Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Mậu Dịch Là Gì? – Tìm Hiểu Về Khái Niệm Hàng Hóa Mậu Dịch Và Phi Mậu Dịch

Mậu Dịch Là Gì? – Tìm Hiểu Về Khái Niệm Hàng Hóa Mậu Dịch Và Phi Mậu Dịch

Nếu bạn đang tìm hiểu về xuất nhập khẩu hàng hóa, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua khái niệm “Mậu dịch” và “Hàng phi mậu dịch”. Đây là 2 loại hàng hóa rất phổ biến trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu làm việc trong ngành này, có thể sẽ còn bỡ ngỡ với các thuật ngữ này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm Mậu dịch là gì và cách phân biệt Mậu dịch và Hàng phi mậu dịch.

Mậu Dịch Là Gì?

Mậu dịch là sự mua bán, trao đổi hàng hóa do Nhà nước trực tiếp quản lý và kinh doanh. Các sản phẩm này được vận chuyển và trao đổi giữa các quốc gia khác nhau. Hàng hóa Mậu dịch nhập khẩu được xem là những loại hàng hóa có hợp đồng, có văn bản ký kết đàng hoàng.

Mậu Dịch Là Gì?

Trong quá trình nhập khẩu hàng hóa Mậu dịch, người mua hoặc người bán cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục cũng như nộp đầy đủ thuế xuất khẩu kèm theo thuế giá trị gia tăng.

Số lượng hàng hóa Mậu dịch trong 1 năm không giới hạn và được xem là loại hàng hóa có hạn ngạch. Điều này nghĩa là số lượng hàng hóa Mậu dịch cho phép được nhập khẩu vào một nước được quy định cụ thể và không được vượt quá giới hạn này.

Xem thêm: Hàng phi mậu dịch là gì? Làm sao để nhập khẩu hàng phi mậu dịch?

Hàng Phi Mậu Dịch Là Gì?

Hàng phi Mậu dịch là loại hàng hóa nhập khẩu không phải vì mục đích thương mại và không thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Loại hàng hóa này có thể nhập khẩu thông qua Giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành và đã nộp thuế trước lúc thông quan.

Hàng Phi Mậu Dịch Là Gì?

Các loại hàng hóa phi Mậu dịch bao gồm:

 • Các loại quà tặng, biếu được gửi từ cá nhân, tổ chức nước ngoài về cho cá nhân, tổ chức tại Việt Nam và ngược lại từ Việt Nam sang nước khác.
 • Sản phẩm, hàng hóa thuộc cá nhân, cơ quan đại diện của bộ ngoại giao, tổ chức quốc tế sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Sản phẩm, hàng hóa dùng để viện trợ với mục đích nhân đạo.
 • Hàng hóa được Nhà nước Việt Nam chấp thuận cho phép tạm nhập.
 • Hàng hóa, sản phẩm mẫu không cần thanh toán.
 • Dụng cụ, phương tiện phục vụ công việc của những đối tượng xuất nhập cảnh.
 • Tài sản đang di chuyển thuộc các cá nhân, tổ chức.
 • Hành lý, hành trang của cá nhân đang tiến hành nhập cảnh gửi theo vận tải đơn hoặc những sản phẩm hàng hóa mang theo thuộc sản phẩm được miễn thuế.

Xem thêm: Phí D/O là gì? Khi nào cần lệnh giao hàng D/O?

Cách Phân Biệt Hàng Mậu Dịch Và Hàng Phi Mậu Dịch

Cách Phân Biệt Hàng Mậu Dịch Và Hàng Phi Mậu Dịch

Để phân biệt được hàng Mậu dịch và hàng phi Mậu dịch, bạn cần hướng tới các yếu tố như:

 • Mục đích của hàng hóa: Hàng Mậu dịch có mục đích thương mại, trong khi hàng phi Mậu dịch không.
 • Quy định về giấy tờ: Đối với hàng Mậu dịch, người mua hoặc người bán cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục và nộp đầy đủ thuế xuất khẩu. Còn đối với hàng phi Mậu dịch, chỉ cần có Giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành và đã nộp thuế trước lúc thông quan là đủ.
 • Số lượng: Hàng Mậu dịch có hạn ngạch, còn hàng phi Mậu dịch không.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, nên tìm kiếm thông tin chi tiết từ cơ quan quản lý chuyên ngành hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực này để có thể phân biệt chính xác.

Xem thêm: Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói-Không phát sinh ngoài báo giá

Kết Luận

Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Mậu dịch là gì và cách phân biệt hàng Mậu dịch và hàng phi Mậu dịch. Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hãy luôn nắm rõ các quy định và thủ tục để tránh những rắc rối không đáng có.

Đừng ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về chủ đề này. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp và hỗ trợ bạn trong quá trình làm việc.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ