Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Booking request là gì? Quy trình xử lý có khó không?

Booking request là gì? Quy trình xử lý có khó không?

Booking request là gì? Mời các bạn cùng HL Shipping tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây. Đây là một thuật ngữ thường gặp trong xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển.

Booking Request Là Gì ?

Booking Request là thuật ngữ chuyên ngành trong xuất nhập khẩu. Đây là form cung cấp thông tin theo mẫu do hãng tàu phát hành cho hãng vận tải.

Hiểu một cách đơn giản booking request là yêu cầu đặt chỗ trước của chủ hàng hoặc Forwarder (cty dịch vụ logistics) gửi đến hãng tàu, hàng không chuẩn bị cho lô hàng xuất khẩu của mình.

Xem thêm: Các loại phí trong logistics vận tải đường biển

Việc Đặt Booking Request Diễn Ra Như Thế Nào? 

Chủ của lô hàng sẽ dựa theo tiến độ hàng hóa của mình và lịch tàu chạy để đặt booking. Thời điểm này gọi là booking request.

Và mỗi hãng tàu sẽ có một form riêng để yêu cầu booking request, có thể là lên wedsite điền thông tin, có hãng tàu phải gửi qua email để yêu cầu booking request. Nhưng phải đảm bảo cung cấp được các thông tin chính như sau:

  • Thông tin công ty xuất khẩu: địa chỉ, người phụ trách, số điện thoại…
  • Cảng đi, cảng đến, ngày tàu chạy…
  • Số lượng (volume), tên mặt hàng (commodity).
  • Điều khoản thanh toán cước: trả trước (freight prepaid) hay trả sau (freight collect)

Khi booking request được nhà vận chuyển chấp nhận thì họ sẽ phản hồi lại xác nhận đặt chỗ này (mọi người thường gọi là booking confirmation). Khi đó booking confirmation sẽ có các thông tin như sau:

  • Số booking, tên tàu,
  • Cảng bốc hàng POL (port of loading), cảng dỡ  hàng POD (port of delivery), cảng chuyển tải (port of discharge) nếu có,
  • Cut of time: SI + VGM.

Chủ hàng sẽ dùng  booking confirm này để duyệt lệnh, lấy container đóng hàng và làm thủ tục hải quan. Nhiều trường hợp chủ hàng sử dụng dịch vụ của các công ty xuất nhập khẩu thì họ chỉ cần cung cấp thông tin về hàng hóa, còn lại sẽ do các Forwader lo liệu.

Nghiệp vụ xử lý booking đó diễn ra như sau:

Bước 1: Báo giá

Thông thường mỗi công ty forwarder đều có mẫu booking request cho khách hàng điền thông tin. Hoặc nhân viên Sale cước vận tải lúc trao đổi thì ghi lại và điền vào giúp khách hàng, khi đó đưa khách hàng xác nhận lại.

Từ các thông tin có được, công ty Forwarder sẽ tìm các shipping line phù hợp yêu cầu. Quá trình diễn ra từ 3-12 tiếng sau khi nhận booking request.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển container đường biển uy tín giá rẻ

Mẫu Booking Request gồm các thông tin cơ bản sau:

Vessel Name& Voyage (Tên tàu và số chuyến đi lựa chọn): nếu khách hàng đã có dự định chuyến tàu muốn Book
Port of Loading (Cảng xếp hàng)
Port of Discharge (Cảng dỡ hàng)
Container Type (Loại Container)
Commodity (Mô tả hàng hóa)
Tonnage (Trọng tải)
Payment Place- (Prepaid / Collect) (Nơi trả cước, ai trả? Cước trả trước hay trả sau)
Stuffing Area – (Shipper’s Premises /Port Area ): Nơi nhận hàng có thể là tại kho nhà cung cấp, khu vực gần Cảng thường dùng trong trường hợp Hãng tàu nhận vận chuyển Inland cho lô hàng.
Stuffing Date: Ngày hàng đi dự kiến
Who will Perform Oncarriagea: ai làm vận chuyển nội địa nước nhập khẩu
Adress Details: Địa chỉ

Bước 2: Đàm phán

Khách hàng và Công ty Forwarder sẽ đàm phán với nhau về lịch tàu, giá cước và các điều kiện kèm theo sau đó đi đến thỏa thuận bằng việc Công ty Forwarder gửi cho khách hàng Booking Confirmation (Xác nhận đặt chỗ) và yêu cầu khách hàng xác nhận lại qua mail.

Bước 3: Liên hệ

Công ty Forwarder liên hệ với nhà cung cấp của khách hàng để xác nhận lại các thông tin trong Booking. Sau đó, công ty Forwarder mới chính thức đặt chỗ với hãng tàu. Trong thực tế, quá trình liên hệ này được thực hiện qua email.

Xem thêm: Ocean bill of lading là gì? Các loại vận đơn đường biển

Bước 4: Vận chuyển nội địa

Tùy từng điều kiện giao hàng mà Công ty Forwarder hoặc chính khách hàng sẽ là người vận chuyển nội địa lô hàng ra Cảng đi.

dịch vụ hải quan

Tạm kết

Trên đây là các thông tin về booking request, nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Hãy liên hệ ngay với chuyên gia của HL Shipping nhé!


Về Chúng Tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Booking request là gì? Quy trình xử lý có khó không? […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ