News

Home >> News >> Điểm tin logistics tuần qua 29/4-05/5/2024

Điểm tin logistics tuần qua 29/4-05/5/2024

Chào mừng quý độc giả đến với bản tin logistics tuần qua, từ ngày 29/4 đến 05/5/2024. Mời quý độc giả cùng theo dõi và khám phá những điểm tin hấp dẫn nhất của ngành logistics trong tuần qua.

Chi phí logistics gia tăng khiến doanh nghiệp phải chuyển đổi thị trường

Tàu vận chuyển hàng hóa tại cảng Cát Lái, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Do ảnh hưởng lớn từ xung đột ở Trung Đông, chi phí logistics hiện đang tăng đột ngột, dồn doanh nghiệp phải điều chỉnh chiến lược xuất khẩu. Các công ty lớn như BP, Evergreen, và Hapag-Lloyd đã tạm dừng hoạt động qua Biển Đỏ, khiến cho vận chuyển và thời gian giao hàng bị ảnh hưởng. Để đối phó với tình hình này, doanh nghiệp đang tìm kiếm thị trường mới, như Trung Quốc, Nhật Bản, và Ấn Độ, để giảm thiểu rủi ro và chi phí. Tuy nhiên, cần cẩn trọng với các đối tác mới để tránh lừa đảo trong giao thương. Đồng thời, việc tháo gỡ vướng mắc thủ tục hải quan cũng được coi là bước quan trọng giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động ổn định trong bối cảnh khó khăn về chi phí và logitics đương nhiên đối mặt.

Source: https://www.sggp.org.vn/chi-phi-logistics-tang-cao-doanh-nghiep-chuyen-huong-xuat-khau-post738134.html

Xem thêm: Điểm tin logistics tuần qua 22/4-28/4/2024

Chính phủ Nga Cấm Xuất Khẩu Đường để Ổn Định Thị Trường Lương Thực

Chính phủ Nga Cấm Xuất Khẩu Đường để Ổn Định Thị Trường Lương Thực

Chính phủ Nga đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu đường đến hết ngày 31/8/2024 nhằm đảm bảo ổn định thị trường lương thực trong nước. Quy định mới này áp dụng cho đường mía, đường củ cải và đường không có sucrose ở dạng rắn. Sản xuất đường của Nga đã tăng đáng kể, với hơn 700.000 tấn đã xuất đi từ tháng 8/2023 đến tháng 2/2024. Trong bối cảnh giá đường Nga được đánh giá là rẻ nhất thế giới, nhiều quốc gia đã chuyển sang mua đường từ Nga. Dự báo sản lượng đường vụ mùa 2024 đạt khoảng 6,8 triệu tấn, trong đó khoảng 6 triệu tấn sẽ tiêu thụ trong nước, đồng thời Nga sẽ hạn chế xuất khẩu đến đối tác trong Liên minh kinh tế Á Âu.

Source: https://vtv.vn/kinh-te/nga-cam-xuat-khau-duong-20240505140642394.htm

Xuất khẩu nông sản Việt Nam tăng mạnh, Mỹ dẫn đầu thị trường nhập khẩu

Trước sự gia tăng nhu cầu thị trường quốc tế, xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2024 đã đạt những con số ấn tượng. Với việc Mỹ vượt qua Trung Quốc để chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách các đối tác nhập khẩu, các mặt hàng như cà phê, gạo, tiêu đều ghi nhận sự tăng cao về giá và khối lượng xuất khẩu.

4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả đạt tới 1,8 tỉ USD - Ảnh: T.VY
4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả đạt tới 1,8 tỉ USD – Ảnh: T.VY

Đặc biệt, giá xuất khẩu cà phê tăng mạnh nhất, đạt giá bình quân 3,402 USD/tấn, góp phần vào việc tạo ra doanh thu đáng kể cho đất nước. Cùng với đó, việc tăng trưởng ổn định trong lĩnh vực nông sản và thủy sản đã giúp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu và đối mặt mạnh mẽ với những thách thức từ tình hình kinh tế thế giới đang khó khăn và tác động của hiện tượng El Nino.

Source: https://tuoitre.vn/cac-nuoc-dua-nhau-mua-nong-san-viet-gia-xuat-khau-gao-ca-phe-tieu-cao-chot-vot-20240503133754214.htm

Ai Cập Ngưng Xuất Khẩu Khí LNG: Áp Lực Đối Với Thị Trường Châu Âu

Trong mùa hè sắp tới, Ai Cập đã đưa ra quyết định đình chỉ việc xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) để tập trung vào việc đảm bảo cung cấp điện cho bà con dân tại đất nước. Việc này đã gây ra lo ngại lớn cho các thị trường châu Âu, nơi mà 70% LNG của Ai Cập thường được nhập khẩu.

Xem thêm: Giá nông sản Việt tăng vọt trên thị trường quốc tế: Gạo, cà phê, tiêu hút khách nước ngoài

Ai Cập Ngưng Xuất Khẩu Khí LNG: Áp Lực Đối Với Thị Trường Châu Âu
Một cảng xuất khẩu LNG ở Ai Cập. Ảnh Reuters

Theo thông tin mới nhất, Ai Cập sẽ phải mở rộng việc khai thác năng lượng để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong mùa hè này. Mặc dù vậy, sự ngưng xuất khẩu này có thể gây ra áp lực lớn đối với nguồn cung LNG tại châu Âu, dẫn đến khả năng tăng giá khí. Ai Cập đặc biệt tập trung vào kế hoạch khai thác từ trữ lượng Zorh lớn ngoài khơi Port Said, hy vọng sẽ giúp giảm áp lực và đảm bảo an ninh năng lượng đối với quốc gia này trong tương lai.

Source: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/ai-cap-dinh-chi-xuat-khau-khi-tu-nhien-hoa-long-710572.html

Hội Chợ Xuất khẩu Việt Nam 2024: Động lực Thúc Đẩy Liên Kết Doanh Nghiệp và Phát Triển Kinh Tế

Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu 2024 tại TP.HCM là điểm hẹn của hàng ngàn doanh nghiệp và chuyên gia từ nhiều quốc gia, hứa hẹn sẽ tạo ra những cơ hội quan trọng để thúc đẩy liên kết vùng và phát triển kinh tế. Với dự kiến thu hút 20.000 khách tham dự, sự kiện này đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực chủ chốt như thực phẩm, nông sản, gỗ, dệt may và điện tử.

Nông sản đang là mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam.

Phát ngôn viên của Sở Công thương TP.HCM, ông Nguyễn Nguyên Phương, tin rằng hội chợ sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, khuyến khích hợp tác chiến lược và mở ra cơ hội kết nối toàn cầu trong ngành xuất khẩu của Việt Nam. Sự kiện không chỉ là nơi trưng bày hàng hóa mà còn là cầu nối quan trọng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và ngành công nghiệp vào tương lai.

Source: https://vneconomy.vn/bat-nhip-thi-truong-the-gioi-tai-hoi-cho-hang-viet-nam-xuat-khau-2024.htm

Hồ Tiêu Việt Nam Tiến Bước Hướng Mốc 1 Tỷ USD Xuất Khẩu Trăm Hoa Nở, Góc Nhìn Mới Về Thị Trường

Trải qua những thách thức và cơ hội, ngành hàng hồ tiêu của Việt Nam đang bước vào một giai đoạn đầy biến động và triển vọng. Giá hồ tiêu liên tục tăng, xuất khẩu trong nước và quốc tế nổi bật với sự đa dạng các loại tiêu và tiềm năng phát triển không ngừng. Sự giới hạn nguồn cung toàn cầu và tầm nhìn chiến lược của các doanh nghiệp dự báo mức kim ngạch xuất khẩu sẽ chạm ngưỡng 1 tỷ USD trong năm 2024.

Giá thu mua hồ tiêu tại các vườn trồng trong nước sẽ chạm mốc 100.000 đồng/kg vào giữa tháng 5/2024.
Giá thu mua hồ tiêu tại các vườn trồng trong nước sẽ chạm mốc 100.000 đồng/kg vào giữa tháng 5/2024.

Với ước vọng mới, người dân nông thôn tái khởi đầu, ánh sáng lấp lánh trên những cánh đồng thơ mộng. Sự tăng trưởng này không chỉ đem lại cơ hội mở rộng thị trường mà còn thúc đẩy ngành nông nghiệp Việt Nam đạt những thành tựu mới, góp phần vào hình ảnh đất nước trên bản đồ thương mại quốc tế.

Source: https://vneconomy.vn/gia-ho-tieu-lien-tuc-tang-xuat-khau-se-can-moc-1-ty-usd-trong-nam-2024.htm

Ấn Độ Dỡ Bỏ Lệnh Cấm Xuất Khẩu Hành Tây: Sự Thay Đổi Chính Sách Đáng Chú Ý

Chính phủ Ấn Độ đã công bố quyết định dỡ bỏ các lệnh hạn chế trước đó về việc xuất khẩu hành tây, đồng thời áp đặt giá xuất khẩu tối thiểu 550 USD/tấn và tăng thuế xuất khẩu lên 40%. Theo thông báo mới nhất vào ngày 4/5, quyết định này được đưa ra sau khi tính đến sản lượng dự kiến của năm 2024, với ước tính lên đến 19,1 triệu tấn hành tây.

Cùng với việc dỡ bỏ lệnh cấm, Chính phủ Ấn Độ cũng công bố giá xuất khẩu tối thiểu đối với hành tây là 550 USD/tấn

Động thái chính sách này của Ấn Độ được đánh giá là điều quan trọng, đặc biệt khi xem xét tình hình thị trường trong nước và nước ngoài. Việc dỡ bỏ lệnh cấm mở ra cơ hội mới cho thương nhân, trong bối cảnh mục tiêu xuất khẩu hành tây của quốc gia đã ghi nhận kỷ lục 2,5 triệu tấn trong 12 tháng qua. Những thay đổi này cũng đồng thời phản ánh sự chăm sóc và quan tâm của chính phủ đối với ngành nông nghiệp và thị trường xuất khẩu quốc tế.

Source: https://vtv.vn/kinh-te/an-do-do-bo-lenh-cam-xuat-khau-hanh-tay-2024050514104655.htm

Dịch vụ logistics HL Shipping


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GIVE US YOUR INFORMATION TO CONTACT