Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Hướng dẫn nhập khẩu máy móc thiết bị mới và đã qua sử dụng

Hướng dẫn nhập khẩu máy móc thiết bị mới và đã qua sử dụng

Hôm nay, HL Shipping sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình, hướng dẫn nhập khẩu máy móc thiết bị. Bây giờ, bạn hãy theo chân HL Shipping qua bài chia sẻ dưới đây về chủ đề này nhé!

Phân loại máy móc thiết bị dây chuyền

Máy móc, thiết bị, dây chuyền là những tài sản hữu hình (ngoại trừ bất động sản), để phục vụ tạo ra thu nhập cho người chủ sở hữu. Máy móc, thiết bị là một kết cấu hoàn chỉnh, gồm các chi tiết, cụm chi tiết, bộ phận có liên kết với nhau để vận hành, chuyển động theo mục đích sử dụng được thiết kế.

nhập khẩu máy móc thiết bị mới 100%

Dây chuyền là hệ thống các máy móc, thiết bị, công cụ, phương tiện được bố trí lắp đặt, kết nối liên hoàn tại một địa điểm nhất định theo sơ đồ, quy trình công nghệ đã thiết kế, bảo đảm vận hành đồng bộ để sản xuất.

Để dễ dàng hơn, chúng ta sẽ phân loại máy móc, thiết bị, dây chuyền mà bạn cần nhập khẩu. Phân loại càng chi tiết, bạn sẽ càng dễ tìm hiểu chính sách mặt hàng của chúng.

Theo ngành sử dụng: 

Máy trong lĩnh vực nông nghiệp, máy trong lĩnh vực công nghiệp, máy trong lĩnh vực giao thông vận tải, máy trong lĩnh vực y tế,…

Theo hình thức: 

Máy mới và máy cũ. Trong bài viết này, tôi sẽ tập chung chủ yếu về các loại máy móc, thiết bị, mới 100%, còn máy cũ, máy đã qua sử dụng sẽ thông tin đến các bạn trong bài viết khác.


Có thể bạn quan tâm: Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi 2020


Nôm na máy móc mới 100% là máy được sản xuất và xuất xưởng và chưa đi vào vận hành, khai thác, có tem mác đầy đủ, chưa qua sử dụng lần nào và có năm xuất xưởng không quá lâu. Tất nhiên, để chắc chắn là máy có mới 100% hay không thì phải dựa vào kết quả của các cơ quan giám định nhưng bằng mắt thường chúng ta cũng có thể phần nào nhận biết được điều đó.

Theo tính chất công việc: 

Máy chuyên dùng và máy thông thường. Máy chuyên dùng được hiểu là máy được sử dụng vào các công việc có tính chất đặc thù, chuyên biệt, giao dịch không phổ biến. Thậm chí là phải có giấy phép mới được sở hữu và sử dụng. (Ví dụ: máy công trình, máy xúc, máy đào, máy bơm trộn bê tông, máy biến áp, thiết bị y tế,…); còn máy thông thường là các loại máy dễ dàng mua bán, trao đổi trên thị trường, thường thì chúng sẽ có kích thước nhỏ (ví dụ: máy bơm nước hộ gia đình, máy cưa cầm tay, máy khoan cầm tay,…)

nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng
Không nhập khẩu máy móc thiết bị quá 10 năm.

Hướng dẫn nhập khẩu máy móc thiết bị

Máy móc và thiết bị nhập khẩu được chia thành 2 loại: hàng mới 100% và hàng đã qua sử dụng:

Thủ tục nhập khẩu máy móc và thiết bị mới 100%

  Hồ sơ hải quan bao gồm:

 • Commercial Invoice
 • Packing list
 • Bill of lading
 • Hóa đơn cước vận chuyển đường biển
 • Tờ khai hải quan hàng nhập
 • C/O nếu có

Đối với hàng mới 100% thì hồ sơ hải quan khá đơn giản chỉ cần lên tờ khai đóng thuế thông quan và lấy hàng về.

Thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị đã  qua sử dụng

Hàng đã qua sử dụng, doanh nghiệp cần chú ý tới mã HS code của sản phẩm nhập khẩu. Chương 84 và Chương 85( hình thức nhập khẩu kinh doanh tiêu dùng) sẽ bị quản lý theo thông tư 23/2015 của Bộ KHCN quy định về độ tuổi, máy móc nhập khẩu.

Tóm lược thông tư:

Thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Tuổi thọ thiết bị

Không được quá 10 năm. Để xác định tuổi thọ của thiết bị hay máy móc, ngoài việc cung cấp đầy đủ thông tin hồ sơ giấy. Thì sau đó doanh nghiệp phải đi đăng ký ở các trung tâm về việc xác định số tuổi của thiết bị ( tại cảng nhập khẩu).

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục nhập khẩu máy nén khí mới nhất

Hồ sơ hải quan bao gồm:
 • Đơn đăng ký giám hộ độ tuổi của thiết bị, máy móc nhập khẩu,
 • Commercial Invoice
 • Packing list
 • Bill of lading
 • Tờ khai hải quan hàng nhập
 • Hóa đơn cước vận chuyển đường biển
 • Giấy tờ chứng minh thiết bị đó không quá 10 năm tuổi, nếu hải quan cần
 • Chứng nhận xuất xứ nếu có để được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu là 0%.
Lưu ý tài liệu bổ sung:
Đối với thiết bị đã qua sử dụng thuộc các dự án đầu tư quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư này:

01 bản sao chứng thực Quyết định chủ trương đầu tư. Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kèm theo 01 bản chính Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu trong hồ sơ dự án.

Đối với các trường hợp khác nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng

Kể cả trường hợp dự án đầu tư được chấp thuận theo Quyết định chủ trương đầu tư. Hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư mà không có Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu.Tài liệu kỹ thuật thể hiện năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu, gồm một trong các tài liệu sau:

 • 01 bản chính Giấy xác nhận của nhà sản xuất về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư này;
 • 01 bản chính Chứng thư giám định của một tổ chức giám định quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư này.”

Lưu ý:

Hàng này nên đưa về kho bảo quản và đợi chứng thư có kết quả giám định thì mới đưa lên thông quan, nhằm tránh trường hợp phát sinh contener lưu bãi quá nhiều khiến chi phí bị đội lên.

Có cần kiểm tra chất lượng máy móc, thiết bị, dây chuyền nhập khẩu?

Sau khi phân nhóm được loại máy móc của mình, bạn dựa vào danh sách mà tôi đã tổng hợp ở dưới đây để tra cứu xem có phải thực hiện kiểm tra chất lượng hay không.

Bộ Thông tin và Truyền thông: 

Quyết định 2261/QĐ-BTTTT năm 2018. Danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông. Bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

Bộ Khoa học và Công nghệ: 

Quyết định 3482/QĐ-BKHCN năm 2017. Sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý của bộ khoa học và công nghệ.

Bộ Công an: 

Thông tư 08/2019/TT-BCA . Sản phẩm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của bộ công an.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 

Thông tư 14/2018/TT-BNNPTNT. Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: 

Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH. Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý Nhà Nước của Bộ lao động-thương binh và xã hội.

Bộ Giao thông vận tải: 

Thông tư 41/2018/TT-BGTVT. Danh mục sản phẩm, hàng hóa phải chứng nhận thông quan (đối với nhập khẩu), trước khi đưa ra thị trường (đối với sản xuất, lắp ráp). Danh mục sản phẩm, hàng hóa phải chứng nhận hoặc công bố hợp chuẩn hợp quy.

Bộ Công Thương: 

Văn bản hợp nhất 13/VBHN-BCT năm 2018. Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của bộ công thương.

Bộ hồ sơ để thực hiện kiểm tra chất lượng thường bao gồm:

 1. Hợp đồng mua bán (Sales Contract);
 2. Bản liệt kê hàng hóa, đóng gói (Packing List);
 3. Hóa đơn thương mại (Invoice);
 4. Vận đơn (B/L);
 5. Các chứng thư chất lượng;
 6. Bản giới thiệu, thuyết minh, các tài liệu kỹ thuật theo yêu cầu của tiêu chuẩn kiểm tra;
 7. Bản đăng ký kiểm tra chất lượng;
 8. Bản sao chứng chỉ chất lượng có chứng thực, tài liệu kỹ thuật khác liên quan.

Tóm lại

Máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất là một nhóm hàng rộng và có nhu cầu nhập khẩu lớn trong nhiều năm gần đây. Nếu bạn đang có câu hỏi đang thắc mắc hay nhu cầu cần nhập khẩu máy móc thiết bị nào đó. Hãy liên hệ cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất. HL Shipping là một đơn vị dịch vụ hải quan uy tín, chất lượng, có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện thủ tục nhập khẩu nói chung và thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị nói riêng. 


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

5 1 đánh giá
Article Rating
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Hướng dẫn nhập khẩu máy móc thiết bị mới và đã qua sử dụng […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ