News

Home >> News >> Khám Phá FCA là Gì và Hiểu Rõ Về Điều Kiện Giao Hàng FCA Incoterms 2020

Khám Phá FCA là Gì và Hiểu Rõ Về Điều Kiện Giao Hàng FCA Incoterms 2020

FCA, một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong thương mại quốc tế, nhưng đó là gì? Bài viết này sẽ đưa bạn sâu vào khám phá ý nghĩa của FCA và giúp bạn hiểu rõ về điều kiện giao hàng theo Incoterms 2020. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều quan trọng nhất về FCA và những thay đổi quan trọng trong Incoterms 2020.

Fca là gì?

Fca là gì?

FCA, viết tắt của Free Carrier, là một trong những điều khoản của Incoterms 2010 và 2020, quy định trong thương mại quốc tế. Theo điều khoản này, người bán chịu trách nhiệm giao hàng đã thông quan xuất khẩu cho người mua tại địa điểm chỉ định, thường là tại cơ sở của người bán. Người bán cũng chịu trách nhiệm đóng gói hàng hóa và xếp hàng lên thiết bị chuyên chở ở vị trí chỉ định.

Tuy nhiên, việc tìm đơn vị vận tải để chuyển hàng về là trách nhiệm của người mua. Khi hàng hóa được giao tại địa điểm chỉ định, rủi ro được chuyển cho người chuyên chở thứ nhất. Trong khi người bán chịu trách nhiệm thông quan hàng xuất, người mua sẽ chịu trách nhiệm thông quan hàng nhập.

Xem thêm: CFR là gì? Giá CFR? Điều kiện CFR Incoterms 2020 chi tiết

Điều kiện FCA trong Incoterms 2020

Điều kiện FCA (Free Carrier) trong Incoterms 2020 quy định các trách nhiệm, chi phí và rủi ro liên quan đến việc chuyển giao hàng hóa trong thương mại quốc tế. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng điều kiện FCA:

 1. Trách nhiệm của người bán: Người bán chịu trách nhiệm đóng gói hàng hóa và xếp hàng lên thiết bị chuyên chở tại địa điểm chỉ định, thường là tại cơ sở của người bán. Người bán cũng chịu trách nhiệm thông quan hàng xuất. Tại địa điểm giao hàng được chỉ định, người bán sẽ tiến hành giao hàng, và rủi ro được chuyển cho người chuyên chở thứ nhất.
 2. Trách nhiệm của người mua: Người mua chịu trách nhiệm tìm đơn vị vận tải để chuyển hàng về. Người mua cũng chịu trách nhiệm thông quan hàng nhập.
 3. Địa điểm giao hàng: Địa điểm giao hàng sẽ là ở nước bên bán. Có thể có nhiều địa điểm giao hàng khác nhau như FCA (kho người bán), FCA (Sân bay đi), FCA (cảng xuất)…
 4. Thông quan hàng hóa: Trong điều kiện FCA, người bán chịu trách nhiệm thông quan xuất khẩu cho hàng hóa (nếu cần). Tuy nhiên, người bán không có nghĩa vụ phải thông quan nhập khẩu hoặc thông quan khi quá cảnh tại nước thứ 3 mà hàng hóa phải đi qua. Người bán cũng không phải trả thuế nhập khẩu hay chi phí làm thủ tục thông quan nhập khẩu.

Xem thêm: Chi tiết nội dung Incoterms 2020

Cách thể hiện Incoterm FCA trên hợp đồng ngoại thương

Cách thể hiện Incoterm FCA trên hợp đồng ngoại thương

Để thể hiện Incoterm FCA trên hợp đồng ngoại thương, bạn cần ghi rõ các thông tin sau:

 1. Điều khoản: Ghi rõ “FCA” (Free Carrier) để chỉ rõ ràng điều kiện giao hàng theo Incoterms 2020.
 2. Địa điểm giao hàng: Chỉ định địa điểm giao hàng cụ thể, ví dụ: FCA (kho người bán), FCA (sân bay), FCA (cảng xuất),…
 3. Thông tin về thông quan hàng hóa: Ghi rõ người bán chịu trách nhiệm thông quan hàng xuất, trong khi người mua chịu trách nhiệm thông quan hàng nhập.
 4. Chi phí và rủi ro: Chỉ rõ ràng rằng người bán chịu trách nhiệm đóng gói hàng hóa và xếp hàng lên thiết bị chuyên chở tại địa điểm chỉ định. Rủi ro được chuyển cho người chuyên chở thứ nhất khi hàng hóa được giao tại địa điểm chỉ định.
 5. Các điều khoản khác: Nếu có bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào liên quan đến vận chuyển, bảo hiểm, hoặc các điều khoản khác, hãy đảm bảo ghi rõ trong hợp đồng.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ logistics, hải quan tại HL Shipping

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ logistics, hải quan tại HL Shipping

Khi sử dụng dịch vụ logistics và hải quan tại HL Shipping, khách hàng có thể nhận được nhiều lợi ích như sau:

 1. Giảm thiểu rủi ro: HL Shipping có hơn 13 năm kinh nghiệm trong việc xử lý các thủ tục hải quan, giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.
 2. Tiết kiệm chi phí: Dịch vụ vận tải đường bộ của HL Shipping cung cấp giá cước tiết kiệm, chi tiết tới từng km vận chuyển.
 3. Phương tiện vận chuyển hiện đại: HL Shipping sử dụng các xe vận tải đời mới, đảm bảo công suất vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả và an toàn.
 4. Dịch vụ trọn gói: HL Shipping cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói, không phát sinh ngoài báo giá, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức.
 5. Kinh nghiệm vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng: HL Shipping có kinh nghiệm trong việc vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trong nước và các nước trong khu vực.
 6. Dịch vụ vận tải đường sắt chuyên nghiệp: HL Shipping cung cấp giải pháp vận tải đường sắt uy tín, chuyên nghiệp, đa dạng hàng hóa và có khả năng vận chuyển số lượng lớn.

Dịch vụ logistics HL Shipping

Tạm kết

Trong khi bạn đang học hỏi về thị trường quốc tế, việc hiểu rõ về FCA và các điều kiện giao hàng theo Incoterms 2020 là quan trọng. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại cho bạn cái nhìn sâu sắc và chi tiết về FCA là gì và cách nó liên quan đến Incoterms 2020. Hãy áp dụng kiến thức này để tối ưu hóa quá trình giao hàng và tạo ra những thương vụ thành công trong thế giới thương mại toàn cầu.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GIVE US YOUR INFORMATION TO CONTACT