Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu thanh long

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu thanh long

Thủ tục xuất khẩu thanh long như thế nào? HL Shipping xin được chia sẽ đến các bạn trong bài viết này.

Thanh long là mặt hàng xuất khẩu có lợi thế của Việt Nam về sản lượng và chất lượng. Thanh long được xuất đi Trung Quốc, Thái Lan …Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ thủ tục xuất khẩu cho mặt hàng này. Vì thế, nhiều lô hàng xuất khẩu thanh long bị trả về, gây ra nhiều tổn thất.

Quy định, chính sách xuất khẩu thanh long

Căn cứ theo phụ lục II nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ. Mặt hàng thanh long không thuộc trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu.

chính sách xuất khẩu thanh long

Căn cứ theo 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018, thì đối với thanh long nhập khẩu phải tiến hành kiểm dịch thực vật. Mã hs thanh long là: 08109092.

Như vậy thủ tục xuất khẩu thanh long sẽ tiến hành làm bình thường. Bạn cần thực hiện các giấy tờ như chứng nhận xuất xứ (℅), giấy kiểm dịch thực vật để tiến hành làm thủ tục hải quan.

Hướng dẫn đăng ký kiểm dịch thực vật thanh long

Thủ tục xin giấy kiểm dịch cho thanh long cũng tương tư như mặt hàng thực vật khác. Thủ tục kiểm dịch mặt hàng thanh long gồm những bước sau:

Hướng dẫn đăng ký kiểm dịch thực vật thanh long
Để quá trình xuất khẩu thanh long thuận lợi, cần thực hiện kiểm dịch thực vật đối với thanh long

B1. Đăng ký kiểm dịch thanh long.

Trong bước này thì có điểm cần lưu ý, nếu công ty chưa làm thủ tục kiểm dịch lần nào thì phải đăng ký tài khoản, email nhận dữ liệu từ cơ quan kiểm dịch. Trường hợp đã đăng ký tài khoản – email với bên kiểm dịch thì tiến hành đăng ký hồ sơ kiểm dịch thực vật thanh long bình thường.

Xem thêm: Giấy phép kiểm dịch thực vật

B2. Lấy mẫu kiểm dịch thanh long

Sau khi đóng hàng xong, thì container được vận chuyển về cảng để chờ xếp lên tàu. Trước khi hàng được xếp lên tàu phải tiến hành lấy mẫu và vận chuyển thanh long bằng container lạnh.

B3. Khai báo thông tin để ra chứng thư kiểm dịch

Sau khi có kết quả báo đạt từ cán bộ kiểm dịch thì sẽ lên hệ thống của trung tâm kiểm dịch để khai hồ sơ kiểm dịch thanh long. Hồ sơ khai xong sẽ có một bản dự thảo về email đã đăng ký trước đó cho bên cục kiểm dịch.

B4. Bổ sung chứng từ và nhận bản gốc chứng nhận kiểm dịch thực vật

Khi có bản dự thảo thì nhà xuất khẩu phải in ra, và lên trên chi cục kiểm dịch để nộp và bổ sung hồ sơ gốc (vận đơn ) để ra chứng thư.

Bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu thanh long chính ngạch

  • Sales contract ( Hợp đồng thương mại )
  • Commercial Invoice ( Hóa đơn thương mại )
  • Packing List ( Phiếu đóng gói hàng hóa )
  • Bill of Lading ( Vận đơn đường biển )
  • Phytosanitary ( Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật )
  • C/O form AI ( nếu xuất khẩu sang Ấn Độ ) , C/O form E ( nếu xuất khẩu sang Trung Quốc ) , C/O form D ( nếu xuất khẩu thanh long qua các nước ASEAN ), ngoài ra còn các loại form khác dành cho các nước khác như Nhật, Hàn, Úc,…
  • Insurance ( Bảo hiểm hàng hóa )

Đối với thanh long xuất khẩu qua Trung Quốc, Doanh Nghiệp cần khắc phục vấn đề có virus SARS – CoV -2 trên quả thanh long và các thùng hàng, tại vì hiện tại Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch “ Zero Covid “

dịch vụ hải quan trọn gói

Đối với thanh long xuất khẩu qua thị trường Châu Âu, thanh long phải đạt chứng nhận GlobalGAP và khoảng 150 tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Xem thêm: Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói-Không phát sinh ngoài báo giá

Thuế xuất khẩu thanh long chính ngạch

Đối với mặt hàng thanh long khi xuất khẩu chính ngạch khi xuất khẩu thuộc đối tượng không phải chịu thuế VAT và được hưởng mức thuế suất thuế xuất khẩu là 0%.

Quy trình vận chuyển, bảo quản thanh long

Thanh long xuất đi thường được đóng trong thùng cartons/xốp, bọc trong lớp chống va chạm bằng xốp. Thanh long đóng trong container lạnh ở nhiệt dộ +5 độ C, độ ẩm từ 50-60%, thông gió 25 . Nếu đáp ứng tốt về điều kiện của container hoặc kho lạnh thì thanh long có thể bảo quản lên đến 60 ngày.

Quy trình vận chuyển, bảo quản thanh long
Thanh long đóng trong container lạnh ở nhiệt dộ +5 độ C

Để đóng hàng 1 cách an toàn nên chọn các lao động lành nghề và setup sẵn nhiệt độ của container trước khi đóng hàng vào container.

Xem thêm: Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container

Lưu ý: Quả thanh long thường được đóng vào container lạnh (loại 20 feet hoặc 40 feet). Bạn nên lưu ý về nhiệt độ của container, độ ẩm, và độ thông gió theo yêu cầu của từng khách hàng và từng đơn hàng của bạn. Theo quy định hiện hành của hải quan, thì các chứng từ anh chị cần phải ký số điện tử và đính kèm lên hệ thống V5 của hải quan.

Tạm kết

Trên đây là các thông tin về quy định hiện hành thủ tục xuất khẩu thanh long chính ngạch. Nếu bạn cần hỗ trợ thủ tục vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh đi Trung Quốc. Hãy gọi ngay hotline HL Shipping để có giá tốt nhất.


Về Chúng Tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ