Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Dấu hỏi về sụt giảm xuất khẩu gạo Việt vào Trung Quốc

Dấu hỏi về sụt giảm xuất khẩu gạo Việt vào Trung Quốc

Theo báo cáo mới nhất từ cơ quan Hải quan Việt Nam, trong năm 2023, Trung Quốc đã rớt xuống vị trí thứ ba trong danh sách các quốc gia nhập khẩu gạo hàng đầu từ Việt Nam, sau Philippines và Indonesia. Điều này đánh dấu sự sụt giảm một bậc so với năm 2022. Hiện tại, lượng gạo xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 11% tổng sản lượng và kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam. Sự thay đổi này cho thấy sự chuyển dịch trong cơ cấu thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam, đồng thời phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của các thị trường xuất khẩu khác trong khu vực Đông Nam Á.

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc có xu hướng giảm trong hai năm trở lại đây

Theo số liệu thống kê mới nhất, Việt Nam đã xuất sang thị trường Trung Quốc một khối lượng gạo đáng kể, lên tới 917.255 tấn, tương đương với kim ngạch khoảng 530,6 triệu USD. Đáng chú ý, mức giá bình quân của gạo Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 578 USD/tấn, cao hơn đôi chút so với giá gạo xuất khẩu sang hai đối tác đứng trên, lần lượt là 559 USD và 549 USD cho mỗi tấn.

Xem thêm: EFTA Chào Đón Ấn Độ, ‘Gã Khổng Lồ’ Mới Trên Bàn Cờ Thương Mại

Tuy vậy, nhìn nhận một cách tổng quát từ năm 2017 đến 2022, hoạt động xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Trung Quốc đã trải qua nhiều biến động đáng kể. Đặc biệt vào năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc đạt mức kỷ lục 1 tỷ USD. Tuy nhiên, đến năm 2019, con số này sụt giảm mạnh, chỉ đạt hơn 240 triệu USD. Mặc dù có sự phục hồi trong hai năm 2020 và 2021, nhưng xu hướng giảm vẫn tiếp diễn trong hai năm gần đây.

Theo phân tích từ Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc là việc nước này hàng năm đều đưa ra hạn ngạch nhập khẩu gạo.

Trong những năm gần đây, hạn ngạch nhập khẩu gạo của Trung Quốc không có nhiều biến động. Cụ thể, vào năm 2023, hạn ngạch nhập khẩu gạo của Trung Quốc được ấn định ở mức 5,32 triệu tấn, trong đó gạo hạt dài và gạo hạt ngắn đều có hạn ngạch là 2,66 triệu tấn. Những con số này gần như không thay đổi so với các năm trước đó.

Theo thông báo mới nhất từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong năm 2023, quốc gia này đã nhập khẩu 2,63 triệu tấn gạo, giảm đáng kể 57,5% so với năm 2022. Thái Lan tiếp tục giữ vị trí là nhà cung cấp gạo hàng đầu cho thị trường Trung Quốc trong tháng 12/2023.

Điều đáng chú ý là trong nhiều năm qua, lượng gạo nhập khẩu của Trung Quốc chỉ chiếm dưới 4% tổng sản lượng gạo sản xuất nội địa. Trong đó, gạo chất lượng cao được sử dụng để bổ sung vào phân khúc gạo cao cấp, trong khi gạo phổ thông được trộn với gạo địa phương hoặc chế biến, đóng gói dưới thương hiệu của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng hạn chế số lượng doanh nghiệp gạo được phép xuất khẩu sang thị trường này. Hiện tại, chỉ có 21 doanh nghiệp Việt Nam trong tổng số khoảng 200 doanh nghiệp gạo đã được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thêm vào đó, cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc cũng vô cùng khốc liệt. Các sản phẩm gạo hiện diện trên thị trường Trung Quốc đều có chất lượng tương đối cao, đồng thời các quốc gia xuất khẩu cũng rất chú trọng vào khâu đóng gói và bao bì.

Theo nhận định của ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, bao bì gạo của Thái Lan và Lào xuất hiện tại hệ thống siêu thị Trung Quốc (kể cả tại khu vực phía Bắc – nơi có yêu cầu khắt khe về chất lượng và bao bì) được đóng gói cẩn thận, bắt mắt và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Trung Quốc.

Nhu cầu nhập khẩu gạo cũng biến động trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ, nguồn cung lương thực toàn cầu bị ảnh hưởng, dẫn đến sự thay đổi trong cơ cấu nhập khẩu lương thực của Trung Quốc.

Trước bối cảnh hiện tại, Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh dự đoán trong năm 2024, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ gia tăng nhập khẩu gạo nhằm cân bằng hợp lý giữa nhập khẩu và sản xuất, qua đó bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Năng lực nhập khẩu được kỳ vọng sẽ tăng trưởng do nhu cầu sản xuất thức ăn chăn nuôi nội địa vẫn duy trì ở mức cao.

Xem thêm: Viên nén gỗ Made in Vietnam chinh phục thị trường thế giới năm 2023

Song song với điều này, trước động thái cấm xuất khẩu gạo gần đây của Ấn Độ, mặc dù chính phủ trung ương Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ phản ứng chính sách cụ thể nào, nhưng giới doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm Trung Quốc đã khởi động việc tìm kiếm các nguồn cung thay thế.

Tuy vậy, với việc Trung Quốc áp dụng hạn ngạch nhập khẩu, cùng với nguồn cung bị thu hẹp, giá cả được dự báo sẽ leo thang trong thời gian sắp tới, không loại trừ khả năng sẽ xuất hiện tình trạng một số đơn vị nhập khẩu tại địa phương đổ xô mua vào.

Đối với mặt hàng gạo tấm nhập khẩu (một trong những sản phẩm chính thay thế cho ngô và lúa mì trong ngành công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi), theo nhận định của các chuyên gia Trung Quốc, do Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo, sản lượng nhập khẩu gạo tấm từ đối tác này nhiều khả năng sẽ sụt giảm so với hai năm trước (2022 và 2023), và Trung Quốc sẽ đẩy mạnh nhập khẩu từ các đối tác khác, trong đó có Việt Nam.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần theo sát diễn biến thị trường gạo Trung Quốc, nắm bắt thời cơ để thúc đẩy xuất khẩu.

Source: https://vneconomy.vn/vi-sao-xuat-khau-gao-vao-trung-quoc-giam.htm

Dịch vụ logistics HL Shipping


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ