Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Hàng chỉ định là gì? Phân biệt Hàng chỉ định và Hàng thường

Hàng chỉ định là gì? Phân biệt Hàng chỉ định và Hàng thường

Hàng chỉ định là gì? Trong các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ hàng chỉ định và hàng thường. Cụ thể cách nhận biết và phân biệt hàng chỉ định và hàng thường là gì? HL Shipping mời các bạn cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu Hàng chỉ định là hàng gì? Hàng thường là gì?

Khi làm logistics chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Và thuật ngữ Freehand, Nominated là thuật ngữ mà HL Shipping muốn đề cập trong bài viết này. Bây giờ cùng HL Shipping tìm hiểu ngay nhé!

Hàng chỉ định (Nominated) là hàng gì?

Hàng chỉ định (Nominated) là loại hàng xuất khẩu theo điều khoản FOB (Free On Board), nghĩa là người mua chịu trách nhiệm thanh toán phí vận chuyển và chọn hãng tàu để vận chuyển hàng hóa. Người bán chỉ phải trả phí dịch vụ địa phương (local charges) tại cảng xuất và không được quyền lựa chọn hãng tàu khác như trường hợp hàng tự do (freehand).

Hàng chỉ định là hàng gì
Hàng chỉ định (Nominated) là loại hàng xuất khẩu theo điều khoản FOB (Free On Boar

Có thể bạn quan tâm:

Khi giao dịch hàng chỉ định, người mua sẽ đặt tàu và gửi yêu cầu đặt chỗ (booking) cho người bán để lấy lệnh đặt chỗ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người mua chỉ quyết định hãng tàu và người bán sẽ phải trả phí vận chuyển. Đối với loại hàng này, người môi giới (Forwarder) thường không nhận được hoa hồng. Các từ đồng nghĩa với “hàng chỉ định” và cách dịch sang tiếng Anh như sau:

 • Designated cargo: Hàng được chỉ định;
 • Nominated cargo: Hàng được đề cử;
 • Appointed cargo: Hàng được bổ nhiệm;
 • Selected cargo: Hàng được lựa chọn;
 • Specified cargo: Hàng được xác định rõ;
 • Assigned goods: Hàng được phân công;
 • Authorized merchandise: Hàng được ủy quyền;
 • Designated consignment: Lô hàng được chỉ định;
 • Named shipment: Lô hàng được đặt tên;
 • Determined goods: Hàng đã quyết định.

Hàng thường (Freehand) là hàng gì?

Hàng tự do (Freehand) là loại hàng hóa mà shipper tự chịu trách nhiệm đặt tàu và trả cước, cước trả trước theo điều khoản nhóm C. Điều này có nghĩa là shipper có quyền quyết định tất cả các khâu liên quan đến đóng gói, đặt tàu,…

Hàng thường (Freehand) là hàng gì?

Do đó, với hàng tự do, nhân viên bán hàng phải thực hiện toàn bộ các quy trình, từ tìm kiếm cơ hội, báo giá cho đến theo dõi lô hàng. Trong lĩnh vực vận tải, nhân viên kinh doanh của hãng tàu phải chăm sóc cả hàng tự do và hàng chỉ định. Tuy nhiên, với các đại lý giao nhận (forwarder), họ thường chỉ cung cấp dịch vụ cho hàng tự do. Lý do là họ có thể lựa chọn hãng tàu một cách linh hoạt, từ đó có thể tăng thêm lợi nhuận, hoa hồng.

 • Ví dụ: Shipper muốn xuất khẩu hàng hóa sang Lào, điều kiện Incoterms loại C, theo hình thức hàng tự do, shiper có thể thay đổi hãng tàu theo ý thích. Vì vậy, để nhận được hoa hồng, forwarder phải bán hàng tự do. Bởi vì hàng tự do cho phép lựa chọn nhiều hãng tàu khác nhau.

Phân biệt Hàng chỉ định vs hàng thường?

Khi nhìn vào bộ chứng từ, dấu hiệu để phân biệt 2 loại hàng freehand và hàng nominated sẽ dựa vào cước vận chuyển quốc tế và điều kiện Incoterms. Cùng HL Shipping tìm hiểu xem cụ thể 2 loại hàng trên khác nhau như thế nào nhé!

Dựa vào cước vận chuyển quốc tế

 • Đối với một lô hàng cước vận chuyển quốc tế là trả sau (Freight Collect) thì sẽ là Hàng chỉ định (Nominated), vì bên nhập khẩu chịu trách nhiệm book tàu và trả cước phí vận chuyển tại cảng đến.
 • Đối với một lô hàng có cước vận chuyển quốc tế là trả trước (Freight Prepaid) thì lô hàng đó là Hàng thường (Freehand). Vì bên xuất khẩu chịu trách nhiệm book tàu và cước vận chuyển đã được trả trước tại nước xuất khẩu (điều kiện giao hàng C và D).

Dựa vào điều kiện Incoterm

Đối với Hàng chỉ định sẽ có 2 điều kiện giao hàng E và F. Điều này có nghĩa là DN xuất khẩu không chịu cước vận chuyển quốc tế sang đến nước nhập khẩu. Rủi ro và trách nhiệm đối với hàng hóa được chuyển giao sang cho nước nhập khẩu tại ngay cảng của nước xuất khẩu. Việc thanh toán cước vận chuyển quốc tế thuộc về nước nhập khẩu.

Phân biệt Hàng chỉ định vs hàng thường?

Ví dụ hàng nominated:

Doanh nghiệp xuất hàng từ cảng Hải Phòng đến New York theo điều kiện FOB. Khi đó DN không phải trả tiền cước vận chuyển đến New York. Và DN chỉ giao hàng tới cảng xuất là hết trách nhiệm. Thế nên, DN không được chọn công ty forwarder mà phải tuân theo chỉ định của bên nhập khẩu.

Đối với Hàng thường thì sẽ có 2 điều kiện giao hàng C và D. Doanh nghiệp xuất khẩu sẽ chịu chi phí cước vận chuyển quốc tế, được quyền lựa chọn công ty forwarder.

Ví dụ hàng freehand:

Doanh nghiệp xuất đi từ cảng Hải Phòng đến BangKok theo điều kiện loại C. Cty chịu cước vận chuyển quốc tế nên sẽ có quyền chọn công ty forwarder theo ý muốn của mình.

Bộ chứng từ giao nhận của hàng freehand và hàng nominated

Bộ chứng từ giao nhận của hàng freehand và hàng nominated không có gì khác biệt và cơ bản sẽ gồm có những giấy tờ sau:

hang-chi-dinh-la-gi
 • Invoice (hóa đơn thương mại) và packing list (phiếu đóng gói hàng hóa)
 • C/O Certificate of Origins (nếu có)
 • Bill of Lading (vận đơn) và Delivery Order
 • Tờ khai hải quan,…

Các điều kiện giao hàng khác nhau dẫn tới cách giao hàng sẽ khác nhau. Điều này làm cho viếc phát sinh rủi ro, chi phí và quyền sở hữu khác nhau… Chẳng hạn như, giao nhận theo FOB và CIF giống nhau đối với hàng xuất. Cụ thể, nếu giao nhận điều kiện FOB phải giao hàng tại bãi CY hàng xuất mới hết trách nhiệm. Nếu giao nhận điều kiện CIF thì nhà xuất chỉ hoàn thành trách nhiệm khi hàng được giao tại bãi CY hàng nhập.

Tạm kết

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu hàng chỉ định và hàng thường là gì. HL Shipping mong rằng các kiến thức này có thể giúp bạn hiểu hơn trong quá trình làm nghiệp vụ xuất khẩu một cách thuận lợi.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ