không phải là Bill gốc. Nhưng Một bản photocopy, bản sao, bảnh in, bản đánh máy có thể trở thành bản gốc bất cứ lúc nào. Nếu nó được người có thẩm quyền ký bằng tay lên đó, còn dấu “Original” thì ai đóng lên đó chẳng được. Nên bạn cũng cần lưu ý để tránh những trường hợp sai sót nhé.

BILL SURRENDER?

Cũng giống như chức năng của một vận đơn bình thường khác. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp để thuận tiện cho việc lấy hàng ở đầu nhập khẩu. Người xuất khẩu lựa chọn hình thức điện giao hàng ( Telex release).

Ưu điểm:

Chỉ cần người xuất khẩu phát điện giao hàng thì bên nhập khẩu có thể giải phóng hàng ra được. Người xuất khẩu không cần phải gửi bill gốc vê cho người nhập khẩu nữa.

Với hình thức này thì rất nhanh gọn, thuận tiện. Tuy nhiên lại có những nhược điểm:

Sử dụng bill surender thì người xuất khẩu cần phải mất thêm chi phí telex release thường thì từ $25-$30/ Bill.

Đối với người nhập khẩu thì khi sử dụng loại bill này thường là phải áp dụng đối với những đối tác đã quen thuộc. Vì có thể gây rủi ro khi đã thanh toán tiền hàng nhưng vấn không nhận được điện giao hàng.

SEAWAY BILL?

Seaway Bill thì cũng tương tự như là các loại bill khác. Tuy nhiên đây là phương thức giải phóng hàng chỉ cần làm việc qua nội bộ website của hàng tàu hoặc forwarder.

Ưu điểm:

Sử dụng loại Bill này thì thuận tiện để lấy hàng nhanh, gọn.

Sự tiện lợi khi sử dụng seaway bill trong vận tải cũng giảm được chi phí cho các bên: phí surrenderred B/L, telex release, chi phí gửi chứng từ (B/L gốc) cho người mua hàng,…

Nhược điểm:

Khi lô hàng sử dụng seaway bill sẽ có những bất lợi trong việc kinh doanh như sau:

  • Vì sự thuận tiện của seaway bill nên nhà xuất khẩu thường sợ bị rủi ro về hàng hóa. Hàng sử dụng loại bill này thì chỉ cần hàng về tới cảng đích là người nhập khẩu nhận được hàng, không cần sự quyết định của shiper. Nên khi sử dụng loại này thì thường đối với những đối tác làm ăn lâu dài hoặc trường hợp công ty mẹ, con.
  • Không thể chuyển nhượng lô hàng theo hình thức ký hậu chuyển nhượng (B/L endosement)
  • Bank thường không chấp nhận seaway bill đối với các lô hàng mua bán theo phương thức mở thư tín dụng (L/C).

Bill of exchange là gì

Trong tiếng Anh hối phiếu gọi là Bill of Exchange hay DraftHối phiếu là mệnh lệnh trả tiền vô điều kiện do một người kí phát cho một người khác.

Nó yêu cầu người này ngay khi nhìn thấy hối phiếu hoặc vào một ngày có thể xác định trong tương lai phải trả một số tiền nhất định cho người đó. Hoặc theo lệnh của người này trả cho người khác hoặc trả cho người cầm hối phiếu đó.

Các bên tham gia có quyền lợi và nghĩa vụ về hối phiếu

(1) Người kí phát (drawer): là người lập và kí phát hành hối phiếu

(2) Người bị kí phát (còn gọi là người thụ tạo, drawee): là người có trách nhiệm thanh toán số tiền ghi trên hối phiếu.

(3) Người chấp nhận (acceptor): là người bị kí phát sau khi kí chấp nhận hối phiếu.

(4) Người thụ hưởng (benificiary): là người sở hữu hợp pháp hối phiếu, do đó có quyền được nhận thanh toán số tiền ghi trên hối phiếu.

(5) Người chuyển nhượng (endorser hay assignor): là người chuyển quyền hưởng lợi hối phiếu cho người khác bằng cách trao tay hay bằng thủ tục kí hậu.

(6) Người bảo lãnh (avaliseur) là bất cứ người nào kí tên vào hối phiếu ngoại trừ người kí phát và người bị kí phát.

Công dụng của hối phiếu

  • Công cụ đòi nợ: là chứng từ để người Xuất khẩu đòi tiền hàng từ người nhập khẩu;
  • Công cụ tín dụng: Người Xuất khẩu có thể chiết khấu (bán lại) hối phiếu cho ngân hàng để lấy tiền hàng sớm mà không cần đợi người Nhập khẩu thanh toán trong trường hợp thanh toán trả chậm.Dĩ nhiên, ngân hàng sẽ mua lại Hối phiếu này nhưng giá trị sẽ thấp hơn giá trị ban đầu, và phần chênh lệch chính là phí chiết khấu (được tính theo lãi suất ngân hàng). Nhưng bù lại, người Xuất khẩu sẽ nhận được tiền sớm. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm qua các phân tích của tác giả ở phần Chiết khẩu hối phiếu.
  • Phương tiện thanh toán – Phương tiện lưu thông: Hối phiếu như một giấy tờ có giá, người sở hữu hối phiếu có thể chuyển nhượng nó.

Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách.

Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa… thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117

Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] tải đơn (Bill of Lading, air […]

[…] Xem thêm: Bill là gì? Phí Bill là gì? […]

[…] Vận đơn (Bill of lading) […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ