Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Thuế nhập khẩu về 0%: Xe “Made in Vietnam” đối mặt sóng gió cạnh tranh?

Thuế nhập khẩu về 0%: Xe “Made in Vietnam” đối mặt sóng gió cạnh tranh?

Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với cam kết đưa thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về 0%.

Ô tô “Made in Vietnam” đối mặt thách thức khi thuế nhập khẩu về 0%

Mới đây, tọa đàm “Công nghiệp ôtô Việt Nam thực hiện Hiệp định thương mại tự do: Phát triển theo hướng nào?” đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô nội địa.

Bà Nguyễn Ánh Tuyết, Trưởng tiểu ban Hải quan VAMA, cho biết Việt Nam đã ký kết 16 FTA. Trong đó, nhiều FTA cam kết đưa thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về 0%. Điều này đặt ra thách thức lớn cho các nhà sản xuất ô tô trong nước.

Ô tô "Made in Vietnam" đối mặt thách thức khi thuế nhập khẩu về 0%

Việc giảm thuế nhập khẩu xe về 0% mang đến lợi ích cho người tiêu dùng Việt Nam, giúp họ dễ dàng tiếp cận sản phẩm đa dạng hơn. Tuy nhiên, chính sách này có thể gây bất lợi cho các nhà sản xuất, lắp ráp trong nước.

Bà Nguyễn Ánh Tuyết cho biết, việc bỏ thuế nhập khẩu từ ASEAN đã tạo cơ hội cho sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia… thay thế sản phẩm nội địa.

Xem thêm: Điểm tin logistics tuần qua 21/5-27/5/2024

Hiện tại, Việt Nam đang áp dụng thuế suất 0% cho linh kiện, phụ tùng ô tô từ ASEAN đến hết năm 2027. Bên cạnh đó, thuế suất 0% cũng được áp dụng cho một số linh kiện, phụ tùng từ Hàn Quốc từ năm 2022. Theo lộ trình của EVFTA và UKVFTA, thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng từ EU và Anh sẽ giảm dần từ năm 2022 đến năm 2027.

Skoda là một trong những thương hiệu xe đang được nhập khẩu từ châu Âu vào Việt Nam.
Skoda là một trong những thương hiệu xe đang được nhập khẩu từ châu Âu vào Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Lê Huy Khôi, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (Bộ Công Thương), khẳng định EVFTA tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Hiệp định này có những cam kết sâu rộng về ô tô và linh kiện/phụ tùng.

Ông Khôi cũng nhận định doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi khi nhập khẩu ô tô và linh kiện chất lượng cao, công nghệ tiên tiến từ châu Âu với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, do khoảng cách địa lý, xuất khẩu sang thị trường này sẽ khó khả thi nếu doanh nghiệp trong nước không tham gia chuỗi cung ứng.

Ô tô “Made in Vietnam” cần gì?

Để xe hơi “Made in Vietnam” vững vàng trước làn sóng ô tô nhập khẩu, các doanh nghiệp nội địa cần chiến lược đột phá. Hợp tác cùng phát triển là hướng đi tiềm năng được giới chuyên gia khuyến nghị.

Ông Lê Huy Khôi nhận định, doanh nghiệp nên tận dụng tối đa lợi thế từ Hiệp định EVFTA. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh sòng phẳng khi hàng rào thuế quan không còn.

Thúc đẩy công nghiệp phụ trợ là một hướng đi giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển.
Thúc đẩy công nghiệp phụ trợ là một hướng đi giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển.

Bên cạnh nỗ lực từ doanh nghiệp, Chính phủ cần hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, cung cấp sản phẩm cho xe xanh như xe điện, xe lai điện, thậm chí xe năng lượng mặt trời hay nhiên liệu sinh học.

Việt Nam có thể thành lập các khu vực trọng điểm gồm cụm công nghiệp ô tô, thúc đẩy hợp tác giữa nhà sản xuất, lắp ráp, doanh nghiệp phụ trợ, tổ chức nghiên cứu và cơ sở giáo dục, từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư và chuyên môn hóa.

Việc khảo sát và phát triển trung tâm nghiên cứu, thiết kế, sản xuất ô tô tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM cũng rất cần thiết.

Ông Lê Huy Khôi đề xuất: “Chính phủ cần hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn ô tô, đặc biệt là ô tô điện và linh kiện, cùng hệ thống hạ tầng như trạm sạc, để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, cần đưa một số bộ phận quan trọng trong chuỗi giá trị ô tô vào danh mục sản phẩm cơ khí trọng điểm quốc gia”.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/thue-nhap-khau-ve-0-nguoi-viet-mua-uoc-o-to-gia-re-hon-xe-made-in-vietnam-gap-kho-a428162.html

Dịch vụ logistics HL Shipping


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ