Tin Tức

Home >> Tin Tức >> FCA Là Gì? Điều kiện giao hàng FCA

FCA Là Gì? Điều kiện giao hàng FCA

Điều kiện giao hàng FCA là gì? FCA là gì? Để hiểu rõ hơn vấn đề này. HL Shipping đã tổng hợp thông tin trong bài dưới đây để các bạn tiện theo dõi. Nếu bạn cần hỗ trợ về khai báo hải quan đừng ngần ngại gọi ngay hotline để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

Tìm hiểu FCA là gì

FCA trước nhất là 1 điều khoản của Incoterms, viết tắt của Free Carrier. Nó giao cho người chuyên chở. Theo đó, người xuất khẩu chịu bổn phận cho việc đóng gói hàng hoá. Và xếp hàng lên container chuyển đến vị trí đã được chỉ định. Ví dụ như bến cảng hoặc nhà xe của công ty vận tải. Trên quốc tế, FCA sử dụng rộng rãi trong vận chuyển đường sắt, đường biển, đường hàng không. Hoặc kết hợp các hình thức lại với nhau.

cước vận tải biển hlshipping

Trong các điều kiện Incoterms, ưa chuộng nhất là EXW, FOB, CIF, CFR và FCA (Incoterm 2010). Theo những chuyên gia điều kiện FCA được cho là lựa tìm thích hợp hơn FOB và CIF lúc tiêu dùng vận chuyển vận đường biển.

Nhìn chung, vận chuyển đa phương thức tiêu dùng điều kiện FCA thông dụng và phổ biến. Và FCA có thể được ứng dùng cho nhiều hình thức di chuyển khác nhau. Bao gồm: Đường biển, đường bộ, đường sắt và cả đường hàng không.

Nội dung của điều kiện giao hàng FCA

FCA nêu rõ bên bán có nghĩa vụ giao lô hàng được thông quan cho người mua tại địa điểm được chỉ định. Người mua có trách nhiệm tìm đơn vị vận chuyển. Như vậy, địa điểm giao hàng với thể là cơ sở của người bán. Hoặc là các kho ngoại quan, cảng , sân bay,… Bên bán sẽ tiến hành giao hàng, rủi ro được chuyển qua người vận chuyển đầu tiên.

Nội dung của điều kiện giao hàng FCA

Trách nhiệm của người mua và người bán trong hợp đồng FCA

Theo quy định FCA, người bán hàng nên tiến hành tính sổ các giá thành cho việc sản xuất. Đánh giá chất lượng hàng hoá, đóng gói hàng hoá theo tiêu chuẩn, dán nhãn cho lô hàng. Bên cạnh đó, bên bán cũng sẽ có nghĩa vụ đứng ra để đơn vị vận chuyển lô hàng đến cảng. Hoặc tới nơi mà người chọn chỉ định để đưa hàng lên tàu, sẵn sàng xuất đi. 

incoteroms 2020

Như vậy, bên xuất khẩu sẽ làm thủ tục hải quan, thông quan lô hàng. Trong lúc đó, bên nhập sẽ chịu nghĩa vụ tìm đơn vị vận chuyên chở đưa hàng về.

Người bán hàng theo điều kiện FCA phải trả những mức giá cho việc: Sản xuất, đánh giá chất lượng, dán nhãn, đóng gói hàng hóa phù hợp. Đồng thời người bán đứng ra di chuyển hàng hóa đến cảng hoặc 1 địa điểm tập kết sẵn sàng cho việc xuất đi. Ngoài ra, người bán cần chịu trách nhiệm thực hành các thủ tục hải quan. Người mua chịu trách nhiệm tìm đơn vị vận tải để đưa hàng về nước.

Khi người bán đã hoàn thành việc khai hải quan (khai báo điện tử) trên hệ thống của hải quan. Đồng thời giao hàng cho người tải (Carrier), lúc này bổn phận của người bán sở hữu hàng hóa được xem là chấm dứt. Mọi rủi ro và chi phí sẽ chuyển giao cho người mua (và những bên có liên quan).

dịch vụ hải quan

Khi nào chấm dứt trách nhiệm giao hàng của người bán

Bởi vì tất cả rủi ro và giá thành được chuyển giao từ bên Bán sang bên Mua tại thời điểm nghĩa vụ giao hàng của người Bán chấm dứt. Nên cả 2 bên buộc phải chỉ rõ thời điểm chuyển giao này càng cụ thể trong hợp đồng.

Tùy vào loại hình vận chuyển mà trách nhiệm giao hàng cho người vận chuyển chấm dứt. Cụ thể như sau:

Khi lô hàng được vận chuyển bằng đường sắt

Hàng được bốc lên toa tàu, người bán có nghĩa vụ bốc xếp container lên toa tàu. Như vậy, khi hàng được các nhân viên quản lý đường sắt tiếp quản. Lúc này nghĩa vụ của người bán kết thúc. Nếu như hàng ko được đựng trong những cont. Thì trách nhiệm của bên bán sẽ kết thúc lúc hàng được thu nhận bởi đơn vị được uỷ quyền.

vận chuyển đường sắt - điều kiện giao hàng FCA
Vận chuyển container bằng tàu hỏa

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển đường sắt door to door Bắc Nam giá rẻ

Khi lô hàng được vận chuyển bằng đường bộ

Trường hợp bốc hàng diễn ra tại cơ sở của người bán thì khi hàng được chất lên xe của người mua. Bổn phận của bên bán hàng sẽ chấm dứt.

điều kiện giao hàng fca vận chuyển đường bộ
Vận chuyển đường bộ

Khi hàng hóa được người mua đề nghị giao tới cơ sở vận chuyển. Việc giao hàng được hoàn thành lúc hàng hóa được bàn giao cho người vận chuyển đường bộ. Hoặc cho người khác có trách nhiệm.

Khi hàng được vận chuyển bằng đường biển

vận chuyển đường biển

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển container đường biển uy tín giá rẻ

Nếu là hàng Full Container thì các container phải được vận chuyển đến khu vực Terminal của cảng. Hàng hóa được coi là đã được chuyển giao rủi ro lúc container đã được đưa vào cơ sở của bến cảng (terminal) đó. Và hàng đã được thông quan.

Đối với hàng lẻ (LCL), người bán nên đem đến cho các nơi thu nhặt hàng lẻ như kho CFS. Việc giao hàng được hoàn thành lúc hàng hóa được giao cho hãng tàu biển. Hoặc một người đại diện cho hãng tàu biển (đơn vị gom hàng consol, forwarder).

Vận chuyển bằng đường thủy nội địa

Khi việc bốc hàng diễn ra tại cơ sở của người bán hoặc tại bến cảng. Trách nhiệm giao hàng được xem hoàn thành khi hàng hóa đã được chất lên tàu chở hàng do người chọn cung cấp.

vận chuyển đường thủy nội địa

Trường hợp hàng hóa được giao tới cơ sở của người vận chuyển. Việc giao hàng được hoàn tất khi hàng hóa được bàn giao cho người vận chuyển đường thủy nội địa. Hoặc một người khác được người này ủy quyền.

Ưu nhược điểm của điều kiện giao hàng FCA

FCA có những ưu điểm sau:

 • bên xuất khẩu sẽ có thể nâng cáo giá bán của lô hàng bởi những chi phí nảy sinh trong giai đoạn thực hành trách nhiệm của mình.
 • Người tậu sẽ nắm rõ các tầm giá thực tiễn trong công đoạn vận chuyển và bốc xếp hàng hoá. Chi phí sẽ ko bị bên bán kênh lên quá cao.
 • Trách nhiệm thông quan thuộc về bên xuất khẩu cần người sắm ko cần lo âu về vấn đề này.

Nhược điểm của FCA có thể kể đến như:

 • Người bán phải chịu thêm khá nhiều rủi ro.
 • Người tìm sẽ buộc phải sắm bảo hiểm cho lô hàng và thu nhận rủi ro sau lúc hàng đã được giao và thông quan thành công.
 • Người mua buộc phải sản xuất xác thực cho người bán địa điểm giao hàng thực tế. Bên cạnh đó, người tìm còn bắt buộc tiến hành gần xếp việc vận chuyển lô hàng.

So sánh điều kiện EXW, FOB, CIF, FCA

Các tiêu chí so sánhEXWFOBFCA
Người bán thông quan hàng hóa xuất khẩu cho người muaNoYesYes
Người bán vận chuyển hàng đến điểm chỉ định và xếp hàng lên phương tiện vận chuyểnNoYesYes
Người bán trả chi phí để giao hàng đến cảng chỉ địnhNoYesTùy các điều khoản riêng
Sử dụng cho hàng LCL, FCL và cho đường hàng khôngYesNoYes
* Điều kiện FOB chỉ nên dùng cho vận chuyển các lô hàng rời bằng đường biển

Tại Sao nên dùng FCA thay vì Điều Kiện FOB và EXW?

Thế giới cũng như Việt Nam chúng ta siêu thường đề cập tới 2 điều kiện FOB và CIF. Và sắp như 2 thuật ngữ này như anh em song sinh? Nhưng thực tế, điều kiện FCA chiếm điểm cộng hơn EXW và FOB và được phổ biến chuyên gia khuyến cáo sử dụng. Tuy nhiên người xuất khẩu và nhập cảng vẫn mang tập quán dùng FOB và CIF phổ biến nhất.

Nguyên nhân FCA được cho là ưu điểm hơn FOB

Lý giải cho thực tế trên vì FOB là điều kiện không phù hợp cho hàng hóa cất trong container. FOB quy định rằng, người bán bắt buộc giao hàng lên trên boong tàu (Onboard). Nhưng đa số hàng container đều buộc cần “hạ” ở Bãi tụ hội container (CY – cầu cảng. Hoặc đựng tại Kho hàng lẻ (CFS) trước lúc nhà di chuyển đưa hàng lên tàu.

Nếu như hàng hóa (theo điều kiện FOB) khi giao tới CY hoặc kho CFS, xảy ra những tổn thất, thiệt hại trong giai đoạn chuyển giao giữa người bán và người mua, thì tranh chấp giữa 2 bên vững chắc sẽ xảy ra. Người sắm và người bán cần quy định càng rõ càng thấp về thời gian và địa điểm chuyển giao rủi ro. Các trường hợp bất khả kháng, để lúc tranh chấp xảy ra, hai bên sớm tậu được giải pháp thỏa đáng.

Phòng thương mại quốc tế ICC – trong phạm vi Incoterm 2010 – điều chỉnh điều kiện FCA thích hợp cho các phương thức di chuyển tiên tiến bằng container. Khi thỏa thuận sử dụng điều kiện FCA, người mua và người bán thỏa thuận rằng người tìm thực hành việc xếp và chất hàng lên dụng cụ vận chuyển vận do người bán cung cấp.

Vị trí chuyển giao rủi ro với thể là cơ sở của người bán hoặc tại 1 địa điểm thỏa thuận nào đó trong khuôn khổ nội địa người bán. Điều này khiến hạn chế rủi ro xảy ra trong công đoạn chuyển giao hàng hóa từ người bán sang người tậu như điều kiện FOB.

Nguyên nhân FCA được cho là ưu điểm hơn EXW

Đối mang điều kiện EXW, người sắm cần chịu trách nhiệm thông quan xuất khẩu cho lô hàng. Việc này có thể gây nên tốn kém chi phí, tiêu tốn nhiều thời gian và gây cạnh tranh cho các nhà nhập khẩu – Vốn không nắm rõ những quy định thông quan của nước bạn.

Về phía người bán, họ cũng ko sở hữu nhiệm vụ bắt buộc bốc, xếp hàng hóa lên công cụ vận vận chuyển mà bên sắm cung cấp, bởi vì điều kiện EXW chỉ quy định người bán bắt buộc chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng cho việc xếp lên công cụ vận chuyển mà thôi.

Rõ ràng, người bán sở hữu lợi thế rẻ hơn trong việc bốc, xếp hàng hóa lên công cụ vận tải. Nhưng EXW thì đa số mức giá và trách nhiệm đối với những rủi ro vẫn đang thuộc về người mua. Cho nên, mọi bổn phận xếp, dỡ hàng hóa lên phương tiện điều được phía người tìm thực hiện khiến cho cho họ ko chủ động hơn so với người bán.

Về cơ bản, người bán và người mua bắt buộc mang những thỏa thuận cụ thể. Quy định rõ bổn phận của mỗi bên đối với các rủi ro và chi phí, trước lúc tiến hành quá trình vận chuyển hàng hóa.

Giá Trị Hợp Đồng Theo Điều Kiện Giao Hàng FCA

Giá của 1 giao kèo marketing quốc tế theo điều kiện FCA tùy thuộc vào vị trí hàng hóa được vận chuyển từ đâu (Quảng đường ảnh hưởng đáng kể đến giá cước vận tải). Tuy nhiên sở hữu 1 số giá thành khác liên quan theo điều kiện FCA mà các nhà nhập khẩu thường đưa vào giá trị hợp đồng ngoại thương . Đó là:

 • Chi phí cho hiệp đồng mua hàng theo giá FOB
 • Chi chi phí vận chuyển
 • Phí mua bảo hiểm hàng hóa
 • Phí lưu và bảo quản tại kho CFS/ Ngoại quan, phí lưu kho DEM/DET
 • Phí tháo hàng khỏi phương tiện vận tải
 • Phí di chuyển hàng về cơ sở sản xuất, nhà kho,…Cùng một số mức giá như: thông quan nhập khẩu, đóng phí và lệ chi phí khác,…

Lưu ý

Nhà nhập khẩu nên dự trù hầu hết các giá thành trên cho lô hàng nhập khẩu để mang cơ sở dùng điều kiện Incoterm ưa thích và thương thảo giá cả có người bán. Người mua cần nắm phương pháp cân đối những chi phí, cũng như đơn vị tốt uy tín để hàng thông suốt, tránh nảy sinh các tầm giá ko mong muốn.

Tạm kết

Trên đây là thông tin hữu ích về điều kiện giao hàng FCAHL Shipping tổng hợp được. Nếu bạn thấy hay và hữu ích đừng quên đánh giá và share cho nhiều người cùng biết nhé!


Dịch vụ logistics HL Shipping

Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ