Tin Tức

Home >> Tin Tức >> [Top list] 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay

[Top list] 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay

Việt Nam – một trong những quốc gia hàng đầu trong xuất khẩu gạo trên toàn cầu. Với mức xuất khẩu trung bình từ 6 đến 6.5 triệu tấn gạo mỗi năm, thị trường gạo của Việt Nam đã nổi tiếng và góp phần quan trọng vào ngành nông nghiệp quốc gia. Vậy trong danh sách các quốc gia xuất khẩu gạo lớn khác trên thế giới, vị trí của Việt Nam sẽ nằm ở đâu?

Năm 2023, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin này để các doanh nghiệp xuất khẩu có thể tham khảo và tìm ra các thị trường tiềm năng nhất để phát triển kinh doanh gạo Việt. Dưới đây là bảng xếp hạng nhanh về các quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới do HL Shipping cập nhật.

Tình hình xuất khẩu Gạo Việt sang các nước hiện nay

Theo dự kiến, năm 2023, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 6,5-7 triệu tấn gạo, trong số đó có 3 triệu tấn gạo có chất lượng cao. Giá gạo sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian ngắn, tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nghiệp gạo. Các thị trường mới như Châu Âu, Hàn Quốc, Australia và một số nước Trung Đông đang có nhu cầu cao về các loại gạo của Việt Nam, đặc biệt là gạo chất lượng cao.

Tình hình xuất khẩu Gạo Việt sang các nước hiện nay
Thị trường gạo quý I/2023: Xuất khẩu gạo tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm qua

Sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã phục hồi trong năm 2022. Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 7,1 triệu tấn gạo trong năm 2022, tăng 14% so với năm trước và đạt doanh thu 3,52 tỷ USD, tăng 6,7% so với năm trước. Theo ước tính, doanh thu của các DN sản xuất gạo niêm yết cũng tăng 8,5% so với năm trước. Trong quý I năm 2023, xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn tăng trưởng về giá trị. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 3 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu được 1,87 triệu tấn gạo, giảm 19,3% về khối lượng nhưng tăng 30,2% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm: Chi tiết thủ tục xuất khẩu gạo mới nhất

Cơ hội và thách thức của Việt Nam trước các nước xuất khẩu gạo khác

Năm 2023 cũng là năm có cơ hội cho các nước xuất khẩu gạo khi sản lượng gạo của Trung Quốc bị giảm do hạn hán. Theo dự báo, Trung Quốc sẽ chỉ sản xuất được khoảng 145,5 triệu tấn gạo trong năm 2023, giảm hơn 3 triệu tấn so với năm trước. Châu Á vẫn là thị trường chính của Việt Nam khi chiếm hơn 84,7% tổng lượng xuất khẩu trong quý I năm 2023, đạt gần 1,57 triệu tấn và tăng 52,2% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam tiếp tục xuất khẩu gạo sang Châu Phi và Châu Âu với lượng lớn, chỉ sau Châu Á. Theo Bộ Công thương, xuất khẩu gạo trong quý I đã theo đúng kế hoạch. Gạo trắng thường vẫn chiếm tỷ trọng cao, gạo thơm và gạo nếp ngày càng tăng giá trị. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã xuất khẩu gạo hữu cơ và gạo giàu vi chất dinh dưỡng, mặc dù tỷ lệ còn thấp, nhưng đã làm phong phú chủng loại gạo và nâng cao giá trị hạt gạo.

Tình hình xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2023

Trong 3 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu được hơn 1,85 triệu tấn gạo, thu về 981 triệu USD, tăng 23,4% về lượng và 34% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng gạo khi xuất khẩu, các Doanh nghiệp phải tuân thủ các quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Để duy trì và phát triển xuất khẩu gạo bền vững, cũng như để khẳng định hạt gạo Việt trên thế giới, các Cơ quan liên quan cần có kế hoạch xây dựng vùng sản xuất lúa ổn định. Các Doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần liên kết chặt chẽ với nông dân để tổ chức sản xuất, thu mua lúa, gạo theo nhu cầu của thị trường.

Top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới hiện nay

Năm 2023, các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển như Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Hoa Kỳ,…đều là những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Dưới đây là thông tin chi tiết về các nước này:

10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay

Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới:

Trong năm 2022, chiếm hơn 25% thị phần toàn cầu, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Gạo non-basmati của Ấn Độ chủ yếu được xuất khẩu sang các nước Châu Phi và Châu Á; gạo basmati cao cấp chủ yếu được xuất khẩu sang các nước Trung Đông, Hoa Kỳ và Anh. Dự trữ gạo của Ấn Độ cũng đạt mức cao kỷ lục. Tiêu thụ gạo của Ấn Độ dự kiến tăng khoảng 2.3 triệu tấn vào năm 2022. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo của Ấn Độ được dự báo sẽ giảm 2.25 triệu tấn so với năm trước do suy giảm thương mại toàn cầu.

Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất Đông Nam Á và đứng thứ 2 thế giới:

Hiện Thái Lan xuất khẩu 7,54 triệu tấn chỉ sau Ấn Độ. Thị trường xuất khẩu gạo của Thái Lan chủ yếu là Hoa Kỳ, Nam Phi, Angola, Trung Quốc và Nhật Bản. Theo USDA, xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm 2021 dự kiến đạt khoảng 6.1 triệu tấn, tăng 400.000 tấn so với năm 2020. Gạo thơm Hom Mali của Thái Lan còn được coi là loại gạo ngon nhất thế giới. Điều này giúp cho gạo của Thái Lan có vị thế vững chắc trên thị trường quốc tế.

Xem thêm: [Top list]Công ty xuất nhập khẩu nông sản tại Tp.HCM

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới:

Với nền tảng là đất nước phát triển từ văn minh lúa nước. Gạo là sản phẩm nông sản chủ lực và là mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Việt Nam. Theo cơ quan hải quan, trong năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu 7,1 triệu tấn gạo với trị giá 3,45 tỷ USD, tăng 13,8% về lượng và tăng 5,1% về kim ngạch so với năm 2021.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 3 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu được gần 3 triệu tấn gạo, kim ngạch 1,56 tỷ USD, tăng 43,6% về lượng và tăng 54,5% về giá trị so với cùng kỳ. Giá gạo xuất khẩu bình quân của Việt Nam đạt 526 USD/tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ và cao nhất trong hai năm qua. Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam vẫn là Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước EU và Hoa Kỳ.

Trung Quốc

là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới và có lượng dự trữ gạo rất cao. Trung Quốc cũng là quốc gia nhập khẩu gạo rất lớn, nhưng có các tiêu chuẩn nhập khẩu nghiêm ngặt về chất lượng, nguồn gốc, bao bì,…Theo USDA, tiêu thụ gạo của Trung Quốc đã tăng 5.4 triệu tấn, đẩy tổng lượng gạo tiêu thụ toàn cầu lên 155.7 triệu tấn. Các nước xuất khẩu gạo chính của Trung Quốc chủ yếu là các nước lân cận như Hàn Quốc, Mông Cổ, Hồng Kông,…

Hoa Kỳ – top những quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Hoa Kỳ là cường quốc về các ngành công nghiệp như dầu lửa, sắt thép, ô tô,…và cũng có nền nông nghiệp phát triển. Theo USDA, xuất khẩu gạo của Hoa Kỳ trong năm 2022 sẽ giảm khoảng 2.5%, khoảng 2.88 triệu tấn do nguồn cung giảm và giá thành tăng. Thị trường xuất khẩu gạo của Hoa Kỳ chủ yếu là các nước Châu Mỹ Latinh, Châu Phi và Châu Á.

Pakistan

Dù thường xuyên phải đối mặt với các khó khăn về lương thực, Pakistan vẫn duy trì hoạt động xuất khẩu gạo quốc tế, trong đó thị trường lớn nhất là Trung Quốc. Gạo Basmati cao cấp của Pakistan đang cạnh tranh mạnh với gạo của Ấn Độ và được EU ưa chuộng nhờ vào sự cân đối hoạt chất tricyclazole và carbendazim trong sản phẩm.

Italia – top quốc gia xuất khẩu đứng đầu thế giới

Italia sản xuất khoảng 1,4 triệu tấn gạo hàng năm, và hầu hết được xuất khẩu đến các thị trường trong EU. Năm 2019, lượng gạo xuất khẩu của Italia đạt hơn 780 nghìn tấn.

Uruguay

Uruguay là quốc gia hàng đầu về xuất khẩu gạo trong khu vực Mỹ Latinh. Kinh tế của Uruguay chủ yếu dựa vào xuất khẩu nông sản, đó là lý do tại sao Uruguay nằm trong top các quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Trong giai đoạn 2020-2021, Uruguay đã xuất khẩu khoảng hơn 780.000 tấn gạo, với thị trường chính là Brazil.

Brazil

Brazil từng là quốc gia nhập khẩu gạo hàng đầu, nhưng hiện nay đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhờ các cải tiến khoa học kỹ thuật và mở rộng hoạt động canh tác. Thị trường xuất khẩu chính của Brazil là Peru, Venezuela, Cuba và Costa Rica.

Campuchia

Campuchia đứng thứ 10 trong danh sách các quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Trong giai đoạn 2020-2021, Campuchia đã xuất khẩu khoảng 1,45 triệu tấn gạo đến khoảng 60 quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, EU và một số quốc gia khu vực ASEAN.

HL Shipping nhận xuất khẩu Gạo, Sầu riêng, Vải,…sang Trung Quốc, Châu Âu bằng đường sắt liên vận Quốc tế Á – Âu

HL Shipping là đơn vị vận chuyển container đường sắt uy tín, chuyên nghiệp, cung cấp dịch vụ xuất khẩu gạo, sầu riêng, vải, thanh long,…đi Trung Quốc, Châu Âu giá rẻ, bao gồm thuế và thủ tục hải quan tại hai đầu ga. Khách hàng chỉ cần đến kho/ga để gửi hàng, HL Shipping sẽ hoàn thành mọi công đoạn xuất khẩu cho khách hàng.

dịch vụ hải quan trọn gói

HL Shipping vận hành tuyến đường sắt liên vận quốc tế, thực hiện chuyên tuyến container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu nhanh chóng, an toàn, đáp ứng tối đa nhu cầu gửi hàng nông sản, hàng sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp, tập đoàn.

Tạm kết

HL Shipping vừa giới thiệu đến bạn 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Nếu bạn đang tìm đối tác vận chuyển làm thủ tục hải quan xuất khẩu gạo, sầu riêng, nông sản đi các nước. Hãy gọi ngay HL Shipping để được tư vấn miễn phí!


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: [Top list] 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay […]

[…] Xem thêm: 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ