Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Vận tải đường biển là gì? Những mặt hàng có thể chuyển bằng đường biển

Vận tải đường biển là gì? Những mặt hàng có thể chuyển bằng đường biển

Bên cạnh các hình thức vận chuyển đường bộ, đường hàng không còn có vận chuyển đường biển. Với hình thức vận chuyển này phù hợp với vận tải hàng hóa có khối lượng lớn. Và giúp khách hàng có nhiều lựa chọn phục vụ công việc của mình. Vậy vận chuyển đường biển là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây:

Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa sử dụng phương tiện và cơ sở hạ tầng đường biển để phục vụ cho mục đích vận chuyển. Phương tiện thường dùng sẽ là các tàu thuyền và phương tiện xếp, tháo gỡ hàng hóa như xe cần cẩu… Cơ sở hạ tầng để phục vụ cho vận tải đường biển bao gồm các cảng biển, các cảng trung chuyển…

Có thể bạn quan tâm: Seal là gì trong vận chuyển container đường biển

Vận tải đường biển thích hợp cho những khu vực có vùng biển liền kề và có cảng cho tàu cập bến. Có thể thực hiện vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trong nước hoặc chuyển hàng quốc tế đều được. Vì các tàu vận chuyển thường quy mô và trọng tải lớn nên thông thường hình thức vận tải đường biển được áp dụng nhiều cho ngành xuất nhập khẩu.

Ưu điểm của vận tải đường biển

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì vận tải đường biển còn có khá nhiều ưu điểm khác để người gửi hàng có thể lựa chọn:

 • Có thể vận chuyển được những khối hàng có kích thước và khối lượng lớn.
 • Không bị hạn chế về số lượng phương tiện và công cụ hỗ trợ vận chuyển.
 • Giá thành vận chuyển thấp hơn các loại hình khác.
 • Ít gặp các trở ngại khi di chuyển so với đường bộ.
 • Có tính an toàn cao do ít va chạm giữa các tàu hàng.
 • Góp phần mở rộng giao thương quốc tế thông qua đường biển.

Có thể bạn quan tâm: [Dịch vụ] HLshipping đơn vị chuyển hàng đi Nhật Bản tốt nhất

Hạn chế của vận tải đường biển

Không thể giao hàng đến tận nơi trên đất liền. Vì vậy sẽ cần kết hợp với các phương thức vận tải khác.
Thường mất khá nhiều thời gian, thế nên không thật sự phù hợp cho nhu cầu chuyển phát nhanh hàng hóa.

Những mặt hàng bạn nên sử dụng đường biển

Ngoài những hàng hóa nghiêm cấm vận chuyển dưới mọi hình thức thì hầu như vận tải đường biển chấp nhận vận chuyển đa số các loại hàng hóa. Đây được xem là một trong những ưu điểm tuyệt vời của vận tải đường biển. Nhờ đó, những hàng hóa mà các hình thức vận chuyển khác từ chối thì người gửi có thể xem xét chuyển qua hình thức vận tải đường biển. Thông thường với hàng hóa chọn vận tải đường biển sẽ được chia làm các chủng loại thuộc các nhóm để đơn vị vận chuyển có được phương án vận chuyển tối ưu nhất.

 • Hàng hóa có tính chất lý hóa như: dễ hút ẩm, các loại hàng hóa nguy hiểm như hóa chất, dung dịch, các loại hàng dễ bay bụi như các loại bột…
 • Hàng dễ bị tác động của môi trường như: gia vị, thuốc lá, chè…
 • Hàng không bị ảnh hưởng đến các hàng khác: vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp…

Ngoài ra, vận tải đường biển còn chia hàng hóa theo hình thức vận chuyển:

 • Vận chuyển bằng container với hàng bách hóa là chủ yếu.
 • Vận chuyển bằng xà lan đối với các loại khoáng sản, cát, đá…
 • Vận chuyển bằng phương tiện giữ đông lạnh cho những mặt hàng đặc trưng.

Như vậy, từ ưu điểm cũng như quy định về những mặt hàng được vận chuyển bởi hình thức vận tải đường biển. Thì người gửi có thêm cho mình một lựa chọn vận chuyển hàng hóa hiệu quả. Nếu không đòi hỏi về tốc độ giao nhận hàng hóa. Đây là một trong những phương án vận chuyển tối ưu cho những đơn đơn hàng khối lượng lớn.

HLshipping đã chia sẻ với các bạn những hiểu biết để trả lời câu hỏi” Vận chuyển đường biển là gì”. Nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào về các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa hãy liên hệ với HLshipping theo thông tin bên dưới:

dịch vụ hải quan


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không, chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách.

Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa… thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117

Email: info@hlshipping.com

Fanpage: Fb/hlshipping.com.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Có thể bạn quan tâm: Vận tải đường biển là gì? Những mặt hàng có thể chuyển bằng đường biển […]

[…] Vận chuyển đường biển […]

[…] lô hàng được vận chuyển bằng đường biển, thì hãng tàu sẽ có trách nhiệm làm bill. Việc này để khai báo những thông tin […]

[…] tàu Vinafco hiện được đánh giá là hãng tàu uy tín, top các công ty vận tải đường biển nội địa 3 miền. Các tuyến vận tải mà Vinafco đang khai khác là: Hải Phòng – […]

[…] cạnh những công việc làm về dịch vụ vận tải đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường ống… Các cử nhân Logistics còn có […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ