Profession News

Home >> News >> Profession News >> Viên nén gỗ Made in Vietnam chinh phục thị trường thế giới năm 2023

Viên nén gỗ Made in Vietnam chinh phục thị trường thế giới năm 2023

Trong năm 2023, ngành công nghiệp viên nén gỗ của Việt Nam đã đạt được thành tựu đáng kể với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 680 triệu USD. Đặc biệt, thị trường Nhật Bản vẫn giữ vị trí then chốt và được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng góp to lớn vào sự phát triển của ngành viên nén gỗ nước nhà trong tương lai. Với nhu cầu và sự tin tưởng của người tiêu dùng Nhật Bản đối với chất lượng sản phẩm, thị trường này hứa hẹn sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu viên nén gỗ Việt Nam.

Viên nén gỗ Made in Vietnam chinh phục thị trường thế giới năm 2023

Năm 2022, xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng, đạt khối lượng khoảng 4,9 triệu tấn với tổng giá trị đạt gần 790 triệu USD, gần như tăng gấp đôi so với năm 2021. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này chủ yếu là do giá viên nén gỗ tăng cao trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, sang năm 2023, tình hình xuất khẩu viên nén gỗ đã có sự suy giảm nhẹ. Cụ thể, tổng khối lượng xuất khẩu đạt hơn 4,6 triệu tấn, giảm 4,3% so với năm 2022, trong khi giá trị kim ngạch đạt gần 680 triệu USD, giảm 13,7% so với năm trước đó.

Xem thêm: EFTA Chào Đón Ấn Độ, ‘Gã Khổng Lồ’ Mới Trên Bàn Cờ Thương Mại

Đáng chú ý, xuất khẩu viên nén gỗ Việt Nam sang thị trường Nhật Bản và Liên minh Châu Âu (EU) đã tăng trưởng tích cực, trong khi xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc lại sụt giảm. Điều này cho thấy sự biến động khác nhau của nhu cầu tiêu thụ viên nén gỗ tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, đòi hỏi các doanh nghiệp trong ngành cần có chiến lược linh hoạt để thích ứng với sự thay đổi này.

Năm 2023, giá xuất khẩu viên nén bình quân đã giảm xuống mức khoảng 145,5 USD/tấn, tương đương mức giảm 9,7% so với năm 2022, một năm chứng kiến giá cả tăng vọt kỷ lục. Kể từ thời điểm cuối năm 2022 với mức giá gần chạm ngưỡng 190 USD/tấn, giá viên nén liên tục sụt giảm, rơi về mức 135-140 USD/tấn từ tháng 4/2023.

Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục là hai thị trường nhập khẩu viên nén chủ lực của Việt Nam, chiếm đến 96% tổng sản lượng và 96,6% tổng trị giá xuất khẩu toàn quốc.

Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu viên nén sang hai thị trường này lại có những diễn biến trái chiều trong năm 2023. Cụ thể, Nhật Bản đã nhập khẩu trên 2,8 triệu tấn viên nén, tương ứng với hơn 438 triệu USD, tăng 12,4% về khối lượng và 14,3% về kim ngạch so với năm 2022. Ngược lại, lượng viên nén Hàn Quốc nhập khẩu chỉ vào khoảng hơn 1,7 triệu tấn, trị giá gần 214 triệu USD, lần lượt giảm 24,5% và 43,3% về sản lượng và giá trị so với năm trước.

Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu viên nén gỗ cập nhật 2022

Lý do dẫn đến sự sụt giảm nhập khẩu từ phía Hàn Quốc là do các doanh nghiệp nước này đã tìm kiếm thêm nguồn cung mới, chẳng hạn như viên nén giá rẻ từ Nga.

Mặc dù chỉ chiếm một tỷ trọng khiêm tốn trong cơ cấu thị trường nhập khẩu viên nén của Việt Nam (3,3% tổng sản lượng và 3,8% tổng kim ngạch), thị trường EU lại đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Trong năm 2023, EU đã nhập khẩu hơn 155 nghìn tấn viên nén, đạt giá trị gần 26 triệu USD, tăng gấp 3 lần về sản lượng và 3,7 lần về trị giá so với năm 2022.

Năm 2023 chứng kiến sự sụt giảm đáng kể của giá xuất khẩu viên nén sang cả Nhật Bản và Hàn Quốc so với giai đoạn cuối năm 2022. Tuy nhiên, mức độ giảm giá ở thị trường Hàn Quốc lớn hơn đáng kể so với Nhật Bản.

Cụ thể, vào tháng 12/2023, giá xuất khẩu viên nén sang Hàn Quốc chỉ còn dưới 105 USD/tấn, giảm 43% so với mức đỉnh 185 USD/tấn ghi nhận vào tháng 12/2022. Trong khi đó, mức giá xuất khẩu sang Nhật Bản tháng 12/2023 vẫn duy trì trên 148 USD/tấn, chỉ giảm 20% so với mức giá cao nhất được ghi nhận cùng kỳ năm trước.

Dưới đây là bản viết lại hoàn toàn mới và độc đáo, giữ nguyên ý nghĩa của đoạn văn gốc:

Theo chuyên gia Tô Xuân Phúc từ Tổ chức Forest Trends, thị trường Nhật Bản sẽ tiếp tục giữ vai trò then chốt đối với ngành công nghiệp viên nén của Việt Nam trong tương lai gần. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu của Enviva – một tập đoàn sản xuất và kinh doanh viên nén hàng đầu toàn cầu, đang đặt ra những cơ hội song hành với thách thức cho các công ty Việt Nam.

Doanh nghiệp Phú Yên: “khát” nguồn cung gỗ sản xuất viên nén xuất khẩu
Doanh nghiệ “khát” nguồn cung gỗ sản xuất viên nén xuất khẩu

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước cũng có thể tận dụng cơ hội thay thế nguồn cung viên nén từ Indonesia cho thị trường Nhật Bản. Nguyên nhân là do nguồn viên nén được sản xuất từ vỏ dầu cọ của Indonesia có thể không đáp ứng được các tiêu chuẩn bền vững mà phía Nhật Bản đề ra.

Tuy vậy, nhu cầu nhập khẩu viên nén của Nhật Bản trong ngắn hạn dự kiến sẽ không tăng do một vài sự cố kỹ thuật gây cháy nổ tại các nhà máy nhiệt điện sử dụng loại nhiên liệu này. Chính phủ Nhật Bản hiện yêu cầu các nhà máy tạm dừng hoạt động để tìm nguyên nhân. Đồng thời, giá viên nén ở mức cao khiến các nhà máy đang chịu lỗ nếu không nhận được trợ cấp.

Trong khi đó, thị trường Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ ít biến động do các nhà nhập khẩu nước này ưu tiên nguồn viên nén giá thấp, đặc biệt khi nguồn cung từ Nga bị hạn chế nhập vào EU do xung đột Nga – Ukraina.

Thị trường EU tuy tiềm năng nhưng lại đòi hỏi khắt khe hơn so với Nhật Bản và Hàn Quốc, buộc các doanh nghiệp phải đầu tư nhiều hơn vào cải tiến thiết bị và công nghệ.

Một trở ngại lớn đối với xuất khẩu viên nén gỗ là tính bền vững của nguồn nguyên liệu gỗ đầu vào cả về số lượng và chất lượng. Để khắc phục, Chính phủ cần có những chính sách phù hợp, đặc biệt là cân bằng giữa năng lực chế biến và vùng rừng trồng.

Ông Tô Xuân Phúc cũng khuyến nghị các doanh nghiệp viên nén nên tìm hiểu, thúc đẩy tiêu thụ ở những thị trường mới như EU và nội địa để giảm sự phụ thuộc vào Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong nước, nhu cầu sử dụng viên nén (và dăm gỗ) có thể tăng trong tương lai do cam kết giảm phát thải của Chính phủ và các doanh nghiệp chuyển đổi tự nguyện sang dùng viên nén thay vì các nguyên liệu phát thải cao, nhất là nếu có chính sách khuyến khích của Nhà nước.

Sự cạnh tranh giữa xuất khẩu và tiêu thụ nội địa viên nén (cũng như nguyên liệu sản xuất) có thể xảy ra không xa. Các doanh nghiệp trong ngành viên nén và dăm gỗ sẽ không thể tránh khỏi việc cạnh tranh gay gắt về nguồn gỗ rừng trồng, đặc biệt khi nhiều dự án nhà máy viên nén và dăm gỗ đang được xây dựng trong 3-5 năm tới. Vì vậy, các công ty cần cân nhắc đầu tư phát triển vùng nguyên liệu riêng để đảm bảo nguồn cung ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất và xuất khẩu về lâu dài.

Source: https://congthuong.vn/nam-2023-xuat-khau-vien-nen-go-thu-ve-gan-680-trieu-usd-308497.html

Dịch vụ logistics HL Shipping


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GIVE US YOUR INFORMATION TO CONTACT