Blog

Home >> Tin Tức >> Blog >> THC là phí gì?Terminal handling charge là gì

THC là phí gì?Terminal handling charge là gì

thc là phí gì

 

THC là phí gì? Nhiều bạn sẽ thắc mắc khi mới tham gia hoặc tìm hiểu về logistics. THC trong xuất nhập khẩu quốc tế là một loại thụ phí rất phổ biến mà bất kỳ một lô hàng xuất nhập khẩu nào cũng phải chịu. Bài viết này sẽ giải thích rõ cho bạn biết THC là gì? Nó ra đời nhằm mục đích gì?  THC trong xuất nhập khẩu tại Việt Nam có điểm gì khác hay không?

THC là viết tắt của từ gì? Hàng hóa gì phải chịu phí THC?

THC là tên viết tắt của từ Terminal Handling Charge là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Nói một cách dễ hiểu hơn THC là khoản phí thu trên mỗi Container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng hóa tại cảng vì các chi phí hàng hóa tại cảng tốn một khoản khá lớn. Bao gồm nhiều khoản phí như: phí xếp dỡ container hàng từ trên tàu xuống, phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container, phí xe nâng xếp container lên bãi, phí nhân công cảng, phí bến bãi, phí quản lý của cảng, phí tập kết container từ CY ra cầu tàu …

Phí THC có cả ở hai đầu cảng xuất và cảng nhập. Người nhận hàng (Consignee) chịu các terms (EXW, FCR, FAS) tại cảng xếp (port of loading). Người đóng phụ phí cho các hãng tàu (Shipper) theo các điều kiện giao hàng (DAT, DDP) tại cảng dỡ (port of discharge).

Thực chất THC là khoản phí thu từ các chủ tàu sau đó các chủ tàu sẽ thu lại từ chính người chủ hàng hóa đó.

Sự ra đời THC trong xuất nhập khẩu quốc tế nhằm mục đích gì?  

Trước năm 1990 các chi phí vận chuyển, xếp dỡ và các chi phí liên quan khác thường được tính cộng gồm lại cho các hãng tàu. Sau đó, THC đã được tách riêng với cước biển nhằm mục đích:

  • Tăng tính minh bạch cho các khoản phí vận tải:  Đối với các chủ hàng, họ có thể biết được họ phải trả bao nhiêu cho hãng tàu và bao nhiêu cho việc làm hàng tại cảng xếp và cảng dỡ, nhờ có bên thứ ba tại cảng mà tránh việc không rõ ràng giữa hai bên chủ tàu và chủ hàng.
  • Giúp bảo vệ các hãng tàu tránh được ảnh hưởng của sự biến động tiền tệvì chi phí xếp dỡ tại cảng do các công ty khai thác cảng tính thường được trả bằng tiền địa phương, trong khi cước biển được tính theo đồng đô la Mỹ.

Sau khi khoản phí này được tiến hành thì nhiều nhà xuất khẩu phàn nàn rằng việc thu phí THC đã đẩy rủi ro thương mại của các hãng tàu sang cho họ. Ngoài ra, sự chênh lệch lớn giữa số tiền THC thu được từ khách hàng so với số tiền hãng tàu thực tế phải trả cho cảng không minh bạch do không hãng tàu nào công bố chính thức họ phải trả cho cảng cụ thể bao nhiêu chi phí cho một container.

Thế nhưng:

“ Một báo cáo khác do Ủy ban châu Âu thực hiện năm 2009 về phụ phí xếp dỡ tại cảng (THC) cũng cho thấy một câu chuyện thú vị khác. Các hiệp hội hãng tàu, vốn là đầu não trong việc đàm phán và áp dụng thu THC của các nhà xuất nhập khẩu, đã bị giải tán từ năm 2008. Sau thời điểm đó, phí THC tưởng chừng sẽ giảm do các hãng tàu không được ngồi lại với nhau để thống nhất các phụ phí nữa. Nhưng thực tế là THC do các hãng tàu thu riêng lẻ đã không hề giảm mà còn tăng, đặc biệt tăng mạnh tại các cảng châu Âu. Các nhà xuất nhập khẩu đã phê phán mạnh mẽ rằng THC không hề phản ánh chi phí thực tế mà nhà khai thác cảng thu từ hãng tàu, mà được dùng như một công cụ bù vào giá cước giảm.”

THC trong xuất nhập khẩu quốc tế tại Việt Nam.

Thụ phí THC cũng được bắt đầu áp dụng tại Việt Nam từ năm 2007 cho các hãng tàu khác nhau như sau:

  • Hiệp hội Các hãng tàu Viễn Đông (FEFC) áp dụng thu THC từ 1/5/2007
  • Hiệp hội Cước biển Đỏ (IRFA) cũng thông báo áp dụng việc tách THC ở Việt Nam từ 1/7/2007 với mức phí cũng giống như FEFC là 65USD/TEU và 98 USD/FEU. Mức phí này từ 1/8/2008 đã được tăng lên 85 USD/TEU và 115 USD/FEU.
  • Hội hiệp thương Các chủ tàu nội Á (IADA) cũng tiến hành đàm phán với Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC) Việt Nam về việc tách THC khỏi cước biển.
  • Thời gian áp dụng IADA đưa ra là từ ngày 1/6/2007. Mức áp dụng ban đầu có thể 50/USD container 20 feet và 75 USD/container 40 feet và từ 1/1/2008 sẽ thực hiện 60 USD/container 20 feet và 90 USD/container 40 feet.

Việc áp dụng thu phí THC ở Việt Nam cũng gặp phản ứng mạnh mẽ từ Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC) Việt Nam. Bao gồm đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng 7 Hiệp hội có nhiều hàng hoá xuất nhập khẩu bằng container của Việt Nam là Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Da giày, Hiệp hội Thuỷ sản, Hiệp hội Cây điều, Hiệp hội Cà phê-Ca cao, Hiệp hội điện tử, Hiệp hội Chè.

Có thể bạn quan tâm: Handling là gì? So sánh phí handling charge với THC charge

Vẫn với quan điểm như các chủ hàng khác trên các nước khác các chủ hàng Việt Nam cũng cho rằng việc thu phí THC đã làm tăng chi phí lên cho họ và đã không đồng tình với khoản phí này. Còn về phía các chủ tàu thì lại cho rằng giá cước của họ đã giảm đi khi phí THC này được bóc tách ra do đó họ nói rằng chi phí THC này sẽ không ảnh hưởng gì. Quan điểm này đến nay vẫn còn đang đàm phán giữa chủ tàu và chủ hàng để đưa ra mức THC tốt nhất.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được phí THC là gì đúng không nào? Theo bạn có nên bóc tách riêng biệt khoản chi phí này hay không? Hãy để lại trong phần bình luận phía bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

>>>Theo dõi các bài viết khác của chúng tôi TẠI ĐÂY.

 


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

5 1 đánh giá
Article Rating
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] THC là phí gì […]

[…] THC là phí gì […]

[…]  3. Phí THC (Terminal Handling Charge)– Phí xếp dỡ tại cảng […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ