Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Vận tải hàng không là gì? Đặc điểm của vận tải hàng không

Vận tải hàng không là gì? Đặc điểm của vận tải hàng không

Vận tải hàng không là gì? Ngành vận tải hàng không ngày càng đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa. Trong bài viết hôm nay, HL Shippong sẽ cùng bạn tìm hiểu vận tải hàng không là gì? Cùng với những đặc điểm, ưu và nhược điểm của loại hình dịch vụ vận chuyển này nhé!

Vận tải hàng không là gì?

Vận tải hàng không hiểu một cách đơn giản là hình thức vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu kiện từ một điểm này đến địa điểm khác bằng tàu bay. Ngành vận tải hàng không ra đời cũng không lâu nên còn rất trẻ so với ngành dịch vụ vận tải khác.

Vận tải hàng không còn rất trẻ so với ngành vận tải khác. Vận tải đừơng biển ra đời và phát triển từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên thì vận tải hàng không mới chỉ phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20.

Sự ra đời của vận tải hàng không

Ngành dịch vụ vận tải hàng không được ra đời từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Ngày nay nhờ các tiến bộ khoa học kỹ thuật mà ngành vận tải hàng không ngày nay có tốc độ phát triển nhanh chóng bên cạnh việc chuyên chở người mà còn sử dụng chuyên chở hàng hóa.

Xem thêm: Các hãng hàng không Việt Nam hiện nay

Vai trò của vận tải hàng không

Vận tải hàng không với nền kinh tế 

Vận tải hàng không có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối mạng lưới giao thông vận tải trên toàn thế giới. Là phương tiện vận tải được ưu chuộng và cần thiết cho kinh doanh toàn cầu, đặc biệt là du lịch. Nó có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, rõ nét nhất là ở các nước đang phát triển.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường không HL Shipping

Nhận Tư Vấn Miễn Phí 090.330.9909

Hàng không vận chuyển gần 2 tỷ hành khách mỗi năm và 40% kim ngạch xuất khẩu liên vùng hàng hóa (theo giá trị). 40% khách du lịch quốc tế hiện nay đi du lịch bằng đường hàng không.

Ngành công nghiệp vận tải hàng không tạo ra tổng cộng 29 triệu việc làm trên toàn cầu.

Tác động của ngành hàng không lên kinh tế toàn cầu được ước tính khoảng $ 2,960 tỷ. Nó tương đương với 8% GDP của thế giới. Theo số liệu thống kê thì có 25% công ty bán hàng phụ thuộc vào vận tải hàng không. 70% doanh nghiệp đánh giá rằng, để phục vụ một thị trường lớn thì sử dụng dịch vụ hàng không là điều tất yếu.

Vận tải hàng không chiếm tỉ trọng (65% đến 70%) về sử dụng nguồn lực và cơ sở hạ tầng hiệu quả. Nó gấp đôi đường bộ và đường sắt.

Máy bay ngày nay có hiệu quả nhiên liệu là 3,5 lít cho 100 hành khách/km. Hoặc 67 hành khách/dặm cho mỗi US gallon. Các tàu bay thế hệ tiếp theo (A380 & B787) đang cố để đạt mục tiêu hiệu suất ít hơn 3 lít cho 100 hành khách/km. Hoặc 78 hành khách/dặm một US gallon, vượt qua hiệu quả của bất kỳ chiếc xe nhỏ gọn hiện đại trên thị trường.

Vận tải hàng không với lợi ích xã hội

Vận tải hàng không mang lại nhiều lợi ích xã hội, giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, quốc gia. Nó góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống ở nhiều khía cạnh. Chưa kể, mọi người ở các nước khác nhau có thể trải nghiệm văn hóa, địa điểm nghỉ ngơi khắp nơi trên thế giới. Và hàng không cũng góp phần rút ngắn khoảng cách di chuyển với giá cả phải chăng thăm viếng bạn bè, người thân ở xa.

 • Vận tải hàng không giúp cải thiện mức sống và xoá đói giảm nghèo, chẳng hạn như thông qua dịch vụ du lịch.
 • Vận tải hàng không được xem như phương tiện duy nhất có thể cung cấp hàng hoá đến những vùng sâu vùng xa, từ đó thúc đẩy việc hoà nhập xã hội.
 • Vận tải hàng không góp phần vào sự phát triển bền vững. Nhờ điều kiện du lịch và thương mại, nó tạo ra tăng trưởng kinh tế, cung cấp công ăn việc làm, tăng thuế lợi tức, và thúc đẩy việc bảo tồn các khu vực cần được bảo vệ

Xem thêm: Vận đơn hàng không là gì? Những điều cần biết

Mạng lưới vận tải hàng không tạo điều kiện cho việc cứu trợ khẩn cấp và phân phối nguồn viện trợ nhân đạo đến bất cứ nơi đâu trên hành tinh. Nó đảm bảo mang đến các thiết bị y tế hay các bộ phận cấy ghép một cách nhanh chóng.

Vận tải hàng không với môi trường

Ngày nay, những hạm đội máy bay 20 deciben (dB) được đưa vào sử dụng, êm hơn so với những chiếc máy bay cách đây 40 năm. Điều này tương ứng với việc giảm thiểu tiếng ồn khó chịu đến 75%.

Máy bay thế hệ mới được kì vọng giảm thiểu hơn 50% tiếng ồn trong quá trình cất cánh và hạ cách (trừ 10dB). Máy bay ngày sử dụng nguyên liệu hiệu quả hơn 70% so với 40 năm trước. Lượng khí thải carbon monoxide đã giảm đồng loạt 50%, trong khi hydrocarbon chưa cháy và khói đã được giảm tới 90%.

Chương trình nguyên cứu nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu 50% và giảm thiểu 80% các khí oxit của nitơ đang được thực hiện trên thế hệ máy bay 20207.

Những cải tiến trong việc quản lí giao thông hàng không có khả năng làm giảm tiêu hao nhiên liệu 6-12%, đồng thời việc cải thiện hoạt động còn giảm thiểu nhiên liệu thêm 2-6%.

Đặc điểm của vận tải hàng không?

Các tuyến đường vận tải hàng không hầu hết là những đường thẳng nối hai điểm vận tải với nhau

 • Tốc độ của vận tải hàng không cao, tốc độ khai thác lớn, thời gian vận chuyển nhanh.
 • Vận tải hàng không an toàn hơn những phương tiện vận tải khác
 • Vận tải hàng không luôn đòi hỏi sử dụng công nghệ cao
 • Vận tải hàng không cung cấp các dịch vụ tiêu chuẩn hơn hẳn các phương tiện vận tải khác.
 • Vận tải hàng không đơn giản hóa về chứng từ thủ tục so với các phương thức vận tải khác.

Ưu điểm và nhược điểm của vận chuyển hàng không

Gọi Ngay Hotline để được tư vấn miễn phí về dịch vụ vận tải hàng không giá rẻ

Nhận Tư Vấn Miễn Phí 090.330.9909

Ưu điểm của vận chuyển hàng không

 • Phí lưu kho thấp hơn do đặc tính hàng hóa và tốc độ xử lý thủ tục nhanh chóng.
 • Thời gian vận chuyển nhanh nhất, an toàn nhất so với các hình thức vận chuyển khác. Máy bay có tốc độ di chuyển nhanh nhất trong số các phương thức vận tải hiện nay. Máy bay chở hàng hoặc máy bay trung bình có tốc độ trung bình khoảng 800-1000km/h.
 • Không bị cản trở bởi các bề mặt địa hình như đường bộ, đường thủy. Bạn có thể kết nối với hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.
 • Nhờ tốc độ hành trình rất nhanh và đặc tính hàng hóa, dịch vụ này nhanh chóng và được bảo vệ thời gian, thường có giá trị cao hoặc dễ hư hỏng.
 • Giảm thiểu tổn thất do dự trữ, đổ vỡ hoặc trộm cắp.
 • Chi phí bảo hiểm vận tải thấp hơn vì ít rủi ro hơn các phương tiện khác.
 • Do đặc tính của sản phẩm và tốc độ xử lý cao nên phí lưu kho thấp hơn.

 Nhược điểm của vận chuyển hàng không

 • Giá cước vận chuyển cao.
 • Danh mục ít đa dạng và ít thích hợp hơn để vận chuyển hàng hóa có giá trị thấp.
 • Số lượng vận chuyển ít hơn so với các hình thức khác.
 • Yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn.
 • Bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Các đơn vị tham gia vận chuyển hàng không tại Việt Nam

 • Công ty bưu chính, công ty vận chuyển bưu điện đến 30 kg. EMS, Viettel và các đơn vị khác.
 • Một công ty vận chuyển quốc tế cung cấp phong bì và bưu kiện lên đến 75kg. Các đơn vị như: Kerry Express.
 • Một công ty chuyển phát nhanh quốc tế chuyên cung cấp phong bì và gói hàng có trọng lượng lên đến 75 kg. Đơn vị: DHL Express , FedEx.
 • Công ty vận chuyển hàng hóa đường hàng không nhận chuyển hàng trọn gói, hàng rời 75kg. Đơn vị: Agility, Damco …
 • Các hãng hàng không và các công ty máy bay cung cấp máy bay hàng không. Đơn vị như: Air Operator.

Tổng kết

Trên đây là tất cả các thông tin hữu ích về vận tải hàng không là gì? Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn vai trò của vận tải hàng không hiện nay. Đừng quên like và chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích nhé!


Dịch vụ logistics HL Shipping

Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Vận tải hàng không là gì? Đặc điểm của vận tải hàng không […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ