Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Giá nông sản Việt tăng vọt trên thị trường quốc tế: Gạo, cà phê, tiêu hút khách nước ngoài

Giá nông sản Việt tăng vọt trên thị trường quốc tế: Gạo, cà phê, tiêu hút khách nước ngoài

Trong tháng 4, ngành nông lâm thủy sản Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu trên 5 tỉ USD. Kết quả ấn tượng này là nhờ nhu cầu nhập khẩu từ nhiều quốc gia tăng cao. Đồng thời, giá xuất khẩu của các mặt hàng chủ lực như gạo, cà phê, tiêu đều tăng mạnh.

4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả đạt tới 1,8 tỉ USD – Ảnh: T.VY

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sản xuất nông lâm thủy sản trong tháng 4 gặp khó khăn do thời tiết bất lợi. Hiện tượng El Nino gây nắng nóng trên diện rộng ở nhiều địa phương, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Tuy nhiên, giá bán các sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực vẫn tiếp tục tăng mạnh từ đầu năm 2024. Nguyên nhân là do thị trường trong nước và xuất khẩu ổn định, mang lại lợi nhuận cho người sản xuất, khuyến khích đầu tư vào sản xuất.

Nhờ vào những điều kiện thuận lợi, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp đã có bước phát triển ấn tượng. Xuất khẩu các mặt hàng này tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng 4, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 5,14 tỉ USD, tăng gần 20%. Tính chung 4 tháng đầu năm, con số này ước đạt 19,06 tỉ USD, tăng gần 24%, xuất siêu đạt 4,74 tỉ USD, tăng hơn 71%.

Giá trị xuất khẩu sang các châu lục trong 4 tháng đầu năm đều tăng từ 20 – 40%. Mỹ đã vượt Trung Quốc, trở lại vị trí thị trường nhập khẩu hàng đầu, Nhật Bản đứng thứ ba.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị và giá xuất khẩu các mặt hàng chủ lực đều tăng. Cà phê là mặt hàng tăng mạnh nhất về lượng và giá.

Việt Nam đã xuất khẩu gần 756.000 tấn cà phê (tăng 5%) với giá bình quân 3.402 USD/tấn (tăng 50%), thu về 2,57 tỉ USD (tăng 58%). Ngành nông nghiệp dự báo nếu duy trì được mức này, cả năm xuất khẩu cà phê có thể đạt ít nhất 4 tỉ USD.

Trong 4 tháng, Việt Nam xuất khẩu 3,23 triệu tấn gạo với giá bình quân 644 USD/tấn, tăng 22% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 2,08 tỷ USD, tăng 36,5%.

Xuất khẩu rau quả cũng tăng mạnh, đạt 1,8 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

Giá xuất khẩu cao su và hạt tiêu tăng lần lượt 7% và 36%, trong khi hạt điều và chè giảm nhẹ.

Trong nước, giá nông sản tháng 4 khá ổn định, sức tiêu thụ tăng. Giá rau quả tăng so với tháng 3 do nhu cầu thị trường cao. Tuy nhiên, giá một số trái cây như xoài và sầu riêng giảm do nguồn cung dồi dào vào mùa thu hoạch.

CHÍ TUỆ – QUẾ ĐỨC – Source: https://tuoitre.vn/cac-nuoc-dua-nhau-mua-nong-san-viet-gia-xuat-khau-gao-ca-phe-tieu-cao-chot-vot-20240503133754214.htm

Dịch vụ logistics HL Shipping


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ