Tin Tức

Home >> Tin Tức >> [Update] Freight forwarder là gì? Vai trò của nó thế nào?

[Update] Freight forwarder là gì? Vai trò của nó thế nào?

Nhiều người hay hỏi “Freight forwarder là gì vậy?”. Nhất là khi Logistics/ Forwarder đang dần trở thành một phần cửa phát triển kinh tế.  Bây giờ, bạn hãy cùng HLshipping tìm hiểu về chủ đề này nhé!

freight forwarder là gì

Freight forwarder là gì

Freight Forwarder, hay còn gọi tắt là Forwarder… là thuật ngữ chỉ người (hoặc công ty) làm nghề giao nhận vận tải (forwarding). Về cơ bản, đây là một bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.

Xem thêm: Air Freight Forwarder là gì

Những nội dung freight forwarder là gì mà bạn cần biết

Cơ bản

Đây là bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.

Trong thực tế

Các forwarder chủ yếu làm hàng đóng trong container. Mặc dù những loại hàng không đóng container vẫn có thể thực hiện được nhưng ít thấy hơn. Ngoài các tuyến quốc tế, cũng có thể dịch vụ forwarding chỉ diễn ra trên tuyến nội địa. Hàng hóa được đóng trong container rồi vận chuyển nội địa từ phía Bắc qua cảng Hải Phòng, đưa vào phía Nam qua cảng Sài Gòn, hoặc theo chiều ngược lại. 

Về mặt dịch vụ

Nhiều người bảo rằng Freight forwarder chỉ là dạng trung gian ăn chênh lệch. Điều này thực ra mà nói không sai. Nhưng cũng không hẳn đúng. Bởi đó là cả một quá trình tham gia vào việc đưa hàng hóa đến nơi cần đến đảm bảo thời gian, an toàn.

Thực ra, nói như vậy không phải là tất cả các forwarder đều nhỏ bé. Việt Nam hiên cũng có nhiều công ty kinh doanh khá thành công trong lĩnh vực này. Những tên tuổi như HLshipping, Vinatrans, Sotrans, Vinalink, Vitranimex… cũng là những công ty uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Hiểu rõ hơn về dịch vụ Logistics và Freight forwarding

Về Logistics

Hoạt động Logistics là chất keo kết dính và xâu chuỗi các ngành sản xuất, vận tải, phân phối, thương mại, kho bãi, cảng biển, cảng hàng không lại với nhau. Nhiệm vụ của ngành Logistics tạo ra giá trị cạnh tranh tốt cho từng sản phẩm, dịch vụ. Như hàng hóa được đóng gói, bảo quản đúng tiêu chuẩn và được phân phối đúng lúc, đúng nơi với chi phí thấp.

Vận tải đường biển phù hợp với nhiều doanh nghiệp hiện nay
Vận tải đường biển phù hợp với nhiều doanh nghiệp hiện nay

Các dịch vụ của Logistics bao gồm:

 Vận tải đa phương thức tới các quốc gia không có cảng biển.

 Dịch vụ Door to Door.

 Cung cấp dịch vụ môi giới bảo hiểm hàng hóa.

 Dịch vụ gửi hàng mẫu và chứng từ quốc tế.

 Dịch vụ hàng lẻ (LCL). 

Về Freight forwarding

Các forwarder hàng đầu Việt Nam đã đóng góp giá trị gì và vai trò thế nào cho nền kinh tế? Tại sao các công ty xuất nhập khẩu lại cần các forwarder? Chúng tôi có thể trả lời câu hỏi trên như sau:

 Khách hàng nhỏ không dễ tiếp cận và làm việc trực tiếp với các hãng vận tải vì thế cần có bên trung gian là forwarder để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

 Sử dụng các công ty forwarder sẽ giúp khách hàng giảm chi phí. Bởi vì các vì các freight forwarder sẽ tìm phương thức, tuyến vận chuyển tốt nhất và hãng vận tải phù hợp nhất. Các forwarder có thể sắp xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép và vận chuyển tới điểm nhận nhờ vậy mà giảm chi phí cho từng chủ hàng.

 Forwarder mang đến nhiều giá trị hơn cho khách hàng. Đặc biệt là về chất lượng dịch vụ, khả năng đáp ứng linh hoạt khi có thể hợp tác với nhiều hãng vận tải hơn. Mạng lưới hỗ trợ tại các khu vực của Freight forwarding cũng thường rộng hơn các công ty vận tải.

Sự khác nhau giữa dịch vụ Logistics và Freight forwarding

2 cụm từ Logistics và Freight forwarding vẫn được hiểu như nhau. Bởi vì hiện nay chưa thật sự  thống nhất trong khái niệm 2 loại hình dịch vụ này. Thường thì các công ty làm về forwarder tự nhận mình đang làm Logistics, Logistics thuê ngoài hoặc Logistics bên thứ ba (3PL).

Sự khác nhau giữa dịch vụ Logistics và Freight forwarding

Logistics có phải là cách gọi của dịch vụ giao nhận vận tải hay còn cung cấp những dịch vụ gì khác mà các công ty forwarder truyền thống không có? Nên phân biệt 2 thuật ngữ này như thế nào?

Như đã nêu, về cơ bản Freight forwarding hay giao nhận vận tải là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác (bằng một hay nhiều phương thức vận chuyển). Trong khi Logistics bao gồm vận chuyển, lưu kho, quản lý hàng tồn… và có thể cung cấp cả dịch vụ forwarding nữa.

Điều dễ gây nhầm lẫn là ở dịch vụ Logistics sẽ bao gồm nhiều dịch vụ nhỏ khác nhau nhưng không cần thiết phải là tất cả các dịch vụ. Vì thế nếu một công ty chỉ làm một hoặc vài các dịch vụ đơn lẻ như đóng gói, lưu kho, khai thuê hải quan… nghĩa là đang làm một phần dịch vụ Logisitics tổng thể cũng có nghĩa công ty này đang làm dịch vụ Logistics.

Như vậy các công ty forwarder cung cấp dịch vụ vận tải bộ (trucking), đường biển (seafreight) hay đường hàng không (airfreight) hay đều rất phù hợp với cách lập luận trên và tự nhận rằng đang làm Logistics. Hiện nay ở Việt Nam, có rất nhiều công ty có chữ Logistics trong tên gọi của mình kiểu như ABC Logistics Company.

Lí do cần Forwarder?

Tại sao lại cần các dịch vụ giao nhận quốc tế? Có thể thấy được một số lý do chính sau:

 • Khách hàng nhỏ không dễ tiếp cận và mặc cả trực tiếp với hãng vận tải/ hãng tàu, và họ cần bên trung gian là forwarder để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.
 • Sử dụng forwarder sẽ giúp giảm chi phí, vì họ sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của chủ hàng. Các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.
 • Ở Việt Nam, một số công ty giao nhận là “sân sau” của những người có vị trí tại các hãng vận tải, cảng, chủ hàng…; là nơi giải quyết “nhu cầu” của các bên. Đây là một thực trạng nhức nhối nhưng vẫn đang tồn tại khá phổ biến.

Những dịch vụ / nhiệm vụ khác của forwarder 

Ngoài việc thu xếp việc vận chuyển, các công ty giao nhận còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác, giúp khách hàng tập trung vào việc sản xuất kinh doanh của mình. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến:

 • Thông quan – Forwarder có thể thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu
 • Những vấn đề liên quan đến chứng từ – chẳng hạn như vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ (CO – Certificate of Origin), giấy phép xuất nhập khẩu
 • Quản lý hàng tồn kho, logistics và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng

Ngoài ra, các forwarder cũng là kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Những forwarder dày dạn kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn tốt (và miễn phí) cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương.

Tiêu chí chọn forwarder tốt

Nếu bạn là nhà xuất nhập khẩu, hay các công ty sản xuất, thương mại cần vận chuyển hàng hóa, thì việc lựa chọn công ty forwarding phù hợp cũng rất đáng lưu tâm.

Trước hết, việc đầu tiên là phải tìm được những công ty tiềm năng. Thông tin về các công ty này có thể tìm trên internet, tại các danh bạ công ty, các trang vàng, các hiệp hội giao nhận (chẳng hạn ở Việt Nam là VIFFAS), hoặc qua quan hệ cá nhân, giới thiệu của bạn bè đồng nghiệp. Khi đã có một danh sách các forwarder để lựa chọn, bạn phải chọn được forwarder phù hợp nhất.

Một số tiêu chí để lựa chọn Forwarder

 • Kinh nghiệm và tuyến dịch vụ của các forwarder này đối với loại hàng của bạn. Chẳng hạn bạn cần vận chuyển hàng đông lạnh sang châu Âu, vậy bạn phải xem các forwarder này có kinh nghiệm với hàng lạnh trên tuyến này không.
 • Các dịch vụ phụ trợ và chi phí mà bên giao nhận tính cho bạn. Tổng chi phí dịch vụ cho lô hàng của bạn.
 • Họ có sẵn lòng giải thích cho bạn về quá trình cung cấp dịch vụ không. Điều này rất hữu ích khi bạn là người mới tham gia lĩnh vực xuất nhập khẩu.
 • Các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms), nhất là những điều khoản phổ biến như: FOB, CIF, CNF, DDU
 • Các bên liên quan: hãng tàu (hàng không), cảng, hải quan, kiểm dịch, CFS/Depot… Các chứng từ vận tải, ngoại thương: Vận đơnPacking List, Cargo Manifest, Hợp đồng thương mại, C/O, L/C

Top các công ty Forwarder hàng đầu thế giới

 • Kuehne+Nagel
 • DHL
 • DB Schenker
 • Panalpina
 • CEVA
 • Geodis …

Các nghề trong lĩnh vực freight forwarding là gì?

Nếu đi sâu vào lĩnh vực forwarder, có rất nhiều vị trí nghề nghiệp khác nhau. Nếu bạn là sinh viên đang học đại học, hoặc sắp tốt nghiệp ra trường khối kinh tế, hàng hải hay ngoại thương có thể trau dồi thêm để tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp cho mình trong lĩnh vực giao nhận vận tải này!

 • Nhân viên Sales Forwarder (Nhân viên bán hàng): Được đào tạo nhằm tư vấn, báo giá và chốt sale khách hàng,…
 • Customer service (nhân viên chăm sóc khách hàng): Nhiệm vụ chủ yếu là liên lạc khách hàng, giải đáp các thắc mắc, chăm sóc sau bán hàng, đôi khi tư vấn và chốt sale luôn…Nhiều đơn vị thì Customer service và nhân viên Sales là một.
 • Documentation/Document Staff (Nhân viên Chứng từ): Giữ trách nhiệm thu thập, bổ sung, phân loại,…các loại chứng từ cần thiết trong quá trình forwarding.
 • Nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu – Nhân viên Khai thác (Operation Staff): Người này sẽ book chỗ, xuất nhập container, có khi sẽ thông quan hàng hóa…
 • Customs clearance (Nhân viên Thông quan): thực hiện các hoạt động khai báo nhằm đảm bảo quá trình thông quan diễn ra nhanh chóng nhất.
 • Trucking operation (Quản lý vận tải bộ): Các công tác quản lý, điều hành các vấn đề liên quan đến vận tải đường bộ.

Toplist các công ty forwarder tại TPHCM và Hà Nội

Nhiều forwarder Việt Nam hiện nay là cá nhân hoặc các công ty nhỏ lẻ, dễ thành lập mà cũng dễ giải thể. Do đó bạn chỉ nên lựa chọn forwarder khi đã hợp tác lâu dài hoặc có người quen giới thiệu về độ uy tín.

Bên cạnh đó các công ty Forwarder tại TPHCM hoặc Hà Nội cũng có một số đơn vị tên tuổi như: HLshipping, Vinatrans, Vitranimex, Sotrans, Vinalink,….

Trên thế giới ngành forwarder khá phổ biến. Có nhiều thương hiệu thực sự nổi tiếng với quy mô lớn như K+N (Kuehne+Nagel),Panalpina, DB Schenker, DHL, Expeditors, CEVA, Geodis, … Thông thường bên cạnh làm forwarding họ cũng có kèm các dịch vụ đa dạng khác về logistics

dịch vụ hải quan
https://zalo.me/0903309909

Tổng kết

Trên là những thông tin mà HLshipping tổng hợp về Freight forwarder là gì. HLshipping hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ các bạn các thông tin hữu ích trong quá trình học tập của mình.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa… thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

5 1 đánh giá
Article Rating
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

4 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] chuyển hàng hóa. Công ty vận chuyển (carrier) thường là các công ty giao nhận (forwarder) hoặc đại lý hàng không (GSA). Forwarder này phải được hãng hàng không chỉ […]

[…] forwarder đã cộng dồn cho bạn vào các khoảng phụ phí hoặc cước […]

[…] cách đơn giản booking request là yêu cầu đặt chỗ trước của chủ hàng hoặc Forwarder (cty dịch vụ logistics) gửi đến hãng tàu, hàng không chuẩn bị cho lô hàng xuất […]

[…] Xem thêm: [Update] Freight forwarder là gì? Vai trò của nó thế nào? […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ