Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Với nhiều năm hoạt động xuất nhập khẩu và làm dịch vụ nhập khẩu mỹ phẩm. Trong phạm vi bài viết này, HL shipping chia sẻ các thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm dễ hiểu nhất: Các quy định quản lý nhà nước; thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm, thuế khi nhập khẩu mỹ phẩm, quy trình nhập khẩu …

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Mỹ phẩm là gì?

Theo điều 2, thông tư 06/2011/TT-BYT. Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng trên những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài).Mục đích chính là để làm sạch, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt…

Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thông dụng bao gồm: son môi, phấn mắt, kem dưỡng da, mặt nạ, serum, bộ sản phẩm chăm sóc da…

Doanh nghiệp cần chú ý một số sản phẩm không được xem làm mỹ phẩm được quy định tại Công văn số 1609/QLD-MP ngày 10/02/2012 của Cục Quản lý Dược.thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm mới nhất

Mã HS của Mỹ phẩm

Để thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm diễn ra nhanh và chính xác, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng.

Hầu hết các mặt hàng mỹ phẩm có mã số hàng hóa thuộc tiểu mục 3304 “Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân”

Tuy nhiên, cần lưu ý một số sản phẩm làm sạch trong cuộc sống hàng ngày có thể coi là mỹ phẩm nhưng khi nhập khẩu có thể được cơ quan hải quan yêu cầu áp mã thuộc tiểu mục 3401.

Xem thêm: Thuế nhập khẩu thực phẩm

Xem thêm: Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Bảng Mã HS nhập khẩu mỹ phẩm

Mã HS

Mô tả hàng hóa

Ví dụ về hàng hóa

Thuế nhập khẩu ưu đãi 125/2017/NĐ-CP

33.04 Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân.
3304.10.00
– Chế phẩm trang điểm môi Son môi, son dưỡng… 20
3304.20.00 – Chế phẩm trang điểm mắt Bột nhũ mặt, phấn trăng điểm mắt, phấn kẻ mắt…. 22
3304.30.00 – Chế phẩm dùng cho móng tay và móng chân nước sơn móng tay, Tinh dầu dưỡng móng, Dung dịch tẩy móng tay , …. 22
– Loại khác:
3304.91.00 – – Phấn, đã hoặc chưa nén Phấn phủ trang điểm, Phấn trang điểm , Phấn thơm , phấn lót trang điểm, Phấn má …. 22
3304.99 – – Loại khác:
3304.99.20 – – – Kem ngăn ngừa mụn trứng cá Gel trị mụn, Kem chống mụn, Kem dành cho da mụn , Kem dưỡng da trị mụn trứng cá , Kem trị mụn, Kem trị mụn trứng cá …. 10
3304.99.30  – – Kem và dung dịch (lotion) bôi mặt hoặc bôi da khác Kem dưỡng da ban đêm , kem dưỡng da ban ngày , kem dưỡng da chân , kem dưỡng da chống nắng , kem dưỡng da làm săn chắc cơ thể , kem dưỡng da tay , Nước hoa hồng…. 20
3304.99.90 – – – Loại khác Bộ sản phẩm dưỡng da, nhũ tương, mặt nạ, serum…. 20
3401.30.00 – Các sản phẩm và chế phẩm hữu cơ hoạt động bề mặt dùng để làm sạch da, dạng lỏng hoặc dạng kem và đã được đóng gói để bán lẻ, có hoặc không chứa xà phòng Sữa rửa mặt, gel rửa mặt… 27

Để xác định một mã HS của một mặt hàng dựa vào tính chất, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Từ kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

Cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu

Theo quy định, mặt hàng mỹ phẩm không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu. Thế nên công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

Xem  thêm Danh mục các hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu

Chính sách nhập khẩu Mỹ phẩm

Nhập khẩu mỹ phẩm cần giấy phép gì?

Mặt hàng mỹ phẩm thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Khi nhập khẩu mỹ phẩm cần thực hiện Công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Theo quy định của thông tư 06/2011/TT-BYT: Sản phẩm mỹ phẩm phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm lưu thông ra khi trường.

Nghị định 155/2018/NĐ-CP

Ngày 12/11/2018 của Chính phủ , theo thông tư  06/2011/TT-BYT, khi khi nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam, đơn vị kinh doanh mỹ phẩm phải cung cấp cho cơ quan hải quan “số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm” và xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu.

Tuy nhiên, nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ đã bãi bỏ điều này. Do đó, khi nhập khẩu, người nhập khẩu có thể không phải xuất trình Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và chỉ phải đảm bảo có Số tiếp nhận phiếu công bố trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.

Quy trình nhập khẩu mỹ phẩm

Sau khi có công bố mỹ phẩm, hàng hóa cập cảng, hoặc sân bay, khách hàng khai báo hải quan điện tử. Thông thường hàng mỹ phẩm hay bị kiểm hóa để đối chiếu hàng thực tế so với công bố mỹ phẩm có khớp nhau hay không.

Lưu ý khi sử dụng công bố mỹ phẩm làm thủ tục hải quan: 

Thành phần của sản phẩm biến đổi theo năm, tháng. Khi nhập lô hàng mới, doanh nghiệp cần kiểm tra lại thành phẩn sản phẩm có thay đổi không? Nếu có, cần làm công bố mỹ phẩm mới cho sản phẩm. Tránh trường hợp hàng hóa cập cảng bị hải quan mở cont kiểm tra.

thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm hàn quốc

Mỹ Phẩm Hàn Quốc

Nếu thành phần trên nhãn gốc của sản phẩm không khớp trên công bố. Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 đến 50 triệu đồng và trong vòng 30 ngày kể từ ngày xử phạt. Doanh nghiệp phải bổ sung được công bố mới. Nếu quá 30 ngày, Doanh nghiệp không xuất trình được công bố mới, hải quan sẽ tiến hành thủ tục tái xuất lô hàng.

Hồ sơ làm thủ tục hải quan nhập khẩu mỹ phẩm gồm có:

– Invoice, packing list: Bản chụp (ký, đóng dấu, chức danh và không đóng dấu: Sao y bản chính)

– Bill (Vận đơn): Original bill, hoặc telex bill, surrender bill (bản chụp)

– Hóa đơn cước biển và Hóa đơn CIC tại cảng Hải Phòng, Cát Lái: trong trường hợp mua giá FOB

– Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trường hợp mua giá Exw

– Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm: Bản chụp, trường hợp công bố làm từ tháng 1/2016. Các trường hợp công bố từ năm 2012, 2013, Doanh nghiệp cần xuất trình phiếu công bố mỹ phẩm gốc và bản chụp để cán bộ hải quan kiểm tra tính xác thực của hồ sơ.

Các loại thuế khi nhập khẩu Mỹ phẩm vào Việt Nam

Khi nhập hàng mỹ phẩm, một trong những vẫn đề người nhập sản phẩm quan tâm hàng đầu là thuế nhập khẩu mỹ phẩm là bao nhiêu?

Khi nhập khẩu, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế VAT:

Thuế VAT của mỹ phẩm là 10%

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mỹ phẩm hiện hành là dao động từ 10% đến 27%.

Trong trường hợp mỹ phẩm được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Chi phí vận chuyển và thời gian nhập khẩu

Chi phí vận chuyển và thời gian nhập khẩu có quan hệ mật thiết với nhau. Tùy tính chất hàng hóa và mức độ yêu cầu thì hàng hóa nhập khẩu quốc tế có thể vận chuyển theo đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường chuyển phát nhanh. Mỗi lô hàng cần xem xét cụ thể để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Để tìm hiểu thêm về thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm hoặc sử dụng dịch vụ nhập khẩu trọn gói của chúng tôi, hãy gọi hotline: 090.330.99.09

 


Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa… thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117

Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google review: https://g.page/hlshipping?gm

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm […]

[…] luồng. => in và lấy mã vạch tờ khai từ phần mềm => mang ra cảng để làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa của […]

[…] Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm […]

[…] Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm […]

[…] Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm […]

[…] Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ