Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Điểm tin logistics tuần qua 11/3-17/3/2024

Điểm tin logistics tuần qua 11/3-17/3/2024

Tuần qua, từ ngày 11/3 đến 17/3/2024, ngành logistics Việt Nam đã chứng kiến nhiều sự kiện và diễn biến đáng chú ý. Các hoạt động logistics sôi động với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hãy cùng điểm lại những tin tức nổi bật của ngành logistics trong tuần vừa qua để có cái nhìn toàn cảnh về sự phát triển của lĩnh vực quan trọng này trong nền kinh tế Việt Nam.

Tỷ Phú Trần Bá Dương và Kế Hoạch Biến Quảng Nam Thành Trung Tâm Logistics Độc Đáo của Miền Trung

Trong một diễn biến mới, tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của CTCP Tập đoàn Trường Hải (THACO), đã công bố một kế hoạch tham vọng nhằm biến tỉnh Quảng Nam thành trung tâm logistics uy tín của miền Trung. Phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Nam, ông Dương đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của dự án Cửa Lở trong bước đột phá này.

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT THACO phát biểu tham luận tại Hội nghị

THACO sẽ tiến hành nghiên cứu đầu tư hạ tầng đường thuỷ và đường bộ phù hợp với quy hoạch, nhằm nâng cao khả năng đưa Quảng Nam trở thành trung tâm logistics cấp độ cao của khu vực. Ông Dương cũng chia sẻ về việc tập trung phát triển lĩnh vực sản xuất và logistic, đồng thời cam kết sự đầu tư bền vững của THACO tại địa phương này.

Xem thêm: Viên nén gỗ Made in Vietnam chinh phục thị trường thế giới năm 2023

Nhờ những cam kết đầy quyết tâm này, chi phí logistics dự kiến sẽ được giảm, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư khác đến miền Trung và Quảng Nam, đồng thời tạo cơ hội phát triển mới cho khu vực.

Source: https://vietstock.vn/2024/03/ty-phu-tran-ba-duong-muon-dua-quang-nam-thanh-trung-tam-logistics-cua-mien-trung-768-1165650.htm

Việt Nam và Nhật Bản Đồng Tâm Hướng tới Sự Phát Triển Vững Chãi trong Logistics

Theo ông Trần Chí Dũng - đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, hệ thống chuỗi cung ứng của Việt Nam đang được đầu tư, phát triển.
Theo ông Trần Chí Dũng – đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, hệ thống chuỗi cung ứng của Việt Nam đang được đầu tư, phát triển.

Hội thảo với sự tham gia của các doanh nghiệp và chuyên gia logistics từ Việt Nam và Nhật Bản đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia trong việc phát triển chuỗi cung ứng lạnh. Trong bối cảnh hạ tầng vận tải đang đối mặt với thách thức, việc kết nối và phát triển chuỗi cung ứng lạnh đối với nông nghiệp tại Việt Nam được đánh giá cần sự đầu tư và sáng tạo. Doanh nghiệp Nhật Bản đã chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp sáng tạo để đáp ứng thách thức trong việc vận hành chuỗi cung ứng lạnh, đặc biệt là trong môi trường khí hậu đặc trưng của Việt Nam. Sự phát triển của cả hai nền logistics Việt Nam và Nhật Bản cần sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy hệ thống chuỗi cung ứng lạnh một cách hiệu quả và bền vững.

Source: https://www.baogiaothong.vn/tang-cuong-hop-tac-logistics-viet-nam-va-nhat-ban-192240314173334798.htm

Viettel Post Tạo Điểm Sáng Với Trung Tâm Logistics Nông Nghiệp Tại Bình Dương

Trong buổi làm việc, ông Hoàng Trung Thanh, Tổng Giám đốc Viettel Post, đã tiết lộ kế hoạch táo bạo về việc xây dựng mạng lưới trung tâm logistics gắn kết các vùng miền tại Việt Nam. Với mục tiêu rõ ràng, Viettel Post dự kiến thành lập 37 trung tâm logistics quy mô lớn trên khắp đất nước, nhằm tối ưu hóa quy trình giao nhận, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Viettel Post Tạo Điểm Sáng Với Trung Tâm Logistics Nông Nghiệp Tại Bình Dương
Viettel Post Tạo Điểm Sáng Với Trung Tâm Logistics Nông Nghiệp Tại Bình Dương

Trong bối cảnh đó, đơn vị này đề xuất việc thành lập trung tâm logistics nông nghiệp quốc tế tại Bình Dương, hứa hẹn mang đến nhiều dịch vụ tiện ích, từ kho bảo quản nông sản đến lưu thông hàng hóa sang Trung Quốc cũng như ASEAN.

Xem thêm: EFTA Chào Đón Ấn Độ, ‘Gã Khổng Lồ’ Mới Trên Bàn Cờ Thương Mại

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh, trong sự kiện này, đã chân thành chào đón đề xuất từ Viettel Post, thể hiện sự hợp tác mạnh mẽ để thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại, đồng thời tạo ra những cơ hội mới cho Bình Dương trong tương lai.

Source: https://www.binhduong.gov.vn/tin-tuc/2024/03/618-viettel-post-mong-muon-xay-dung-trung-tam-logistics-lon-tai-binh-duon

OLAM – Nhà Xuất khẩu Nông sản Hàng đầu: Chinh Phục Thị Trường Cà Phê Việt Nam với Kim Ngạch 100 Triệu USD

Trở thành ông trùm trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê rang xay và hòa tan tại Việt Nam, Outspan Việt Nam – công ty con của OLAM, đã ghi danh với vị trí dẫn đầu, mang về 100 triệu USD cho đất nước. OLAM, tên tuổi lớn trong ngành nông nghiệp và thực phẩm, không ngừng đầu tư và mở rộng tại Việt Nam với các nhà máy chế biến tại Biên Hoà, Gia Lai và Long An.

Outspan – công ty con của OLAM là nhà xuất khẩu cà phê rang xay và hoà tan số 1 tại Việt Nam trong giai đoạn 2022- 2023 (Nguồn ảnh: VICOFA)
Outspan – công ty con của OLAM là nhà xuất khẩu cà phê rang xay và hoà tan số 1 tại Việt Nam trong giai đoạn 2022- 2023 (Nguồn ảnh: VICOFA)

Năm 2022, OLAM xuất khẩu 42 triệu tấn sản phẩm, đồng thời chia thành hai công ty chính với sự tập trung vào các ngành nông sản trọng điểm. Với sự hỗ trợ từ OLAM, nông sản Việt Nam ngày càng thể hiện sức mạnh trên thị trường thế giới, cải thiện cả về số lượng và giá trị xuất khẩu. Đây hứa hẹn là bước tiến quan trọng trong việc nâng tầm nông sản Việt lên tầm cao mới trên bản đồ thương mại quốc tế.

Source: https://cafef.vn/ong-trum-xuat-khau-ca-phe-rang-xay-va-hoa-tan-dem-ve-100-trieu-usd-cho-viet-nam-188240317085719538.chn

Xuất khẩu lúa gạo Việt Nam thăng hoa với giá và lượng cao kỷ lục

Trải qua năm 2023 đầy biến động, ngành lúa gạo Việt Nam đạt kỷ lục xuất khẩu với hơn 8 triệu tấn, trị giá gần 4,7 tỷ USD. Sự bứt phá này không chỉ dựa vào tình hình thị trường thế giới thiếu hụt gạo mà còn xuất phát từ sự tập trung vào chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm.

Thu hoạch lúa Đông Xuân ở Đồng bằng Sông Cửu Long, ảnh Gia Bảo
Thu hoạch lúa Đông Xuân ở Đồng bằng Sông Cửu Long, ảnh Gia Bảo

Đổi mới trong sản xuất, chuyển đổi tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sự hướng tới lúa hữu cơ và việc thúc đẩy xuất khẩu thông qua đa dạng hóa thị trường đã giữ cho Việt Nam ở vị thế thuận lợi.

Năm 2024 tiếp tục hứa hẹn với ngành lúa gạo Việt Nam khi giá gạo vẫn đang tăng và cơ hội xuất khẩu vẫn rộng mở. Kỳ vọng vào việc duy trì và mở rộng thị phần xuất khẩu, cùng việc tối ưu hóa sản xuất là những yếu tố giúp cho ngành lúa gạo tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Source: https://cafebiz.vn/lua-gao-viet-nam-tien-toi-xuat-khau-duoc-gia-duoc-luong-17624031719522312.chn

Bí mật đằng sau sức hút của xuất khẩu dầu kỷ lục của Nga

Trong bối cảnh bị trừng phạt quốc tế, Nga vẫn kỷ lục xuất khẩu dầu, đẩy sản lượng tăng đột biến lên 590.000 thùng mỗi ngày. Không ngừng chèo kéo thị trường, Điện Kremlin còn dự định chuyển trọng tâm từ xuất khẩu sang hạn chế khai thác. Mặc dù G7 đang cố gắng hạn chế hoạt động này, Moscow vẫn không chịu khuất phục.

Một tàu chở dầu của Nga đi xuất khẩu. Ảnh TASS
Một tàu chở dầu của Nga đi xuất khẩu. Ảnh TASS

Với sự đa dạng hóa điểm đến, dầu thô Nga đang chuyển hướng mạnh mẽ sang thị trường Châu Á, châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Tổng thống Putin tự tin tuyên bố về kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng xuất khẩu, thúc đẩy nguồn cung dầu cho các thị trường mới nổi.

Chuyên gia đánh giá cao việc Nga không phụ thuộc vào hỗ trợ vận chuyển và bảo hiểm từ phương Tây, tận dụng lợi thế châu Á để thúc đẩy xuất khẩu dầu thô mạnh mẽ.

Source: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/vi-sao-bi-trung-phat-nhung-nga-van-xuat-khau-dau-dat-muc-ky-luc-707452.html

Căng Thẳng Biển Đỏ: Tác Động Đến Xuất Khẩu Của Việt Nam, Đặc Biệt Là Các Lĩnh Vực Chủ Chốt

Trên diễn đàn kinh tế quốc tế, báo cáo “Biển Đỏ, Cảnh Báo Đỏ?” của HSBC đã bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng tại Biển Đỏ và tác động tiềm ẩn đối với hoạt động thương mại của ASEAN. Với sự phân tích công phu về chi tiết từng lĩnh vực, báo cáo chỉ ra rằng những căng thẳng hiện nay chưa gây hậu quả trực tiếp đối với xuất khẩu của khu vực, tuy nhiên, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng lớn hơn nếu kéo dài.

Tác Động Đến Xuất Khẩu Của Việt Nam, Đặc Biệt Là Các Lĩnh Vực Chủ Chốt
Credit: danviet.vn

Lĩnh vực dệt may và da giày của Việt Nam, cũng như xuất khẩu nông sản, là những ngành có thể chịu va đụng mạnh trong tương lai gần. Sự linh hoạt và cảnh giác được nêu cao, đồng thời cần lưu ý đến biến động giá cả và lạm phát để đảm bảo sự ổn định cho kinh tế ASEAN trước những thách thức có thể xảy ra.

Source: https://etime.danviet.vn/cang-thang-bien-do-xuat-khau-det-may-cua-viet-nam-sang-chau-au-se-bi-anh-huong-20240316113415832.htm

Dịch vụ logistics HL Shipping


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ