Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Kiểm hóa là gì? Lưu ý quan trọng khi làm kiểm hóa

Kiểm hóa là gì? Lưu ý quan trọng khi làm kiểm hóa

Kiểm hóa là gì? Quy trình kiểm hóa thế nào? Chắc nhiều bạn đang gặp rắc rối về vấn đề này. Trong bài viết hôm nay, HL Shipping sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng.

Kiểm hoá là gì

Kiểm hoá là gì

Kiểm hóa là việc cơ quan hải quan xem xét, xác định tính hợp pháp, tính chính xác của bộ hồ sơ hải quan và thực tế hàng hoá, vật phẩm trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu.

Để hiểu kiểm hóa là gì, thì trước tiên bạn cần hiểu qui trình kiểm tra hải quan.

Xem thêm: Trị giá hải quan là gì? Cách xác định trị giá hải quan

Quy trình kiểm hóa

Việc kiểm tra thực tế này có thể được tiến hành theo một trong hai cách: kiểm soi, hoặc kiểm thủ công (tôi hay nói vui, kiểu như “mổ soi” hoặc “mổ phanh” trong phẫu thuật).

Kiểm hóa bằng máy soi

Nếu hàng container phải kiểm bằng máy soi (do hệ thống phần mềm tự động phân, hoặc theo yêu cầu của cơ quan hải quan hoặc cơ quan chuyên ngành khác), bạn đăng ký thủ tục để kéo hàng đến trạm máy soi container của hải quan. Với mẫu này, xe container hàng sẽ chạy qua máy soi, mà không phải cắt chì niêm phong.

Hải quan căn cứ vào kết quả phân tích hình ảnh để quyết định có thông quan hay không. Nếu thấy nghi ngờ, họ mang thể yêu cầu tiếp tục chuyển sang kiểm thủ công: mở container để đánh giá trực tiếp.

Kiểm hóa thủ công

Với hàng kiểm hóa thủ công, bạn nên xuống cảng mua hạ container vào vị trí chỉ định (có khi là ngay tại vị trí sắp đó). Và ngồi đợi cán bộ hải quan tới. Khi họ tới, bạn gọi nhân viên cảng cắt chì (seal) để đưa hàng ra kiểm. Có mẫu hàng nên thêm công nhân cảng hay xe nâng hỗ trợ để rút hàng ra kiểm hóa.

Xem thêm: Cách đọc tờ khai hải quan chuẩn xác nhất

Tùy theo dòng hàng, mức độ rủi ro về giá, mà hải quan mang thể bắt buộc kiểm lượng hàng nhiều hay ít. Trường hợp nhiều nhất là 100%: kiểm tra đa số lô hàng. Bạn sẽ vô cùng mất công sức, chi phí, và thời gian nếu rơi vào giả dụ này.

Thường thì sẽ đánh giá ít hơn, thì chỉ khoảng 5-10% gì đó. Và ví như hàng ko có gì nghi vấn, thì hải quan cũng chỉ bắt buộc mở một vài thùng/kiện để kiểm. Nếu thấy ok là xong. Nếu thấy mang vấn đề, hải quan sẽ chất vấn, và có thể bắt buộc chủ hàng đến Chi cục để giải quyết.

Còn trường hợp khi kiểm tra thấy số lượng và chủng loại hàng hóa, tem nhãn mác… khớp với thông báo trên tờ khai, thì coi như ổn. Bạn sẽ quay lại chi cục hải quan thanh lý (quyết) tờ khai. Việc này thường vào cuối buổi, sau khi hải quan đi kiểm một vòng hết những lô hàng theo lịch trình của họ.

lưu ý quan trọng khi kiểm hóa

  • Nên chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng. Bạn nên có người tới cảng sớm, tìm hạ container trước khi hải quan tới. Tránh trường hợp tốn thời gian của cả bạn và hải quan.
  • Xem kỹ trước hồ sơ, nhất là những nội dung về số lượng, loại bao kiện hàng. Điều này giúp bạn có thông tin chủ động để giải thích với hải qua khi được hỏi đến, khi đó việc kiểm tra sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.
  • Dụng cụ mang theo khi cần thiết: chì (để kẹp lại sau khi kiểm hóa), dao cắt giấy, băng dính…
  • Chú ý tem nhãn mác của hàng. Vì đó sẽ là nguyên nhân gây ra nhiều rắc rối về chất lượng  khi hải quan nhìn thấy. Nhẹ thì nhắc nhở, nặng thì bị xử phạt hành chính, trục xuất khỏi Việt Nam,…

Tạm kết

Trên đây là các thông tin sẽ giúp ích cho bạn việc kiểm hóa hàng xuất nhập khẩu tốt nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ khi lô hàng không may rơi vào luồng đỏ hãy liên hệ ngay chuyên gia của HL shipping nhé!


Về Chúng Tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

5 1 đánh giá
Article Rating
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Kiểm hóa là gì? Lưu ý quan trọng khi làm kiểm hóa […]

[…] Xem thêm: Kiểm hóa là gì? Lưu ý quan trọng khi làm kiểm hóa […]

[…] Xem thêm: Kiểm hóa là gì? Lưu ý quan trọng khi làm kiểm hóa […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ