Tin Trong Ngành

Home >> Tin Tức >> Tin Trong Ngành >> EFTA Chào Đón Ấn Độ, ‘Gã Khổng Lồ’ Mới Trên Bàn Cờ Thương Mại

EFTA Chào Đón Ấn Độ, ‘Gã Khổng Lồ’ Mới Trên Bàn Cờ Thương Mại

Nước Ấn Độ kỳ vọng rằng Hiệp định thương mại tự do sẽ mang đến một nguồn đầu tư khổng lồ trị giá 100 triệu đô la Mỹ trong vòng 15 năm tới, đồng thời tạo ra khoảng 1 tỷ cơ hội việc làm tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới này. Đây là kỳ vọng lớn lao của Ấn Độ đối với Hiệp định thương mại tự do, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và mở ra nhiều cơ hội việc làm mới cho người dân.

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Thương mại Tự do Ấn Độ – Châu Âu đã long trọng ký kết Hiệp định Đối tác Thương mại và Kinh tế (TEPA) giữa Ấn Độ với bốn quốc gia thuộc khối EFTA, bao gồm Thụy Sĩ, Iceland, Na Uy và Liechtenstein vào ngày 10/3 vừa qua. Theo đó, Ấn Độ sẽ dỡ bỏ hầu hết các mức thuế quan đối với bốn nước trên, đồng thời kỳ vọng Hiệp định này sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư trị giá 100 tỷ USD trong vòng 15 năm tới và tạo ra một tỷ việc làm tại nền kinh tế lớn thứ năm thế giới này.

Khối EFTA bao gồm bốn nước Iceland, Na Uy, Liechtenstein và Thụy Sĩ, tất cả đều không phải thành viên của Liên minh Châu Âu (EU). EFTA ra đời năm 1960 nhằm thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế giữa các nước thành viên. Năm 2021, EFTA là khối thương mại lớn thứ 10 thế giới về giao dịch hàng hóa và thứ 8 về trao đổi dịch vụ.

Theo số liệu thống kê, trong năm tài khóa 2022 – 2023, kim ngạch thương mại song phương giữa Ấn Độ và bốn nước EFTA đạt 18,65 tỷ USD, thấp hơn mức 27,23 tỷ USD của năm tài khóa 2021 – 2022, trong đó Ấn Độ thâm hụt 14,8 tỷ USD. Thụy Sĩ là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ trong khối EFTA, tiếp theo là Na Uy.

Trong những năm gần đây, chính phủ Ấn Độ đã ký kết một loạt hiệp định thương mại lớn, đồng thời đang đàm phán để ký hiệp định với Vương quốc Anh. Việc ký kết Hiệp định Đối tác Thương mại và Kinh tế đã “đánh dấu một bước ngoặt quan trọng và là dấu mốc lịch sử trong quan hệ song phương giữa Ấn Độ và các nước thuộc khối EFTA như Thụy Sĩ, Iceland, Na Uy và Liechtenstein” – Thủ tướng Narendra Modi bình luận trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

Việc ký kết Hiệp định này trước cuộc bầu cử tổng thống tại Ấn Độ cũng là cơ hội để Thủ tướng Narendra Modi giành chiến thắng trong ba nhiệm kỳ liên tiếp.

Đất nước Ấn Độ kỳ vọng Hiệp định Thương mại Tự do này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu các dịch vụ về công nghệ thông tin, kinh doanh và giải trí nghe nhìn của nước này, theo lời chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal.

Sau 16 năm đàm phán, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (TEPA) cuối cùng đã được ký kết giữa hai bên. Hiệp định gồm 14 chương, bao gồm thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, quyền sở hữu trí tuệ, thương mại dịch vụ, xúc tiến đầu tư và hợp tác, mua sắm chính phủ, rào cản kỹ thuật đối với thương mại và tạo thuận lợi thương mại. Ngoài ra, Hiệp định cũng bao hàm các điều khoản liên quan đến các dịch vụ chuyên nghiệp được hai bên thống nhất ở mức độ cao như dịch vụ hộ lý, kế toán, công chứng và kiến trúc sư.

TEPA được kỳ vọng sẽ mang đến bước chuyển đổi lớn trong nhiều lĩnh vực tại Ấn Độ.
TEPA được kỳ vọng sẽ mang đến bước chuyển đổi lớn trong nhiều lĩnh vực tại Ấn Độ.

Trong Hiệp định Thương mại Tự do giữa Ấn Độ và Liên minh Châu Âu – Thụy Sĩ – Liechtenstein – Na Uy (TEPA), một số điểm nổi bật đáng chú ý bao gồm:

  • Khối EFTA cam kết thúc đẩy đầu tư vào Ấn Độ, hướng tới mục tiêu tăng nguồn vốn đầu tư nước ngoài tại quốc gia này lên tới 100 tỷ đô la Mỹ trong vòng 15 năm tới. Đồng thời, các điều kiện thuận lợi sẽ được tạo ra để giúp tạo thêm một triệu việc làm trực tiếp tại Ấn Độ thông qua các khoản đầu tư này, không bao gồm các khoản đầu tư gián tiếp nước ngoài.
  • Lần đầu tiên trong lịch sử ký kết các Hiệp định Thương mại Tự do, một thỏa thuận pháp lý cụ thể về đầu tư và tạo việc làm đã được đưa vào văn bản.
  • EFTA đã đề xuất xóa bỏ 92,2% các dòng thuế quan, bao trùm 99,6% hàng hóa xuất khẩu của Ấn Độ, giảm thuế quan cho các mặt hàng nông nghiệp chế biến và 100% các sản phẩm phi nông nghiệp của quốc gia này sẽ có khả năng tiếp cận thị trường.
  • Ấn Độ đã đề nghị xóa bỏ 82,7% các dòng thuế quan, bao trùm 95,3% hàng hóa xuất khẩu của EFTA, trong đó hơn 80% là vàng. Các loại thuế hiện hành đối với vàng sẽ vẫn được duy trì. Các ngành nghề nhạy cảm như dược phẩm, dịch vụ y tế và chế biến thực phẩm sẽ được cân nhắc trong quá trình mở rộng phạm vi chào mời. Các mặt hàng như chế phẩm từ sữa, đậu nành, than và các mặt hàng nông sản nhạy cảm sẽ được đưa vào danh mục loại trừ.
  • TEPA sẽ mở ra cơ hội cho hàng hóa của Ấn Độ thâm nhập vào thị trường Liên minh Châu Âu (EU). Hơn 40% hàng hóa xuất khẩu của Thụy Sĩ vào thị trường EU, do đó các công ty tại Ấn Độ có thể coi Thụy Sĩ là bàn đạp để mở rộng thị trường.
  • TEPA sẽ thúc đẩy các sáng kiến “Make in India” và “Atmanirbhar Bharat” thông qua việc khuyến khích sản xuất trong nước đối với các lĩnh vực như Cơ sở hạ tầng và Kết nối, Sản xuất, Máy móc thiết bị, Dược phẩm, Hóa chất, Chế biến Thực phẩm, Giao thông và Vận chuyển hàng hóa, Ngân hàng, Dịch vụ Tài chính và Bảo hiểm.

Source: https://doanhnghiephoinhap.vn/an-do-ky-ket-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-voi-khoi-efta.html

Dịch vụ logistics HL Shipping


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ