Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Tiểu ngạch, chính ngạch là gì?

Tiểu ngạch, chính ngạch là gì?

Trong thời kỳ mà đất nước của chúng ta đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay thì ngành kinh doanh xuất nhập khẩu có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh tế. Nhưng không phải ai cũng rõ các khái niệm trong ngành kinh tế này. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của tiểu ngạch, chính ngạch là gì trong ngành kinh tế xuất nhập khẩu.tiểu ngạch, chính ngạch là gì

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch hiểu như thế nào là đúng?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch  là một trong những hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa giữa những người dân của hai quốc gia có đường biên giới liền kề nhau. Nếu bạn đang thắc mắc tiểu ngạch tiếng Anh là gì, thì trong từ ngữ quốc tế, tiểu ngạch sẽ được biểu diễn bằng từ “Quota”.

Sự phân bố của xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Ở nước ta, thông thường đường tiểu ngạch sẽ nằm tại những tỉnh có đường biên giới giáp với các nước láng giềng. Có thể kể đến những tỉnh sau: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai… Với hình thức xuất nhập khẩu này, những mặt hàng được buôn bán thường là những mặt hàng tương đối đơn giản và dễ tiêu dùng. Cụ thể, chúng ta có thể thấy những mặt hàng sau đây thường được trao đổi thông qua hình thức xuất nhập khẩu này: nông sản, lương thực, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc,… 

Xem thêm: Giấy phép kiểm dịch thực vật là gì

Đặc điểm của xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch chính là một trong những hình thức mua bán hàng hóa , kinh doanh được nhiều thương lái ưa chuộng. Lý do cho điều này chính là vì thủ tục cho quá trình kinh doanh này tương đối đơn giản, dễ dàng và chi phí vận chuyển thấp. Tuy nhiên, khi tham gia vào hình thức kinh doanh này, các cá nhân tham gia phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng tiểu ngạch: kiểm dịch động vật, vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn hàng hóa… Những quá trình này sẽ được thực hiện bởi các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi hàng hóa kinh doanh được thông quan.

Tất tần tật về xuất nhập khẩu chính ngạch

Xuất khẩu và nhập khẩu chính ngạch là gì? Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức buôn bán và trao đổi hàng hóa mang tính quốc tế cao. Hình thức này được nhiều thương lái, doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch và thông thương với các nước có đường biên giới sát với Việt Nam. Nếu bạn cũng thắc mắc về việc chính ngạch tiếng Anh là gì thì nó có nghĩa là “Official Quota”.

Xem thêm: Thủ tục nhập sữa bột cập nhật mới nhất

Sự phân bố của xuất nhập khẩu chính ngạch

Xuất nhập khẩu chính ngạch là việc các công ty, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp của nước ta ký những những hợp đồng kinh tế với các đối tác nước ngoài theo Hiệp định đã được ký kết (hoặc cam kết) giữa các quốc gia với nhau. Hoặc giữa quốc gia với các Khu vực, Tổ chức, Hiệp hội kinh tế trên thế giới theo thông lệ quốc tế. Đây chính là lựa chọn để giao dịch và thông thương với các nước có đường biên giới sát Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia…

Đặc điểm của xuất nhập khẩu chính ngạch

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hình thức này yêu cầu phải có hợp đồng mua bán đầy đủ, ràng buộc giữa người mua và người bán theo quy định và thông lệ quốc tế. Hàng hóa phải được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải hoàn thành mọi thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch có gì giống và khác nhau?

Đối với nhiều doanh nghiệp, tiểu ngạch luôn là hình thức được lựa chọn hàng đầu. Bởi vì thuế suất thấp hơn thuế chính ngạch, thủ tục cũng có phần dễ dàng hơn. Chỉ cần một tờ khai và chịu phí biên mậu là có thể xuất được hàng. Không cần hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương như qua đường chính ngạch. Nhưng hình thức xuất nhập khẩu thường không có tính ổn định và giá trị của mỗi giao dịch nhỏ.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Hơn nữa, để xuất nhập khẩu những hàng hóa sang các nước trên thế giới thì hình thức tiểu ngạch này không thể đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp. Vì vậy những thương vụ mua bán lớn, và mang tính toàn cầu thường sử dụng hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng lợi dụng hình thức xuất nhập khẩu để tránh thuế. Họ có thể thuê mướn nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua bán để không phải nộp thuế nhiều. Hành vi này có thể sẽ bị bắt và liệt vào tội trốn thuế.

Hy vọng với những thông tin  trên, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch, chính ngạch là gì. Chúc bạn sẽ thành công trong việc kinh doanh.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách.

Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa… thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117

Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ