Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Ocean bill of lading là gì? Các loại vận đơn đường biển

Ocean bill of lading là gì? Các loại vận đơn đường biển

Khi tìm hiểu về vận tải đường biển chắc chắn sẽ bắt gặp thuật ngữ “Vận đơn đường biển“. Thế nó là gì và nó có tác dụng chức năng như thế nào? Bạn hãy cùng HL shipping tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ocean bill of lading là gì?

Khái niệm

Vận đơn đường biển trong tiếng Anh là Ocean Bill of Lading.

Vận đơn đường biển là một tài liệu cần thiết cho việc vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài trên khắp các vùng biển quốc tế. Một vận đơn đường biển đóng vai trò là cả hóa đơn của người gửi hàng, và như một hóa đơn. Vận đơn là một tài liệu ràng buộc về mặt pháp lí giữa cả người gửi hàng và người chuyên chở.

“Vận đơn đường biển (tiếng Anh: Ocean Bill of Lading) là chứng từ trong vận tải đường biển, là hoá đơn và biên lai giữa người chuyên chở và người gửi hàng.”

Mẫu vận đơn đường biển

Chức năng và tác dụng của vận đơn đường biển

Sau khi bạn book tàu và làm thủ tục hải quan cho lô hàng thanh lý xong. Thì trước giờ closing time, việc đầu tiên bạn cần phải gởi cho hãng tàu là một chi tiết bill nhằm cung cấp cho hãng tàu biết thông tin về lô hàng của bạn. Từ đây, hãng tàu làm cho bạn một bản draft bill, khi co draft bill rồi bạn sẽ có một thời gian xác nhận draft bill đã ok hay chưa. Khi bạn đã confirm ok thì lúc này hãng tàu chính thức mới cấp cho bạn vận đơn đường biển hay còn gọi là BILL (Ocean Bill of Lading – B/L).

Chức năng của vận đơn đường biển

Vận đơn đường biển có 3 chức năng chính:

 • Vận đơn là bằng chứng xác nhận người chở hàng đã nhận chuyên chở lô hàng của bạn theo thông tin trên bill: Người nhận, người gởi, chủng loại, số lượng hàng hóa, tình trạng….
 • Vận đơn là giấy tờ có giá trị dùng để thanh toán, định đoạt tại ngân hàng. Vận đơn minh chứng cho quyền sở hữu hàng hóa do đó vận đơn GỐC có thể mua bán được.
 • Vận đơn được xem là hợp đồng vận chuyển đã được ký. Trong thuê tàu chuyến thì người vận chuyển và chủ hàng phải ký kết trước hợp đồng. Tuy nhiên trong thuê tàu chợ ( tàu container, hàng LCL ) thì hãng tàu không có ký kết hợp đồng trước. Mà hai bên chỉ có giấy xác nhận lưu cước( Booking note) sau khi hàng đã lên tàu cấp bill thì trách nhiệm mỗi bên mới bắt đầu.

Tác dụng của vận đơn đường biển

Vận đơn đường biển cho phép người gửi hàng di chuyển hàng hóa qua vùng biển quốc tế. Tài liệu này cung cấp các chi tiết cụ thể liên quan đến bản chất của lô hàng bao gồm loại hàng và khối lượng được vận chuyển, địa điểm hàng hóa được chuyển đến. 

Các thông tin khác được nêu trong vận đơn đường biển bao gồm giá trị của hàng hóa được vận chuyển và loại bao bì đóng gói được sử dụng trong quá trình vận chuyển.

Nội dung vận đơn đường biển

Đây có thể nói là trọng tâm của bài viết. Các bạn nhìn hình mẫu vận đơn đường biển của hãng tàu KMTC nhé.

 • Shipper: Tên người gởi, địa chỉ, số điện thoại, fax, email…
 • Consignee: Tên người nhận, địa chỉ, số điện thoại, fax, email…
 • Notify Party : Tên người nhận thông báo hàng đến, địa chỉ, số điện thoại, fax, email…
 • Vessel/Voy.No : Tên tàu / Số chuyến
 • Port of loading : Cảng load hàng
 • Port of discharge: Cảng dỡ hàng
 • Container no/ Seal no: Số container, số seal ( niêm chì)
 • Description of goods: Mô tả hàng hóa, gross weight, net weight, số lượng cartons
 • Freight prepaid : Cước trả tại cảng load hàng ( xem thêm )

Các loại vận đơn đường biển phổ biến

Có rất nhiều cách để phân loại vận đơn đường biển, sau đây là một số cách hay sử dụng để phân loại vận đơn. Hiện tại có 6 cách phân loại vận đơn đường biển như sau:

1.Căn cứ vào tính sở hữu

Có 3 loại:

Vận đơn đích danh (Straight Bill):

là vận đơn ghi rõ tên, địa chỉ người nhận hàng và người chở hàng chỉ giao hàng đúng với tên, địa chỉ trên bill. ( Trong ví dụ là mục consingee, vân đơn trên là vận đơn đích danh).

Vận đơn theo lệnh (To order Bill):

Thường thì trên bill gốc không thể hiện tên consignee mà chỉ để chữ “To Order” tại mục consignee. Vận đơn này miễn người nào cầm vận đơn gốc và được xác nhận ký hậu của shipper là có thể nhận hàng.

Trên vận đơn “To Order” ô Consignee có thể thi: To order of consignee, to order of bank…. Bạn phải chú ý ký hậu và đóng dấu khi gặp vận đơn này. Việc ký hậu và đóng dấu là cách chuyển nhượng quyền sở hữu của lô hàng. Thường ký hậu và đóng dấu vào mặt sau của Bill.

Vận đơn vô danh (To bearer Bill):

Không ghi tên hay bất cứ thông tin gì trong mục consignee hoặc phát hành theo lệnh nhưng không ghi rõ lệnh này của ai. Do đó ai cầm được vận đơn này đều có thể nhận hàng.

Vận đơn theo lệnh (To order) có thể biến thành vận đơn đích danh (Straight Bill) nếu ký hậu ghi rõ người nhận hàng hoặc có thể biến thành vận đơn vô danh (To bearer Bill) khi chỉ ký hậu mà không ghi tên người nhận.

2. Căn cứ vào tính pháp lý của hàng hóa vận chuyển:

Vận đơn gốc (Original Bil) :

Là vận đơn được có dấu Original và được đóng mộc, ký bằng tay. Bill gốc mang tính chủ sở hữu hàng hoá. Ví dụ Bill trên của Maersk Line là vận đơn gốc, theo lệnh (to order).

Vận đơn bản sao (Copy B/L):

Nội dung vận đơn này giống với vận đơn gốc, không có dấu và không được ký bằng tay, có chữ COPY-NON NEGOTIABLE (như hình trên). Có nghĩa là không được chuyển nhượng.

3. Căn cứ vào tình trạng bốc xếp hàng hóa:

Vận đơn đã bốc hàng lên tàu (Shipped on board Bill):

Là loại vận đơn mà chủ tàu, thuyền trưởng hoặc nhân viên của chủ tàu cấp cho người gởi hàng shipper khi hàng đã bốc lên tàu.

Vận đơn nhận hàng để chở (Received for shipment Bill):

Vận đơn này cam kết với chủ hàng rằng hàng sẽ được bốc lên tàu, trên con tàu đã thống nhất từ trước.

4. Căn cứ vào phê chú trên vận đơn

Vận đơn hoàn hảo (Clean Bill):

Là loại vận đơn mà không có bất cứ ghi chú khiếm khuyết gì về ghi chú của lô hàng. Điều này rất quan trọng bởi vì vận đơn này để consignee hoặc ngân hàng cảm thấy an tâm về lô hàng khi shipper gởi.

Vận đơn không hoàn hảo (Unclean Bill hay Dirty Bill):

Là loại vận đơn mà người chuyên chở có ghi chú xấu về tình trạng của lô hàng. Có thể ghi một số thông tin xấu về lô hàng như Case Leaking (thủng chảy), Bag Torn (bao rách) …

5. Căn cứ vào phương thức thuê tàu:

Vận đơn tàu chợ (Liner Bill):

Là loại vận đơn thông dụng nhất và chiếm hầu hết trên thị trường. Loại vận đơn này khi bạn thuê tàu container để chở hàng ( ví dụ trong bài viết đều là vận đơn tàu chợ)

Vận đơn tàu chuyến (Voyage Charter Bill):

Là loại vận đơn phát cho người chủ hàng khi sử dụng tàu chuyến để chở hàng và thường đi kèm “tobe used with charter party” (sử dụng với hợp đồng thuê tàu).

6. Căn cứ vào hành trình và phương thức chuyên chở hàng hóa:

Vận đơn đi thẳng (Direct Bill):

Là loại vận đơn hàng được chở thẳng từ cảng load hàng sang cảng dỡ hàng không qua chuyển tải hay tàu ghé cảng nào cả.

Vận đơn chở suốt (Through Bill):

Cấp cho chủ hàng không cần quan tâm đến hàng có chuyển tải hay không. Trong loại vận đơn nay có thể có nhiều người chuyên chở và nhiều tàu chuyên chở. Tuy nhiên chỉ có 1 vận đơn có tính sở hữu duy nhất. Trong loại này còn có các vận đơn con gọi là vận đơn địa hạt (Local B/L) không có tính sở hữu. Vận đơn địa hạt này như là 1 biên lai ghi nhận các nhà chuyên chở nhận hàng và trao đổi hàng cho nhau.

Vận đơn đa phương thức (Multimodal BilL, Intermodal Bill or Combined Bill):

Vận đơn này thường dùng trong vận chuyển container với hình thức “door to door”. Có thể sử dụng nhiều phương pháp vận chuyển kết hơp như : đường biển, hàng không, đường bộ…

Nhược điểm của vận đơn đường biển

 • Thứ 1: Hàng hoá có thể đến cảng rồi nhưng vận đơn bill chưa đến làm chậm quá trình dỡ hàng. Trường hợp này xảy ra khi hành trình trên biển ngắn.
 • Thứ 2: Vận đơn giấy có hạn chế về mặt công nghệ, không thể truyền dữ liệu số bằng internet được.
 • Thứ 3: Việc in ấn và chống làm giả sẽ gây lãng phí về mặt kinh tế.
 • Thứ 4: Bill giấy có thể thất lạc hay mất cắp.

Một số loại vận đơn khác

So với những vận đơn trên có thể có nhiều bạn quen hơn những vận đơn sau:

 • Master bill: Vận đơn của hãng tàu cấp cho shipper hoặc cấp cho Forwarder.
 • House bill: Vận đơn nhà. Vận đơn này do forwarder cấp cho shipper
 • Surrenderd bill: Là vận đơn điện giao hàng hay còn gọi là vận đơn xuất trình nhằm đảm bảo hàng hoá có thể release nhanh.
 • Seaway bill: Vận đơn để release hàng hoá nhanh hay còn được gọi là Express release

Tổng kết về vận đơn đường biển

Trên đây là các thông tin về Ocean bill of lading, hy vọng bài chia sẻ của HL Shipping sẽ có ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về vận đơn. Đừng like và chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay và hữu ích nhé!


dịch vụ hải quan

Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

15 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Ocean bill of lading là gì? Các loại vận đơn đường biển […]

[…] Bill of Lading ( Vận đơn đường biển ) […]

[…] Bill of Lading (Vận đơn hãng tàu) […]

[…] Vận đơn (Bill of lading) […]

[…] Bill of lading (Vận đơn) […]

[…] Bill of Loading  […]

[…] Bill of lading […]

[…] Bill of Lading (vận đơn hãng tàu); […]

[…] Vận đơn (Bill of lading); […]

[…] Bill of lading […]

[…] Vận đơn (Bill of lading); […]

[…] Vận tải đơn (Bill of Lading) […]

[…] Bill of Lading (vận đơn) và Delivery Order […]

[…] Vận đơn (Bill of lading). […]

[…] Xem thêm: Ocean bill of lading là gì? Các loại vận đơn đường biển […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ