Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Telex Release là sao? Vai trò của nó trong giao nhận quốc tế

Telex Release là sao? Vai trò của nó trong giao nhận quốc tế

Telex Release là sao? Vai trò của nó trong giao nhận quốc tế

Telex Release là sao?

Telex release là một hình hình thức giao hàng cho người nhận hàng consignee mà shiper không cần gởi bill gốc cho consignee. Nó giúp cho việc nhận hàng được nhanh hơn thuận tiện hơn trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu lấy bill gốc.

Vai trò Telex Release trong giao nhận quốc tế

Để làm được surrender bill đầu tiên shiper phải trả lại bill gốc ( trả lại đúng 3 bản bill gốc ) và yêu cầu làm telex release giải phóng hàng và lấy surrender bill. Như vậy Telex release là một phương thức để làm surrender bill. Phương thức này được thực hiện bằng cách hãng tàu ( hoặc forwarding ) nơi gởi hàng ” gọi điện ” cho đại lý của mình ở đầu nhận hàng giải phóng hàng. Shiper lúc này sẽ  nhận được một bill gọi lại surrender bill có nội dung gần giống như bill gốc nhưng trên bill này để chữ surrender.

Một số trường hợp, NVOCC có thể yêu cầu một bản phát hành telex. Để họ có thể phát hành vận đơn nhà của họ cho khách hàng của họ. Nhiều chủ hàng / nhà xuất khẩu tuân theo nguyên tắc số 1 ở trên sử dụng “Telex Express” thay vì bản phát hành Telex.

>>> Xem thêm:Bill surrender có tác dụng gì? Tại sao phải sử dụng?

Điểm khách biệt giữa Telex Release và Telex Express.

Telex Release

Như đã nói ở trên, nó chỉ đơn giản là một thông báo “gọi điện” được gửi bởi hãng tàu hoặc đại lý tại cảng bốc hàng (port of loading) đến văn phòng hoặc đại lý của họ tại cảng dỡ hàng (port of discharge) thông báo rằng Người gửi hàng (Shipper) hoặc người xuất khẩu đã nộp lại một hoặc tất cả các vận đơn ban đầu đã được cấp cho họ ..

Dựa trên thông báo phát hành Telex này (có thể bằng điện Telex hoặc qua email hoặc fax), đại lý tại cảng dỡ hàng (POD) có thể giải phóng hàng hoá cho người nhận hàng (Consignee) được nêu trên vận đơn mà không cần xuất trình bất kỳ vận đơn gốc nào.

Shipper có thể in bản BL photo ra, BL này sẽ có thêm chữ “Surrendered” hoặc không cần in BL ra, mà chỉ cần báo cho người nhận hàng mã xác nhận (confirmation code) cho việc lô hàng đã được giải phóng (released)

Việc phát hành Telex chỉ được yêu cầu trong trường hợp Vận đơn là vận đơn đích danh mà không bao giờ có trên một vận đơn chuyển nhượng (vận đơn theo lệnh – To order BL).

Về mặt kỹ thuật, bản phát hành Telex chỉ có thể được thực hiện khi vận đơn được phát hành dưới dạng Vận đơn thẳng. Không phải là Hóa đơn giao dịch / đơn đặt hàng hoặc Gửi hàng bằng đường biển.

Tuy nhiên, có một số dòng cho phép phát hành telex trên Thỏa thuận / Lệnh vận đơn dựa trên việc đầu hàng toàn bộ các Vận đơn gốc sau khi xác minh xác nhận trên vận đơn ..

Express release

Được sử dụng trong các tình huống cần tốc độ nhanh như:

  • Khi người gửi hàng và người nhận hàng là các thành viên trong cùng một tổ chức, tập đoàn và không có yêu cầu thương lượng gì giữa hai người hoặc trực tiếp hoặc thông qua ngân hàng để giải phóng lô hàng
  • Lô hàng không liên quan đến bất kỳ ngân hàng nào và người gửi hàng thực sự không cần phải gửi vận đơn gốc (original BL) để đảm bảo việc thanh toán cho lô hàng của mình giao
  • Khi người gửi hàng (Shipper) không có thời gian để in các vận đơn gốc và chuyển phát nhanh cùng tới cho người nhận hàng (Consignee)
  • Người gửi hàng trên vận đơn là người giao nhận (forwarder) và anh ta muốn phát hành House bill cho khách hàng của mình

Khi hàng hóa được giao theo một Giấy gửi hàng đường biển (Seaway bill), việc giải phóng có thể được gọi là Express Release ..

Chú ý, Seaway Bill không được coi là vận đơn đường biển, nó chỉ có 2 chức năng là biên lai nhận hàng và hợp đồng vận chuyển mà không có chức năng sở hữu hàng hóa (giống như Airway Bill)

Nhưng tại sao tên Telex phát hành .. ??

Tên  TELEX là từ viết tắt của  TELEgraph EXchange Service

Máy được hiển thị trong hình là một Máy Telex, một máy teleprinter có thể gửi. Và nhận các tin nhắn văn bản dựa trên dịch vụ điện báo.

Một dịch vụ telex có thể được sử dụng trong thời gian thực giao tiếp trực tiếp với một người nào đó ở phía bên kia của thế giới. Hoặc có thể được sử dụng để gửi một tin nhắn đã soạn thảo trước đó.

Telex là một trong những phương pháp phổ biến nhất để giao tiếp với các tàu trong khi trên biển. Và có thể được coi là tiền thân của giao tiếp email.

>>>Xem thêm: DDU là gì trong xuất khẩu

Ưu và nhược của Telex Release

Ưu điểm làm telex release : Việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh hơn, vẫn có vận đơn surrender để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu có. Đặc biệt trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng đến cho consignee hoặc notify party thì người gởi hàng  (shiper) vẫn có quyền hold ( giữ ) hàng lại.

Nhược điểm : Tốn phí

Kết luận:

HLshipping tóm gọn thế này cho bạn dễ nhớ nhé:

  • Telex release được hiểu là một phương thức mà hãng tàu ( forwarder ) gọi điện cho đại lý của mình giải phóng hàng thông qua cuộc điện, đồng thời cấp surrender bill cho shiper gởi hàng.

Nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào về thông tin logistics thì đừng ngại ngần comment, hoặc gửi thư về cho HLshipping.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách.

Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa… thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117

Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google review: https://g.page/hlshipping?gm

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ