Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Quy định về ủy thác xuất khẩu mới nhất

Quy định về ủy thác xuất khẩu mới nhất

Câu hỏi “quy định về ủy thác xuất khẩu” của các bạn sẽ được HL Shipping giải đáp ngay. Để các bạn không phải chờ đợi thêm, bây giờ cùng xem bài viết bên dưới nhé!

Ủy thác xuất khẩu (xuất nhập khẩu ủy thác) là gì

Khái niệm về xuất nhập khẩu uỷ thác giữa các pháp nhân trong nước đã được bộ thương mại quy định cụ thể trong Thông tư số18/TT – BTM của Bộ trưởng Bộ thương mại ký ngày 28/8/1998 ban hành qui chế xuất nhập khẩu uỷ thác giữa các pháp nhân trong nước như sau:

Xuất nhập khẩu uỷ thác là hoạt động dich vụ thương mại dưới hình thức thuê và nhận làm dịch vụ xuất nhập khẩu hoạt động này được thực hiện trên cơ sở hợp đồng uỷ thác xuất khẩu hoặc nhập khẩu giữa các doanh nghiệp, phù hợp với những qui định của pháp lệnh hợp đồng kinh tế.

Có thể bạn quan tâm: Hợp đồng ủy thác nhập khẩu là gì

Nhập khẩu ủy thác

 Là hình thức nhờ một công ty thứ 3 (công ty nhận Ủy thác) đứng ra nhập khẩu sản phẩm (hàng hóa) nào đó về cho công ty mình ( công ty ủy thác). Vậy ta có 3 công ty. Bao gồm: một là công ty nhận ủy thác, 2 là công ty ủy thác và 3 là công ty bán hàng ở nước ngoài.

Xuất khẩu ủy thác

 Là nhờ một công ty thứ 3 đứng ra làm tất cả các việc xuất hàng cho đối tác nước ngoài.

Lí do sử dụng việc xuất nhập khẩu ủy thác?

Doanh nghiệp không (hoặc chưa) có kinh nghiệm về thương mại quốc tế để có thể tự thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa. Như với doanh nghiệp mới thành lập, đội ngũ nhân sự chưa quen làm xuất nhập khẩu. Hoặc không biết cách giao tiếp, đàm phán được với người bán hàng đầu nước ngoài. Khi đó, sử dụng qua đơn vị dịch vụ nhập khẩu có kinh nghiệm là một giải pháp an toàn.

Cá nhân không có tư cách pháp nhân. Nên không ký hợp đồng được với đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Khi đó, muốn nhập khẩu hàng thì có thể ký hợp đồng ủy thác cho công ty dịch vụ XNK để thực hiện việc nhập hàng.

Như vậy, việc sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa đem lại nhiều lợi ích rõ ràng cho bất kỳ đối tượng nào khi sử dụng.

Những lưu ý khi thực hiện xuất nhập khẩu ủy thác

Các doanh nghiệp thường gặp phải những vấn đề cơ bản do thiếu hợp đồng. Hoặc thỏa thuận chưa đầy đủ. Hoặc không phù hợp với luật pháp Việt Nam và quốc tế, cụ thể như sau:

 • Sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu theo thoả thuận bằng miệng thay cho hợp đồng bằng văn bản. (Hoặc bằng các hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương).
 • Các hợp đồng ủy thác được ký kết giữa những người không đủ năng lực theo luật định.
 • Trách nhiệm sửa đổi, biện pháp khắc phục hậu quả, thời gian và phương thức bồi thường không được nêu trong hợp đồng uỷ quyền.
 • Không có cơ chế giải quyết khi hàng hoá xuất, nhập khẩu gặp phải các vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan.
 • Hàng hóa không được chấp nhận: Luật pháp không quy định trường hợp người uỷ quyền từ chối nhận hàng mặc dù bắt buộc đã thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng. Vì vậy, các bên phải đạt được một thỏa thuận chi tiết về nghĩa vụ giao hàng. Trách nhiệm của cả hai bên và phương hướng giải quyết các vấn đề trong trường hợp này.
 • Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi có tranh chấp phát sinh hoặc có liên quan đến hợp đồng và lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp.

Hạn chế của ủy thác cho công ty dịch vụ xuất nhập khẩu 

 • Bạn phải trả phí dịch vụ ủy thác (hay hoa hồng ủy thác)
 • Người ủy thác thiếu chủ động và thông tin ít nhiều bị hạn chế do phải làm việc qua một bên trung gian
 • Bạn có thể gặp rủi ro nhất định về thông tin nhà cung cấp và sản phẩm nhập khẩu. Người được ủy thác và người bán quen giao dịch với nhau, nên có thể quên mất vai trò chủ hàng nhập khẩu thực sự. Đã có trường hợp công ty dịch vụ sau khi làm ủy thác, đã đứng ra nhập khẩu luôn mặt hàng đó từ chính cùng nhà cung cấp (tệ hơn nữa là trở thành đại lý độc quyền trong khu vực), cạnh tranh trực tiếp với công ty đã từng ủy thác trước đây.

Những điều cần biết về uỷ thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa

Các bước thực hiện xuất nhập khẩu ủy thác

 • Kiểm tra xem hàng hóa có thuộc diện cấm nhập, hoặc tạm dừng nhập khẩu không. Nếu thuộc diện này, thì thôi khỏi phải mất công ủy quyền làm gì, hàng của bạn không được phép nhập khẩu vào Việt Nam đâu.
 • Hàng có thuộc diện phải xin giấy phép không? Nếu có, công ty ủy quyền hoặc nhận ủy quyền phải xin giấy phép này. Việc này nên thu xếp càng sớm càng tốt, đừng để hàng về đến cảng mới làm thì đã muộn.
 • Khi có bộ chứng từ hàng hóa, bên nhận ủy thác làm thủ tục hải quan nhập khẩu như quy định hiện hành.

Trách nhiệm của người nhận ủy thác

 • Đàm phán, ký kết hợp đồng ngoại thương với người bán hàng nước ngoài
 • Làm các thủ tục cần thiết để nhập khẩu hàng hóa
 • Thanh toán tiền cho người bán hàng nước ngoài
 • Khai và nộp các loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế VAT… cho hàng nhập khẩu
 • Lưu giữ bộ chứng từ xuất nhập khẩu: hợp đồng, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói…
 • Xuất trả hàng đã nhập khẩu cho người ủy thác, cùng hóa đơn VAT cho hàng nhập khẩu (bên cạnh hóa đơn VAT cho phí dịch vụ ủy thác nhập khẩu.

Trách nhiệm của người ủy thác

• Cung cấp đầy đủ thông tin về loại hàng, model, thông số kỹ thuật… để người nhận ủy thác đặt hàng.
• Phối hợp với người nhận ủy thác đàm phán hợp đồng với đối tác nước ngoài
• Chuyển tiền hàng để bên nhận ủy thác thanh toán cho người bán hàng
• Phối hợp nhận hàng (chẳng hạn: cùng người ủy thác kiểm hóa tại cảng)
• Thanh toán phí dịch vụ ủy thác

Tổng kết

Trên đây là các thông tin về quy định về ủy thác xuất khẩu. Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích đừng quên đánh giá và chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ