Blog

Home >> Tin Tức >> Blog >> Hun trùng là gì? Ý nghĩa và quy định hun trùng như thế nào?

Hun trùng là gì? Ý nghĩa và quy định hun trùng như thế nào?

Bạn có biết hun trùng là gì không? Nó là một biện pháp quan trọng dùng bảo vệ hàng hóa, loại vật gây hại khi vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Hun trùng sử dụng các phương pháp tiên tiến để tiêu diệt các sinh vật gây hại cho hàng hóa, như sâu bọ, mối mọt, nấm mốc,… Hun trùng cũng là điều kiện bắt buộc của nhiều nước khi nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu thêm về hun trùng là gì và các quy trình để hun trùng hàng hóa xuất khẩu trong bài viết sau đây.

Hun trùng hàng hóa là gì?

hun trùng là gì

Trong phạm vi bài viết này, bạn hãy cùng HL Shipping tìm hiểu Hun trùng là gì. Loại hóa chất nào dùng để hun trùng, mặt hàng nào phải hun trùng nhé!

Hun trùng là một cách xử lý loại bỏ côn trùng gây hại cho hàng hóa, bao bì và container vận chuyển. Hun trùng sử dụng các hóa chất dạng xịt hoặc hơi nóng để diệt trừ các loại sâu bọ, mối mọt, nấm mốc, tuyến trùng, giun nhỏ,… Hun trùng giúp bảo vệ hàng hóa khỏi bị ô nhiễm và đảm bảo an toàn cho môi trường. Hun trùng là quy định bắt buộc của nhiều quốc gia khi nhập khẩu hàng hóa có nguồn gốc từ gỗ, nông sản hoặc các sản phẩm khác yêu cầu hun trùng. Sau khi hun trùng, hàng hóa sẽ được cấp chứng thư hun trùng để chứng minh đã thực hiện biện pháp này.

Xem thêm: Thông tin hướng dẫn làm giấy phép kiểm dịch thực vật

Hiện nay, những quốc gia quy định phải có hun trùng như Úc và New Zealand, Mỹ, Canada (tùy sản phẩm),…Hàng hóa xuất khẩu cần hun trùng hiện nay được áp dụng theo 1 trong 2 phương pháp sau:

 • Đóng hàng trên pallet gỗ: Hun thuốc diệt trùng lên trên pallet gỗ và đóng dấu xác nhận trong vòng 1 – 2 ngày sau đó sẽ được cấp chứng từ hun trùng.
 • Hun trùng trong container rỗng trước khi đóng hàng: Cách hun trùng hàng hóa được sử dụng khá phổ biến là hun trùng sau khi đóng hàng và cont được đóng kín. Cách thức này vừa nhanh lại đơn giản nên khả năng phủ rộng cao hơn.

Các loại hóa chất nào sử dụng trong hun trùng

Hàng hóa xuất khẩu thường được xử lý bằng các loại hóa chất để khử trùng. Các hóa chất thường dùng là: Methyl Bromide (CH3Br), Phosphine (PH3), Aluminium Phosphide (AlP). Cụ thể:

hóa chất dùng trong hun trùng

Methyl Bromide (CH3Br)

Methyl Bromide (CH3Br) là một loại hóa chất có từ lâu và phổ biến. Nó có ưu điểm là lan tỏa và xuyên qua được nhiều loại vật liệu nên thường dùng để hun trùng các lô hàng có quy mô lớn, nhà kho hay các khoang hàng có dung tích hàng chục ngàn m3. Methyl Bromide (CH3Br) dùng cho các mặt hàng nông sản khô, đồ thủ công, đồ gỗ, các loại rau quả, hoa, trái cây tươi…

Phosphine (PH3)

Phosphine có thể thay thế cho Methyl Bromide hiệu quả. Tuy nhiên, nó không thẩm thấu sâu như Methyl Bromide và cần thời gian ủ lâu hơn nhưng cũng khử trùng được tốt.

Aluminium Phosphide (AlP)

AlP là thành phần ban đầu của thuốc khử trùng Phosphine (PH3) – loại khí độc diệt côn trùng. Khi AlP tiếp xúc với không khí ẩm thì sẽ tạo ra PH3, do đó loại thuốc này cần thời gian hun trùng dài hơn so với Methyl Bromide.

Hun trùng bằng phương pháp nào là tốt nhất?

Hun trùng có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nó tùy thuộc vào loại hàng hóa, yêu cầu của khách hàng và quy định của nước nhập khẩu. Một số phương pháp hun trùng phổ biến là:

Hun trùng bằng Methyl Bromide (MB):

Đây là loại hóa chất có khả năng khuếch tán và thẩm thấu tốt. Thế nên thường được sử dụng để khử trùng những lô hàng kích thước lớn. MB dùng để xử lý hàng nông sản khô, thủ công mỹ nghệ, hàng hóa làm bằng gỗ, các loại rau củ, hoa, trái cây tươi…

Hun trùng bằng Phosphine (PH3):

Phosphine có thể sử dụng thay thế MB hữu hiệu. Mặc dù không có khả năng thẩm thấu triệt để như MB và thời gian ủ thuốc kéo dài nhưng cũng được sử dụng hun trung khá hiệu quả.

Hun trùng bằng Aluminium Phosphide (AlP):

AlP là công thức ban đầu của thuốc khử trùng PH3 – loại hơi độc có tác dụng diệt trừ côn trùng. Khi được đưa vào không gian khử trùng thì AlP sẽ kết hợp với hơi ẩm trong không khí để giải phóng ra PH3, vì vậy thời gian khử trùng đối với loại thuốc này thường dài hơn so với MB.

Hun trùng bằng tia UV:

Đây là phương pháp hun trùng an toàn và hiệu quả cho hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ và hóa chất. Tia UV có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh và côn trùng gây hại. Tia UV cũng không ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc của sản phẩm.

Hun trùng bằng Ozon:

Đây là phương pháp tiên tiến và sinh thái, sử dụng khí ozon để diệt khuẩn và côn trùng. Ozon có tính oxy hóa cao, có thể tiêu diệt các vi sinh vật, côn trùng trong thời gian ngắn. Ozon cũng không để lại dư lượng độc hại cho hàng hóa và môi trường.

KL: Phương pháp hun trùng nào là tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hàng hóa, chi phí, thời gian, hiệu quả và an toàn. Bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin trên để chọn phương pháp hun trùng phù hợp cho hàng hóa của mình.

Mặt hàng cần phải hun trùng là gì?

Mặc dù hàng hóa hun trùng là bắt buộc khi xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, không phải loại hàng hóa nào cũng nằm trong danh sách phải hun trung. Theo quy định hải quan, các mặt hàng cần hun trung gồm:

 • Các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ (mây tre lá, thủ công mỹ nghệ, mặt hàng gỗ chưa qua xử lý bề mặt,…);
 • Các mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cafe, tiêu, điều,…);
 • Bao bì đóng gói có nguồn gốc từ gỗ như kiện gỗ, pallet gỗ, đóng gói hàng gốm sứ, máy móc, phụ tùng,…;
 • Một số mặt hàng khác mà phía nhập khẩu yêu cầu.

Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục xuất khẩu thớt gỗ mới nhất

Ý nghĩa và quy định hun trùng hàng xuất nhập khẩu

Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu lý do của việc hun trùng hàng hóa xuất nhập khẩu. Và đồng thời tìm hiểu các quy định cũng như lưu ý khi hun trùng.

ý nghĩa của việc hun trùng hàng hóa

Vì sao phải thực hiện hun trùng hàng xóa xuất khẩu

Những lý do phải thực hiện hun trùng hàng hóa, đó là:

 • Thời gian vận chuyển trên biển thường kéo dài. Trong thời gian đó, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở;
 • Các nhóm hàng chính xuất khẩu từ Việt Nam như hàng nông sản (gạo, chè, hạt điều, cà phê,…) hay hàng gỗ (bàn ghế thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí,…), hàng mây tre lá,…hoặc các mặt hàng bất kỳ nhưng có thùng kiện đóng gói bằng gỗ,…trong quá trình vận chuyển dễ phát sinh mối mọt, ẩm mốc. Do đó, cần hun trùng xử lý bề mặt để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và an toàn cho môi trường xung quanh;
 • Quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của hải quan ở cảng đến áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu, Mỹ, Canada và Úc. Các lô hàng nhập khẩu không tuân thủ quy định này sẽ phải đối mặt với mức phạt nặng nề. Người chịu phạt sẽ là các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Lưu ý khi hun trùng hàng hóa

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi hun trùng hàng hóa cần biết:

 • Thời gian vận chuyển XK hàng hóa đi các nước thường mất khoảng từ 20 – 40 ngày khi di chuyển theo đường biển;
 • Trong thời gian đó các mặt hàng thường được đóng trên container với nhiệt độ cao khoảng trên 40 độ cùng với môi trường ẩm thấp ngoài biển tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở;
 • Với quy định bảo vệ môi trường cao và nghiêm ngặt của hải quan các nước trên thế giới nhất là đối với những nước Châu Âu, các mặt hàng nhập khẩu cần tuân thủ đầy đủ các quy định nếu không sẽ phải đối mặt với các mức phạt nặng nề từ hải quan đến các đơn vị có mặt hàng xuất khẩu không đảm bảo an toàn;
 • Khi tiếp nhận các kiện hàng XK của đơn vị cung cấp tại Việt Nam với những mặt hàng yêu cầu hun trùng các đơn vị vận tải hay nhà môi giới vận tải phải đảm bảo hàng hóa đã được các đơn vị hun trùng tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Quy định chứng từ cần thiết cấp chứng thư khử trùng

Các chứng từ cần có để cấp giấy chứng nhận hun trùng hàng hóa:

Thời gian cấp chứng thư khử trùng. Trong vòng 1-2 ngày kể từ khi phun thuốc và gửi đủ bộ chứng từ trên.

Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu viên nén gỗ cập nhật 2022

Quy trình thực hiện hun trùng hàng xuất nhập khẩu

Khi đã hiểu được hun trùng là gì, vai trò cùng quy định liên quan tới hun trùng thì việc nắm bắt quy trình thực hiện hun trùng được tiến hành qua các bước nào cũng thực sự cần thiết. Cụ thể như sau:

quy trình thực hiện hun trùng hàng xuất nhập khẩu

Quy trình hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Quy trình hun trùng hàng hóa xuất khẩu gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn chuẩn bị

 • Khảo sát thực tế container và hàng hóa;
 • Làm biên bản khảo sát và phương án hun trùng (chú ý liều lượng thuốc khi sử dụng, ngày bơm thuốc và ngày xả hơi độc).

Giai đoạn hun trùng hàng hóa xuất khẩu

 • Kiểm tra và phổ biến kế hoạch;
 • Đặt ống dẫn thuốc, bịt kín container và tiến hành bơm thuốc.

Giai đoạn nghiệm thu và nhận giấy xác nhận hun trùng

 • Tìm kiếm địa điểm hun trùng để chuẩn bị vật tư, nhân lực, thiết bị;
 • Tiến hành hun trùng và nghiệm thu;
 • Nhận giấy xác nhận hun trùng.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý khi thực hiện quy trình hun trùng container xuất khẩu:

 • Tiếp nhận thông tin từ khách hàng;
 • Khảo sát container, hàng hóa và chuẩn bị thiết bị để tiến hành hun trùng;
 • Làm kín và tiến hành hun trùng container;
 • Tiến hành thông thoáng container, nghiệm thu, lấy mẫu và lưu mẫu (chỉ áp dụng cho container thực hiện nghiệm thu);
 • Nhận giấy chứng nhận hun trùng.

Xem thêm: Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói-Không phát sinh ngoài báo giá

Tạm kết

Với các thông tin giải đáp hun trùng là gì, bạn cũng đã cùng HL Shipping hiểu hơn về các quy định việc hun trùng cho hàng hóa. Hy vọng, những chia sẻ của HL Shipping sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức về xuất nhập khẩu.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Hun trùng là gì? Ý nghĩa và quy định hun trùng như thế nào? […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ