Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Freight là gì? Cập nhật về freigh mà bạn nên biết

Freight là gì? Cập nhật về freigh mà bạn nên biết

Freight là gì? Để giúp các bạn có cái nhìn tổng thể hơn về chủ đề này, HL Shipping đã chuẩn bị và cho ra đời bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có câu trời cho riêng mình về Freight trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa.

Freight là gì?

Freihgt là từ chỉ hàng hóa và được sử dụng thường xuyên trong logistics. Khi người ta nói đến Freight trong logistics thì nó sẽ gắn liền với Freight cost. Vậy freight cost là gì? Mời các bạn xem tiếp nội dung dưới đây:

Freght cost là gì

Freight cost là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa. Việc hiểu rõ freight cost sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thuật ngữ này.

Freght cost là gì

Freight cost là gì? Nó có nghĩa là chi phí vận chuyển. Hiểu một cách đơn giản là chi phí, là số tiền bạn cần phải trả để vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác.

Xem thêm: Ams là phí gì? Vì sao cần làm thủ tục AMS?

Các loại chi phí vận chuyển

Có một số cân nhắc chi phí đi vào việc tính toán chi phí vận chuyển từ địa điểm của người bán đến cửa hàng của người mua. Bao gồm các chi phí cụ thể sau:

Các loại chi phí vận chuyển
 • Vận chuyển đến địa điểm khởi hành
 • Vận chuyển lên tàu
 • Vận tải hàng hóa hàng hải
 • Dỡ hàng
 • Bảo hiểm
 • Vận chuyển đến địa điểm theo yêu cầu

Với thực trạng nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, việc tính giá dựa vào trọng lượng làm giới hạn số lượng họ có thể vận chuyển, theo đó chi phí cũng đắt hơn. Thế nên, họ dùng phương thức đặt giá vận chuyển theo mật độ vận chuyển.

Mật độ vận chuyển hàng hóa càng nhiều thì càng ít chiếm không gian trên tàu chở hàng. Kéo theo việc giảm chi phí vận chuyển cho mỗi lần chuyển hàng.

Xem thêm: Phí doc là gì? Vì sao có phụ phí này trong xuất nhập khẩu?

Hóa đơn vận chuyển và vận đơn:

Hóa đơn

Hóa đơn vận chuyển là hóa đơn của bạn.  Bạn có thể sử dụng điều này để thanh toán hóa đơn và lưu hồ sơ về nó.

Vận đơn là gì

Vận đơn là tài liệu chứa thông tin về loại hàng, số lượng hàng hóa đang vận chuyển. Vận đơn còn thể hiện thông tin về trọng lượng, giá trị lô hàng, ngày giao hàng. Khi xảy ra vấn đề, vận đơn có thể là chứng từ quan trọng trước tòa án.

Lưu ý:

Với những thông tin mang tính pháp lý thế này, bạn nên lưu trữ chứng từ vận chuyển trong vài năm. Bằng cách này, bạn có thể ứng phó với các vấn đề xảy ra trong tương lai.

Xem thêm: Vận đơn hàng không là gì? Những điều cần biết

Các loại Freight cost – phí vận chuyển

Sự đa dạng của các hình thức thương mại điện tử, mua bán và trao đổi hàng hóa, … đã đem lại sự đa dạng về chi phí vận chuyển hàng hóa.

Các loại Freight cost – phí vận chuyển

 • Vận chuyển hàng hóa trả trước: Người gửi hàng thanh toán cước phí và sở hữu nó cho đến khi người nhận hàng nhận được nó và thanh toán hóa đơn.
 • Thu thập cước vận chuyển: Người nhận hàng thanh toán cước vận chuyển và sở hữu nó khi người vận chuyển nhận được.

Các hình thức chi trả phí vận chuyển

 • Người nhận hàng thu tiền: Người nhận hàng trả phí vận chuyển hàng hóa và chăm sóc hải quan và thuế áp dụng hoặc các hình thức khác.
 • Trả trước toàn bộ hoặc trả trước một nửa: Người gửi hàng thanh toán cước vận chuyển, có lẽ nhận được một thỏa thuận tốt hơn so với người nhận hàng có thể đã nhận được. Người gửi hàng sau đó chuyển chi phí này cho người nhận hàng.
 • Bên thứ ba: Một bên thứ ba, thường là một công ty hậu cần, xử lý thanh toán phí vận chuyển hàng hóa.
 • Nhận tiền mặt khi giao hàng (COD): Khi giao hàng, người nhận hàng trả tiền cho người vận chuyển sau đó trả tiền cho người gửi hàng.
 • Xuất xứ trên tàu, hoặc miễn phí trên tàu (FOB): Tại bến tàu của người gửi hàng, người nhận hàng chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa và thanh toán mọi chi phí.
 • Xuất xứ FOB, Trả trước cước phí: Tương tự như trên, ngoại trừ người gửi hàng trả phí vận chuyển.
 • Xuất xứ FOB, trả trước cước phí và trả lại tiền: Tương tự như trên, chỉ có người gửi hàng lập hóa đơn cho người nhận hàng cho các chi phí vận chuyển.
 • Điểm đến FOB: Tại bến tàu của người nhận hàng, tiêu đề cho hàng hóa đi qua.  Người gửi hàng đảm nhận chi phí vận chuyển hàng hóa.
 • Điểm thu cước phí: Tương tự như trên, chỉ có người nhận hàng chịu trách nhiệm về cước phí vận chuyển.

Xem thêm: Ký hậu vận đơn là gì

Cước phí và chi phí trong vận chuyển hàng hóa

C & F là viết tắt của chi phí và cước phí và luôn được nêu là cảng nhập khẩu của C & F.  Định mức là nêu vị trí địa lý của cảng nhập khẩu.  Ví dụ, C & F Mumbai, Ấn Độ. Trong báo giá xuất khẩu, bên này phải chỉ ra cảng đích (xả) sau từ viết tắt CIF, ví dụ CIF Mumbai và CIF Singapore.

Thuật ngữ CIF chỉ được sử dụng cho vận tải đường biển. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều nhà nhập khẩu và xuất khẩu vẫn sử dụng thuật ngữ CIF trong vận tải hàng không.

Nhìn chung, chi phí vận chuyển không chỉ có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tài chính doanh nghiệp hay với sự phát triển của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận chuyển giao nhận mà nó còn có vai trò quan trọng với cả những người thực hiện công tác vận chuyển giao nhận.

Điều kiện Tiền hàng và cước phí (Cost and Freight – CFR) là gì?

Tiền hàng và cước phí (tiếng Anh: Cost and Freight, viết tắt: CFR) là điều kiện người bán giao hàng tại thời điểm khi hàng qua lan can tàu tại cảng bốc qui định.

Cost and Freight – CFR là gì?

Tiền hàng và cước phí (Cost and Freight – CFR)

Tiền hàng và cước phí – danh từ, trong tiếng Anh gọi là Cost and Freight, viết tắt là CFR.

Tiền hàng và cưới phí nghĩa là người bán giao hàng tại thời điểm khi hàng qua lan can tàu tại cảng bốc qui định.

Người bán phải chịu mọi chi phí và cước phí vận tải cần thiết để vận chuyển hàng tới cảng đích qui định, nhưng rủi ro về mất mát và hư hỏng hàng, cũng như mọi chi phí phát sinh thêm từ các tình huống xảy ra sau thời điểm giao hàng do người mua chịu.

Theo điều kiện CFR, người bán phải chịu mọi chi phí liên quan đến giấy phép, thuế và thông quan XK.

Điều kiện CFR chỉ áp dụng cho vận tải biển hoặc đường thủy nội địa. Nếu các bên không muốn hoặc không thể giao hàng qua lan can tàu, thì nên sử dụng điều kiện CPT thay cho điều kiện CFR. (Theo Giáo trình Thanh toán quốc tế, NXB Thống kê)

Xem thêm: Tổng hợp câu hỏi vận đơn đường biển

Nghĩa vụ của các bên

Theo Giáo trình Thanh toán quốc tế, NXB Thống kê

Tạm kết

Đến đây thì bạn hẳn đã hiểu freight là gì trong dịch vụ vận chuyển hàng hóa rồi đúng không nào! Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện nghiệp vụ khai báo hải quan. Đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ chuyên gia xuất nhập khẩu của HL Shipping nhé!


Về Chúng Tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ