News

Home >> News >> Xoài keo An Phú chinh phục thị trường Hàn Quốc

Xoài keo An Phú chinh phục thị trường Hàn Quốc

Vào buổi sáng ngày 27 tháng 3, tại địa phận xã Khánh Bình thuộc huyện An Phú, nằm ở vùng biên giới của tỉnh An Giang, Cơ quan Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang đã cùng với Ủy ban Nhân dân huyện An Phú hợp tác tổ chức sự kiện công bố việc xuất khẩu bảng hàng xoài keo đầu tiên từ huyện này ra thị trường quốc tế, cụ thể là Hàn Quốc.

Xoài keo “đặc sản” của huyện An Phú (An Giang) lần đầu xuất đi Hàn Quốc.
Xoài keo “đặc sản” của huyện An Phú (An Giang) lần đầu xuất đi Hàn Quốc.

Chuyến xuất khẩu xoài keo lần này bao gồm 18 tấn hàng hướng đến thị trường Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng nhờ vào bản hợp đồng hợp tác giữa Hợp tác xã Nông nghiệp Long Bình thuộc huyện An Phú và Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit. Sự kiện này đánh dấu thành quả đầy kiên trì của ngành nông nghiệp tại An Giang và chính quyền địa phương An Phú, sau hơn một thập kỷ từng bước thảo luận để đưa loại xoài keo đặc sản của An Phú vươn xa tới Hàn Quốc, mở màn cho kế hoạch chinh phục các thị trường đ demandinga khác.

Với vị trí thuận lợi trên đầu nguồn sông Hậu cùng với sự hậu thuẫn của tự nhiên cho đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi và nguồn nước dồi dào, huyện An Phú của tỉnh An Giang đã phát triển mạnh mẽ trong việc trồng các loại cây ăn trái nhiệt đới, đặc biệt là xoài keo. Kế hoạch chuyển đổi các cánh đồng lúa ít hiệu quả sang canh tác rau màu và trái cây đã đem lại thành công nổi bật, góp phần vào sự tăng trưởng nhanh chóng của huyện.

Xem thêm: Dấu hỏi về sụt giảm xuất khẩu gạo Việt vào Trung Quốc

Được xác định là sản phẩm trọng điểm, xoài keo của An Phú hiện là nguồn thu kinh tế quan trọng, đã và đang được địa phương đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích cây ăn trái tại huyện An Phú đạt 2.061 ha, trong đó, xoài chiếm khoảng 1.860 ha, tương đương với hơn 90% tổng diện tích và có xu hướng tăng theo từng năm. Sản lượng ước đạt hơn 55.000 tấn mỗi năm chủ yếu từ các xã như Khánh Bình, Khánh An, Phú Hữu, Nhơn Hội, Quốc Thái và thị trấn Long Bình.

Lãnh đạo huyện An Phú, tỉnh An Giang cùng doanh nghiệp công bố lô xoài keo An Giang xuất đi Hàn Quốc
Lãnh đạo huyện An Phú, tỉnh An Giang cùng doanh nghiệp công bố lô xoài keo An Giang xuất đi Hàn Quốc

Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực An Phú ghi nhận hơn 600 hecta diện tích trồng xoài đáp ứng chuẩn mực doanh nghiệp. Tại huyện này, tồn tại hai khu vực chuyên canh xoài Keo tuân thủ tiêu chuẩn GlobalGAP nằm ở hai xã là Khánh An và Phú Hữu, chiếm tổng cộng 354 hecta. Huyện An Phú đã được phê duyệt 61 mã số cho các vùng trồng xoài Keo, mở ra cánh cửa xuất khẩu sang nhiều quốc gia như New Zealand, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và Trung Quốc. Đáng chú ý, sản phẩm xoài Keo từ Hợp tác xã Nông nghiệp Long Bình đã vinh dự nhận được danh hiệu “Sản phẩm OCOP” 3 sao vào năm 2021.

Ông Trang Công Cường, người đứng đầu UBND huyện An Phú thuộc tỉnh An Giang đã chia sẻ, một hành trình không ngừng nghỉ đã được khởi xướng để nâng cấp chất lượng xoài An Phú cho phép chúng ta đạt chuẩn xuất khẩu vào những thị trường đòi hỏi mức cao về chất lượng như Hàn Quốc, cũng như vươn ra các thị trường lớn khác bao gồm Mỹ và Australia, cùng nhiều nước khác có các tiêu chí nghiêm ngặt. Chính quyền địa phương, cộng tác cùng các doanh nghiệp, tổ chức hợp tác xã, và cả bà con nông dân, đã quyết tâm và cống hiến không mệt mỏi để xoài An Phú có thể vượt biên giới và được ưa chuộng quốc tế.

Xoài dành cho xuất khẩu phải thỏa mãn một loạt điều kiện nghiêm ngặt của các đối tác, bao gồm tiêu chuẩn về hàm lượng thuốc trừ sâu, kiểm soát sâu bệnh, hệ thống truy xuất nguồn gốc, quy trình chiếu xạ,… Ông Cường tin tưởng, sau một thập kỷ cần mẫn làm việc, đàm phán không ngừng, huyện An Phú nay đã có niềm tự hào lớn lao khi thấy lô xoài keo đầu tiên ra mắt thị trường Hàn Quốc đúng dịp đầu năm 2024. Đó là thông tin mà ông đã vui mừng chia sẻ trong buổi lễ công bố.

Ông Trang Công Cường, Chủ tịch UBND huyện An Phú (An Giang) đưa thùng xoài lên xe xuất đi Hàn Quốc.
Ông Trang Công Cường, Chủ tịch UBND huyện An Phú (An Giang) đưa thùng xoài lên xe xuất đi Hàn Quốc.

Nhằm tận dụng thành công từ việc xuất khẩu xoài keo, lãnh đạo UBND huyện An Phú cho biết, huyện sẽ tập trung tăng cường việc hỗ trợ các doanh nghiệp và bà con nông dân trong việc hình thành những khu vực nguyên liệu chất lượng và ổn định, nâng cao sự phát triển chuỗi giá trị kết nối bền vững; đồng thời đẩy nhanh quy trình cấp định danh cho những vùng trồng xoài còn lại, nhằm mục tiêu gia tăng lượng hàng hóa dành cho xuất khẩu. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ phối hợp với các đối tác xuất khẩu để tiến hành thăm dò thêm các vùng trồng xoài tiềm năng khác, nhằm ký kết thêm các hợp đồng mới, đưa sản phẩm tới những thị trường khắt khe.

Huyện An Phú cũng quyết tâm mời gọi thêm nhiều doanh nghiệp tham gia vào việc liên kết sản xuất và tiêu thụ các loại cây ăn trái, đồng thời khuyến khích các nhà vườn gắn bó với kinh tế hợp tác, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất vào hoạt động canh tác của mình; nâng cao công tác quảng bá và phát triển các mối liên hệ thị trường; cũng như thiết lập mối liên kết với các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất xoài hướng tới phương thức canh tác hữu cơ sinh học, đảm bảo việc tiêu thụ đầu ra cho người trồng cây.

Ngoài ra, huyện cũng chú trọng vào việc củng cố và phát triển các hợp tác xã xoài, nhất là những hợp tác xã đã được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP để hoạt động hiệu quả. Huyện đặc biệt chú ý tới việc hướng dẫn người dân cải tiến quy trình sản xuất theo hướng an toàn, chuẩn hóa theo VietGAP, GlobalGAP, khuyến khích việc dùng phân bón sinh học và vi sinh hữu cơ, đồng thời kiểm soát chặt chẽ các dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên xoài.

Trong thời gian sắp tới, huyện An Phú, thuộc tỉnh An Giang, sẽ còn tăng cường hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu với các hợp tác xã và tổ hợp tác, nhằm mục đích tiêu thụ những sản phẩm xoài cấp 2, cấp 3 để giảm thiểu sức ép lên mảng xuất khẩu trái cây tươi. Sản phẩm chế biến từ xoài sẽ được kỳ vọng mở rộng thêm nhiều cơ hội thâm nhập vào các thị trường mới và đầy thách thức như Mỹ và châu Âu.

Theo Thanh Sang

Source: https://cafef.vn/an-giang-xuat-khau-lo-xoai-keo-dau-tien-sang-han-quoc-188240327133005092.chn

Dịch vụ logistics HL Shipping


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GIVE US YOUR INFORMATION TO CONTACT