Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container

Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container

Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container như thế nào? Quá trình có khó khăn không? Mời các bạn cùng HL Shipping tìm hiểu qua bài viết dưới đây về chủ đề này nhé.

Các bước trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container

1/ Đàm phán và ký kết hợp đồng

Bước đầu tiên trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container cũng là bước quan trọng nhất. Việc đàm phán và ký kết hợp đồng thuận lợi sẽ quyết định lợi nhuận của công ty. Quá trình diễn ra thuận lợi thì bạn dễ dàng thực hiện các công việc xuất nhập khẩu cũng diễn ra suông sẻ.

 2/Xin giấy phép xuất khẩu

Nếu công ty bạn chưa có giấy phép xuất khẩu bạn phải thực hiện điều này. Bạn nên xin giấy phép xuất khẩu hàng hóa bằng contaner dưới dạng xin một lần sử dụng cho nhiều lần.

3/Đặt booking và lấy container rỗng

Trường hợp công ty bạn bán với điều kiện CIF, bạn cần phải liên hệ với hãng tàu hoặc FWD để có được giá tàu tốt nhất cho việc vận chuyển. Với trường hợp bán theo điều kiện FOB, bạn không cần phải liên hệ tàu để booking mà consignee sẽ thực hiện.

booking container

Xem thêm: Consignee là gì? Hiểu rõ hơn về Consignee

Quy trình lấy container rỗng tại cảng như thế nào? Bạn cần ra cảng lấy booking confimation tại thương vụ cảng sau khi xuất CIF và có booking. Việc này sẽ giúp bạn xác nhận với hãng tàu là bạn đồng ý lấy container và seal. Trường hợp xuất bằng FOB, bạn sẽ được transport confirmation và đem đi đổi lấy booing, sau đó làm giống với quy trình như CIF.

3/Chuẩn bị hàng xuất và kiểm tra hàng xuất

Khi khách hàng đồng ý với hóa đơn chiếu lệ. Bạn sẽ cần có kế hoạch sản xuất hàng hóa đảm bảo đủ số lượng và chất lượng như cam kết trong hợp đồng.

Sau khi có thông tin về booking, bạn cần kế hoạch lấy container để đóng hàng, kiểm tra và niêm phong seal trước khi vận chuyển.

5/Đóng gói hàng, ký hiệu chuyên chở (shipping mark)

Trong quy trình đóng hàng sẽ có đóng hàng tại kho hoặc nhà máy và đóng hàng tại cảng. Cụ thể thế nào mời bạn xem tiếp phần dưới đây.

Đóng gói hàng tại kho:

Trong quá trình này các bộ phận liên quan cần phối hợp với nhau để đóng hàng hóa chuẩn chỉnh. Bạn cần ghi đầy đủ thông tin lô hàng theo yêu cầu từ khách hàng. Các thông tin bao gồm:

đóng hàng tại kho
  • Loại mặt hàng
  • Tên mặt hàng
  • Nước sản xuất
  • Trọng lượng tịnh
  • Trọng lượng bì
  • Các ký hiệu hướng dẫn vận chuyển (hàng dễ vỡ, hàng cồng kềnh,…).

Đóng hàng tại cảng:

Quy trình đóng hàng tại cảng cũng khá tương tự như với đóng hàng tại kho. Tuy nhiên, đóng hàng tại cảng đòi hỏi nhiều giấy tờ và thủ tục hơn. Thông thường khi đóng hàng tại cảng, sẽ phải thuê công nhân đóng hàng của cảng.

Xem thêm: Quy trình thủ tục xuất khẩu tại cảng Cát Lái

Quá trình đóng hàng tại cảng cũng tương tự như việc đóng hàng tại kho. Các bên liên quan cần phối hợp chặt chẽ với nhau. Sự khác biệt lớn nhất là đóng hàng tại cảng cần nhiều giấy giờ và thủ tục hơn. Lưu ý: thông thường đóng hàng tại cảng bạn sẽ phải thuê nhân công đóng hàng của cảng.

=>>Với những điều trên, bạn căn cứ vào tình hình cụ thể tại công ty mình mà lựa chọn phương án đóng hàng cho phù hợp.

6/Mua bảo hiểm lô hàng

Quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container hay bất kỳ phương tiện nào cũng đều tiềm ẩn rủi ro. Thế nên, bạn cần mua bảo hiểm cho lô hàng của bạn, nó sẽ hạn chế rất nhiều rủi ro cho bạn. Mức độ bảo hiểm sẽ lệ thuộc vào giá trị hàng hóa của bạn. Với hàng hóa thông thường mức bảo hiểm sẽ là 2% trên tổng giá trị hàng hóa. Còn trong trường hợp hàng xuất theo điều kiện FOB hoặc CNF thì sẽ không cần phải mua bảo hiểm.

7/Quy trình làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container

Đây cũng là bước quan trọng trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Một số bước trong quy trình này như: mở tài khai hải quan, đăng ký tờ khai hải quan, đóng phí, lấy tờ khai, thanh lý tờ khai,…

dịch vụ hải quan

Mở tờ khai hải quan:

Để có thể mở được tờ khai hải quan, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: giấy giới thiệu nhân viên giao nhận; giấy tiếp nhận hồ sơ do hải quan cấp (2 bản); tờ khai hải quan (2 bản); hợp đồng ngoại thương (bản sao); hóa đơn thương mại (invoice) và phiếu đóng hàng (packing list).

Đăng ký tờ khai:

Đăng ký viên sẽ căn cứ vào thông tin trên trên tờ khai mà bạn đã nhập ở phần mở tờ khai hải quan để nhập thông tin. Sau đó, thông tin sẽ được chuyển cho lãnh đạo hải quan ký để lô hàng được thông quan. Trường hợp lô hàng hợp lệ sẽ được đưa vào luồng xanh. Ngược lại, lô hàng có vấn đề sẽ đưa vào diện bị kiểm tra có thể vào luồng đỏ hoặc luồng vàng.

Xem thêm: Hướng dẫn in mã vạch tờ khai hải quan không bị lỗi

Đóng phí:

Sau các bước trên, bạn cần đóng phí làm thủ tục hải quan.

Lấy tờ khai:

Bộ phận hải quan sẽ ghi số container và số seal vào mặt sau của tờ khai (phần dành cho hải quan).

Thanh lý tờ khai:

Người làm thủ tục hải quan sẽ trình tờ khai đã được hoàn thiện để nhân viên thương vụ cảng kiểm tra container và seal đã được hạ chưa và hạ có đúng không. Xong bước này, container sẽ được nhận vào hệ thống của cảng.

Vào sổ tàu:

Khi container đã được hạ thì tiếp theo sẽ được vào sổ tàu. Nhân viên giao nhận phải ký vào biên bản bàn giao và xác nhận tình trạng container.

Thực xuất tờ khai hải quan:

Sau khi lô hàng đã được giao cho khách thì nhân viên giao nhận phải làm thực xuất cho lô hàng, bao gồm các giấy tờ: tờ khai hải quan (1 bản chính, 1 bản sao), commercial invoice (1 bản chính), vận đơn đường biển (bill tàu).

8/Giao hàng cho tàu

Công việc tiếp theo sau khi kết thúc việc thông quan cho lô hàng là bạn phải cung cấp chi tiết bill để hãng tàu làm vận đơn. Bước này phải được thực hiện trước giờ cắt máng closing time và trước bước thực xuất. Giao hàng cho tàu sẽ được kết thúc khi bạn đã nhận được vận đơn đường biển, có thể là bill gốc (3 bản) hoặc surrendered bill.

Xem thêm: Bill surrender có tác dụng gì? Tại sao phải sử dụng?

9/Thanh toán tiền hàng

Bước cuối cùng trong quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển chính là thanh toán tiền hàng. Trong bước này, người làm thủ tục xuất nhập khẩu phải hoàn thành bộ chứng từ thanh toán bao gồm: hóa đơn thương mại (commercrial invoice); phiếu đóng gói (packing list); vận đơn đường biển; giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và giấy chứng nhận khử trùng. Trong trường hợp bạn thanh toán bằng L/C thì bạn phải nộp bộ chứng từ đến ngân hàng bảo lãnh thông báo

Tạm kết

Trên đây là các thông tin hữu ích về quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container. HL Shipping hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình phục vụ công việc, học tập. Để việc xuất nhập khẩu hàng hóa trở nên thuận lợi, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn logistics HL shipping để được phục vụ và chăm sóc tận tâm nhé!


Dịch vụ logistics HL Shipping

Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container […]

[…] Xem thêm: Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ