Blog

Home >> Tin Tức >> Blog >> Phí D/O là gì? Khi nào cần lệnh giao hàng D/O?

Phí D/O là gì? Khi nào cần lệnh giao hàng D/O?

Phí D/O là gì? Tại sao bạn lại phải trả phí này khi nhập khẩu hàng hóa? Phí D/O là Delivery Order fee, tức phí lệnh giao hàng. Đây là một chứng từ do hãng tàu xuất cho bạn để nhận hàng từ cơ quan giám sát kho hàng (cảng đến).

Nếu không có chứng từ này, bạn sẽ không thể rút hàng ra khỏi container, kho, bãi. Phí D/O thường được tính theo container hoặc theo khối lượng hàng hóa. Phí D/O có thể dao động từ vài trăm đến vài nghìn USD tùy thuộc vào hãng tàu và điều kiện giao nhận. Bạn có thể làm gì để giảm thiểu chi phí này? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

D/O là gì? Phí D/O là gì?

D/O nghĩa là gì?

D/O – Lệnh giao hàng, còn gọi Delivery Order là chứng từ trong vận tải Quốc tế. Chứng từ này do hãng vận tải phát hành cho chủ hàng hoặc shipper để trình lên cơ quan giám sát hàng hóa để có thể lấy hàng khỏi bãi hàng, container,…Trên D/O sẽ thể hiện ai là người đang giữ hàng và hàng sẽ giao cho ai – consignee. Chủ hàng muốn nhận được hàng bắt buộc phải có lệnh giao hàng từ hãng tàu gửi cho shipper.

Phí d/o là gì delivery order

D/O được các hãng tàu hoặc các Đơn vị forwarder phát hành cho consignee. Các consignee này sẽ lấy D/O được phát để cung cấp cho cơ quan hải quan sau đó lấy hàng khi tàu đã cập cảng. Cũng có thể hiểu rằng D/O là lệnh của người giữ hàng chỉ thị cho đơn vị nhận hàng lấy hàng. Đồng thời, Consignee muốn được phát D/O thì sẽ phải đóng một khoản phí nhất định cho các đơn vị forwarder hoặc các hãng tàu. Vậy nên, phí này sẽ là phí D/O.

Xem thêm: Ams là phí gì? Vì sao cần làm thủ tục AMS?

Phí D/O là phí gì?

Phí d/o là gì? Phí D/O viết tắt của “Delivery Order fee” là lệnh giao hàng, là chứng từ do hãng tàu phát hành dùng để nhận hàng mà DN nhập khẩu nhận được để trình cho cơ quan giám sát kho hàng (cảng đến) trước khi có thể rút hàng ra khỏi container, kho, bãi,…Để lấy được hàng, consignee bắt buộc phải có chứng từ này, khi chứng từ có ghi trong lệnh giao hàng.

Các loại phí D/O mà bạn nên nắm

Các loại phí D/O mà bạn nên nắm

Hiện nay, D/O được chia làm nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào bên phát hành lệnh giao hàng. Cụ thể có 2 loại phí D/O chính tương ứng với 2 loại D/O cho các đơn vị forwarder phát hành và các hãng tàu phát hành:

D/O do forwarder phát hành

Đây là D/O cho các đơn vị, đại lý vận chuyển cấp phát cho đơn vị hoặc đối tượng nhận hàng. Đồng thời lệnh giao hàng này cũng yêu cầu người giữ hàng giao hàng cho người nhận hàng.

Lưu ý rằng Forwarder phát D/O nhưng lại không phải bên phát hành bill thì chắc chắn người nhận hàng sẽ không lấy được hàng. Muốn lấy hàng thì người nhận hàng phải xuất trình thêm nhiều chứng từ liên quan khác. Nếu bạn làm việc với các đơn vị forwarder để nhận hàng thì sẽ phải đóng phí D/O tương ứng theo yêu cầu của họ. Bạn chỉ cần đóng 1 lần duy nhất và đóng trực tiếp cho các đơn vị forwarder này là xong.

D/O do các hãng tàu phát hành

Đây là lệnh giao hàng được phát hành bởi các hãng tàu vận chuyển. Lệnh này sẽ yêu cầu rõ người giữ hàng bàn giao hàng hóa cho người nhận hàng. Trong thực thế thì các hãng tàu sẽ yêu cầu forwarder giao hàng. Sau đó, forwarder sẽ giao hàng cho bên nhận hàng. Điều kiện để người nhập khẩu nhận được hàng là forwarder  có D/O của hãng tàu và chuyển D/O này cho bên mua hàng kèm bill gốc của hãng tàu đó.

Tương tự như phí D/O của bên forwarder, phí D/O của hãng tàu cũng sẽ chỉ cần đóng một lần và đóng cho hãng tàu bạn làm việc trực tiếp.

Xem thêm: Phí doc là gì? Vì sao có phụ phí này trong xuất nhập khẩu?

Các chi phí đi kèm với D/O

Ngoài phải thanh toán phí D/O để nhận lệnh giao hàng, bạn sẽ phải hoàn thành một số khoản phí đi kèm khác. Cụ thể gồm:

 • Phí THC;
 • Phí CFS hàng lẻ;
 • Phí vệ sinh container;
 • Phí cước cont được các hãng tàu quy định;
 • Do phải đóng thêm nhiều loại phí đi kèm nên để đơn giản có việc kiểm tra, rà soát sau này thì bạn nên giữ lại Bill.

Trường hợp nếu đơn vị nhập khẩu lấy hàng từ tàu xuống cảng, hàng để nguyên trong container thì D/O sẽ được đóng dấu là hàng giao thẳng. Còn trong trường hợp bên nhập khẩu cắt chì container ngay tại bãi thì D/O sẽ được đóng dấu hàng rút ruột.

Khi nào cần lệnh giao hàng D/O?

Khi nào cần lệnh giao hàng D/O?

Lệnh giao hàng được lấy sau khi tàu cập cảng. Về cơ bản, lấy D/O có thể diễn ra trước, sau. Hoặc song song với việc làm thủ tục hải quan vì nó độc lập với quy trình làm thủ tục hải quan.

 • Đối với lô Hàng lẻ (LCL): Thông thường phải mất 02 ngày để khai thác hàng về kho. Vì kho hàng còn phải làm thủ tục kéo cont từ cảng về kho và khai thác từ container vào kho.
 • Đối với lô Hàng nguyên (FCL): Thông thường sau khi tàu vào cảng phải khai thác ít nhất là 8 – 12h mới xuống cảng đổi lệnh và lấy hàng được.

Chi tiết lệnh D/O và quy trình lấy D/O

Lệnh D/O có nội dung gì?

Thông thường, trong một lệnh giao hàng sẽ có các nội dung chính sau đây:

 • Tên của tàu và lộ trình di chuyển của tàu (cảng đi và cảng đến);
 • Consignee: Thông tin của người nhận hàng;
 • Port of Discharge (POD): Cảng dỡ hàng;
 • Code Goods: Ký mã hiệu hàng hóa;
 • Gross Weight/Net weight: Số lượng hàng hóa, trọng lượng và thể tích hàng hóa.

Quy trình lấy lệnh D/O như thế nào?

Để có thể lấy được lệnh giao hàng, bạn cần chuẩn bị và mang theo các giấy tờ có liên quan đến hàng hóa. Cụ thể gồm:

 • Giấy giới thiệu (phải sử dụng bản gốc);
 • Giấy thông báo đến nhận hàng (phải sử dụng bản gốc);
 • Vận đơn của lô hàng (phải sử dụng bản gốc);
 • Căn cước công dân của người đi lấy lệnh giao hàng;
 • Trường hợp lô hàng được thanh toán bằng LC thì bạn cần phải cung cấp thêm vận đơn gốc. Tuy nhiên, vận đơn gốc phải có dấu mộc đỏ của ngân hàng được đóng ở mặt sau;
 • Trường hợp hàng hóa giao thẳng (hàng FCL) thì phải được đóng dấu hàng giao thẳng. Nếu lô hàng đó đã được người nhận hàng hoặc nhà nhập khẩu hạ hàng và cắt chì trên bãi, tại cảng thì lệnh D/O phải được đóng dấu là hàng rút ruột.

Xem thêm: Phí CFS là gì? Phân biệt phí THC và CFS

Quy trình chấp nhận đơn hàng giao hàng D/O

 • Bước 1: Lệnh giao hàng do hãng tàu/người vận chuyển phát hành cho người nhận hàng đến lấy hàng. Bạn sẽ nhận được thông báo hàng đến từ hãng vận chuyển qua FWD.
 • Bước 2: Đối với hướng dẫn xích. Sau khi nhận được B/L và thông báo gửi hàng từ hãng tàu. Nhận một tài liệu hoàn chỉnh với một số khuyến nghị từ công ty khách hàng của bạn. Liên hệ với công ty vận chuyển hoặc hãng vận chuyển khác để nhận đơn đặt hàng của bạn.
 • Bước 3: Đối với thỏa thuận thanh toán bằng thư tín dụng (thư tín dụng). Sau khi đến, công ty vận chuyển nhận được hướng dẫn giao hàng. Nhân viên phải mang theo giấy xác nhận chuyển khoản và bản gốc vận đơn thể hiện việc chuyển khoản của công ty. Nếu bạn nhận được lệnh giao hàng từ nhà vận chuyển khác, vui lòng mang theo chuyển khoản ngân hàng của bạn. Sau đó chúng tôi sẽ thông báo sản phẩm để chấp nhận đơn hàng giao.

Lưu ý cần biết liên quan đến D/O và phí D/O

Nhiều trường hợp chỉ cần có D/O của người vận chuyển là có thể nhận hàng. Lúc này, người vận chuyển ký lệnh giao hàng với tư cách là đại lý của hàng hóa (AS AGENT). Sau khi ký xác nhận, lệnh giao hàng sẽ có hiệu lực như lệnh giao hàng với hãng tàu này.

Khi vận chuyển hàng hóa trên tàu bổ sung, doanh nghiệp yêu cầu phải có thêm lệnh feeder để nhận hàng. Bạn chỉ cần một bản sao của đơn đặt hàng số lượng lớn này để thực hiện một bộ sưu tập. Thông thường hãng sẽ phải yêu cầu hãng cung cấp giấy tờ này.

Shipping Order Fee Payment D/O: Phí gửi hàng. Còn được gọi là phí vận chuyển đơn hàng. Phí này chỉ phát sinh khi hàng cập cảng. Hãng tàu phát lệnh giao hàng cho người nhận mang D/O này ra cảng nộp hàng cho hải quan lấy hàng.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về phí D/O là gìHL Shipping muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có nhu cầu về làm thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu hàng hóa trọn gói. Bạn hãy gọi ngay hotline của chúng tôi để được tư vấn chính sách giá vận chuyển cạnh tranh nhất thị trường.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ