Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Điểm tin Logistics nổi bật tuần 18/06-24/06/2024

Điểm tin Logistics nổi bật tuần 18/06-24/06/2024

Trong tuần đã có nhiều sự kiện logistics đáng chú ý, đặc biệt ngành dầu đang đối mặt với nhiều thách thức về đồng tiền thanh toán. HL Shipping mời các bạn theo dõi nội dung chi tiết trong bài dưới đây.

Logistics Xanh: Lựa chọn hay là bắt buộc với doanh nghiệp Việt?

Trước áp lực ngày càng cao từ môi trường, doanh nghiệp logistics Việt Nam đang đối diện với yêu cầu cấp thiết chuyển đổi sang mô hình “logistics xanh” để tối ưu hoá chi phí vận chuyển và giảm phát thải. Theo thông tin từ Ngân hàng Thế giới, hiện mỗi năm hoạt động vận tải ở Việt Nam phát thải hơn 50 triệu tấn CO2, trong đó, vận tải đường bộ chiếm 85% lượng khí phát thải. Dự báo cuối cùng, phát thải CO2 từ ngành vận tải ước đạt 90 triệu tấn vào năm 2030.

Logistics Xanh: Lựa chọn hay là bắt buộc với doanh nghiệp Việt?

Để thích ứng và phát triển bền vững, doanh nghiệp cần đầu tư vào logistics xanh, sử dụng phần mềm quản lý vận tải và tối ưu hóa tuyến đường để giảm số km đi không cần thiết. Thúc đẩy chuyển đổi sang logistics xanh không chỉ là xu hướng mà còn là yêu cầu bắt buộc nếu muốn duy trì và phát triển trong môi trường cạnh tranh lớn hiện nay.

Source: https://www.vietnamplus.vn/doanh-nghiep-logistics-truoc-ap-luc-phai-xanh-de-tao-gia-tri-ben-vung-post960084.vnp

Việt Nam Dẫn Đầu Xuất Khẩu Dệt May vào Mỹ với 6 Tỷ USD

Trên thị trường xuất khẩu dệt may, Việt Nam đã khẳng định vị thế của mình khi vượt qua Trung Quốc, chiếm đầu bảng với 6 tỷ USD xuất khẩu vào Mỹ, tăng 4% so với cùng kỳ. Điểm sáng này là kết quả của sự dịch chuyển đơn hàng từ nhiều quốc gia khác về Việt Nam, đồng thời được hỗ trợ bởi lợi thế về tỉ giá tiền tệ khi VND mất giá 5% so với USD.

Xem thêm: Thiếu ruột” hồ tiêu, cà phê xuất khẩu: Cần giải pháp cấp bách

Việt Nam Dẫn Đầu Xuất Khẩu Dệt May vào Mỹ với 6 Tỷ USD

Cao Hữu Hiếu, tổng giám đốc Vinatex, khẳng định sự thành công này cũng nhờ vào chiến lược đầu tư có hiệu quả từ nhiều doanh nghiệp. Tập đoàn đã triển khai hợp tác với Tập đoàn Coats để sản xuất vải chống cháy, mở ra cơ hội xuất khẩu sản phẩm đặc biệt này sang Mỹ và các thị trường khác. Đây là bước tiến quan trọng trong việc định hình mục tiêu phát triển chuỗi dệt kim đến năm 2025 và củng cố vị thế của Việt Nam trên bản đồ xuất khẩu dệt may thế giới.

Source: https://tuoitre.vn/viet-nam-vuot-trung-quoc-dan-dau-thi-phan-xuat-khau-det-may-vao-my-20240623111124624.htm

“Siêu” dự án 107 triệu USD: Xoá điểm nghẽn, đưa logistics phía Nam bứt phá

Theo thông tin từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đã phê duyệt khoản tín dụng trị giá 107 triệu USD để phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam. Dự án này nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả của các tuyến đường thủy nội địa ở miền Nam Việt Nam, cắt giảm phát thải khí nhà kính trong ngành giao thông vận tải.

"Siêu" dự án 107 triệu USD: Xoá điểm nghẽn, đưa logistics phía Nam bứt phá

Việc chuyển sang vận tải hàng hóa bằng đường thủy nội địa được đánh giá có ý nghĩa quan trọng, khi vận tải bằng đường bộ gây ra khoảng 80% lượng phát thải khí nhà kính. Dự án nhấn mạnh vào việc tăng lưu lượng hàng hóa và giảm thời gian lưu thông trên các hành lang vận tải huyết mạch Đông – Tây và Bắc – Nam, kết nối trung tâm sản xuất với cảng nước sâu để nâng cao xuất khẩu.

Được đánh giá là một bước quan trọng, dự án này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho ngành sản xuất, doanh nghiệp và người lao động tại khu vực miền Nam Việt Nam.

Source: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/107-trieu-usd-phat-trien-cac-hanh-lang-duong-thuy-va-logistics-khu-vuc-phia-nam-153471.html

AI – Cuộc cách mạng trong ngành Logistics: Cơ hội và thách thức cho DN Việt

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là chìa khóa quan trọng để tối ưu hóa quy trình vận hành và nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo báo cáo của FPT Digital, dự báo đến năm 2025, khoảng 68% doanh nghiệp logistics sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng AI.

AI - Cuộc cách mạng trong ngành Logistics: Cơ hội và thách thức cho DN Việt

Với tốc độ tăng trưởng kép ấn tượng, ngành logistics toàn cầu đạt 15.978,2 tỷ USD vào năm 2032, thúc đẩy bởi việc áp dụng công nghệ tiên tiến như AI. Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp logistics tại Việt Nam hiện vẫn đang đối diện với hạn chế về quy mô và nguồn lực tài chính.

Chuyên gia Lê Thanh Phương từ trường Đại học Thủy lợi cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác, nhận thức và khả năng sử dụng công nghệ, cũng như xây dựng chiến lược cụ thể trong việc áp dụng công nghệ số. Điều này được xem là bước tiến quan trọng để đảm bảo logistics Việt Nam phát triển bền vững trong tương lai.

Source: https://ictvietnam.vn/ai-chia-khoa-giup-dn-logistics-nang-cao-nang-luc-canh-tranh-toi-uu-hoa-van-hanh-64756.html

Philippines Giảm Thuế Gạo: Cánh Cửa Mới Cho Xuất Khẩu Gạo Việt

Việc cắt giảm thuế nhập khẩu gạo từ 35% xuống chỉ còn 15% tại Philippines đến năm 2028 đã tạo ra tiềm năng mới cho xuất khẩu gạo Việt Nam. Theo thông tin công bố, giá lúa gạo Việt Nam hiện duy trì ổn định ở mức cao nhờ biện pháp này. Trong bối cảnh đó, giá gạo xuất khẩu 5% tấm từ Việt Nam được ghi nhận vào khoảng 570 USD/tấn, trong khi Thái Lan ghi nhận mức 615 – 620 USD/tấn và Ấn Độ đạt 544 – 552 USD/tấn.

Philippines Giảm Thuế Gạo: Cánh Cửa Mới Cho Xuất Khẩu Gạo Việt

Dự báo cho thấy giá gạo Thái Lan có thể giảm xuống 610-615 USD/tấn do năng suất tốt trong vụ mùa sắp tới. Trái ngược, giá gạo Ấn Độ đang tăng lên 544 – 552 USD/tấn do chính sách tăng giá thu mua lúa của chính phủ. Việc này đã góp phần đẩy giá gạo lên cao trong thời gian gần đây, mặc dù nhu cầu mua vẫn lớn, bởi gạo Ấn Độ vẫn rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Source: https://thuonghieucongluan.com.vn/cat-giam-thue-nhap-khau-tin-hieu-vui-cho-xuat-khau-gao-viet-a225949.html

Kỷ Nguyên Mới Cho Dầu Mỏ: Từ Bỏ USD, Chọn Lựa Nào thay đồng bạc xanh?

Theo báo cáo mới nhất, Hội đồng Đại Tây Dương đã đưa ra những cảnh báo đáng chú ý về tương lai của đồng USD khi Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, có khả năng rút khỏi thỏa thuận petrodollar. Thống kê cho thấy rằng, trong vòng 50 năm, thỏa thuận petrodollar đã đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vị thế của đồng USD là đồng tiền giao dịch và dự trữ chính thế giới. Tuy nhiên, sự giảm sút của thị phần GDP của Mỹ từ 40% xuống còn 25% và sự ra đời của các thị trường mới đang khiến cho việc này trở nên mấu chốt hơn.

Đồng USD đối diện thách thức lớn từ Saudi Arabia: Tương lai của thỏa thuận petrodollar

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Trung Quốc đã trở thành khách hàng dầu mỏ lớn nhất của Saudi Arabia, thể hiện sự thay đổi trong cấu trúc thương mại toàn cầu. Sự liên kết giữa Riyadh và Bắc Kinh cũng đang tạo ra những giải pháp thay thế mới nhằm đối phó với thống trị của đồng USD trong nền tài chính thế giới. Việc quyết định của Saudi Arabia về thỏa thuận petrodollar sẽ góp phần quan trọng vào việc hình thành bức tranh tương lai của hệ thống tài chính toàn cầu.

Source: https://laodong.vn/the-gioi/cu-giang-manh-khi-nuoc-xuat-khau-dau-lon-nhat-the-gioi-tu-bo-dong-usd-1356449.ldo

UPS Chấp Nhận Bán Coyote Logistics cho RXO với Giá 1.025 Tỷ USD để Tập Trung vào Cốt Lõi Kinh Doanh

Trong một quyết định đánh dấu quãng đường “Tốt hơn và Mạnh mẽ” của UPS, công ty đã kí kết thỏa thuận bán Coyote Logistics cho RXO, Inc. với mức giá 1.025 tỷ USD. Hành động này tái khẳng định cam kết tập trung vào cốt lõi kinh doanh của UPS và giải phóng nguồn lực để xây dựng các dịch vụ và giải pháp mới phục vụ nhu cầu tương lai của khách hàng.

UPS Chấp Nhận Bán Coyote Logistics cho RXO với Giá 1.025 Tỷ USD để Tập Trung vào Cốt Lõi Kinh Doanh

Theo UPS, việc bán Coyote Logistics sẽ giúp công ty trở nên mạnh mẽ hơn và tập trung hơn trong việc phục vụ thị trường toàn cầu với chất lượng không thể vượt qua. Được dự kiến giao dịch sẽ hoàn tất vào cuối năm, sau khi được duyệt bởi các cơ quan quản lý, là một bước quan trọng trong hành trình “Tốt hơn và Mạnh mẽ” của UPS.

Source: https://about.ups.com/us/en/our-stories/customer-first/ups-enters-into-agreement-to-sell-coyote-logistics-to-rxo-for–1.html

Dịch vụ logistics HL Shipping


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ