Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Phí OWS là gì và tác động của nó đến chi phí logistics?

Phí OWS là gì và tác động của nó đến chi phí logistics?

Trong ngành logistics, phí OWS là gì? (Ocean Way Bill Surcharge) là một loại phí phụ thu quan trọng mà các doanh nghiệp cần nắm rõ. Việc hiểu đúng về phí OWS sẽ giúp doanh nghiệp tính toán chính xác chi phí vận chuyển, từ đó đưa ra quyết định tối ưu trong hoạt động logistics. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về phí OWS, cách tính toán, và lưu ý khi áp dụng trong thực tế.

Phí OWS là gì ?

Phí OWS trong logistics là viết tắt của Overweight Surcharge, có ý nghĩa là Phụ phí vượt trọng lượng. Đây là một phụ phí được áp dụng cho các container hàng có trọng lượng vượt quá trọng lượng khuyến nghị của hãng tàu.

Phí OWS là gì ?

Phụ phí ows có ảnh hưởng gì đến giá vận tải?

Phụ phí OWS, viết tắt của Overweight Surcharge, ảnh hưởng đến giá vận tải khi hàng hóa gửi đi có trọng lượng vượt quá trọng lượng khuyến nghị của hãng tàu. Trong trường hợp này, hãng tàu sẽ thu thêm phụ phí OWS để bù đắp cho việc vận chuyển hàng nặng hơn mức mong muốn. Điều này có thể tăng chi phí vận tải cho chủ hàng khi cần phải chi trả khoản phí này.

Xem thêm: Phí BAF là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về phụ phí BAF

Phụ phí ows có ảnh hưởng gì đến giá vận tải?

Overweight surcharge (OWS) là phụ phí áp dụng cho container hàng có trọng lượng vượt ngưỡng khuyến nghị của hãng tàu. Ví dụ, tháng 8/2019, hãng CMA thu 150 USD/container 20 feet đi Chittagong, Bangladesh nếu vượt 14 tấn tổng trọng lượng. Mức phí cũng có thể tính theo từng mức, như 150 USD cho 18-21,9 tấn và 300 USD cho từ 22 tấn trở lên.

Quy định về thời gian thu phí OWS trong ngành vận tải biển

Thời điểm hãng tàu thu phí OWS phụ thuộc vào mùa hàng. Mùa cao điểm xuất khẩu, lượng container nặng khiến tàu quá tải, hãng tàu sẽ tính phí OWS cho người xuất khẩu và forwarder.

Ngược lại, mùa thấp điểm, tàu không đầy container và không có nguy cơ vượt tải trọng, hãng tàu sẽ miễn phí OWS.

Mức phí OWS cũng khác nhau tùy hãng tàu, cảng đi và cảng đích.

Phí OWS (Overweight Surcharge) và ý nghĩa của nó

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về con tàu siêu trọng tải Marco Polo do CMA khai thác, từng ghé cảng Cái Mép trong một lễ đón hoành tráng.

Tàu Marco Polo có sức chở tối đa 167,000 tấn (DWT), với dung lượng 18,000 TEU (1 TEU tương đương 1 container 20 feet tiêu chuẩn). Vậy theo khuyến nghị của hãng tàu, trọng tải trung bình cho mỗi container 20′ là 9,2 tấn (đã bao gồm 2,3 tấn vỏ container).

Xem thêm: Cho thuê tàu chuyến là gì? Dịch vụ cho thuê tàu biển tại Việt Nam

Phí OWS (Overweight Surcharge) và ý nghĩa của nó

Trọng tải này khá nhỏ cho mỗi container, ít mặt hàng đáp ứng được như hạt điều 17 tấn, gạo 25 tấn, trái cây và sắt thép kim loại trên 10-20 tấn mỗi container 20′.

Vào mùa thấp điểm, tàu khó bán đủ 167,000 TEU, thậm chí chỉ đạt 50% dung lượng. Khi đó, trọng lượng trung bình cho phép sẽ tăng lên và hãng tàu cố gắng bán chỗ mà không thu phí OWS. Ngược lại vào mùa cao điểm, phí này sẽ được áp dụng.

Điều gì làm nên sự khác biệt của phí OWS?

Phí OWS (Overweight Surcharge) có điểm khác biệt là chỉ áp dụng cho container 20 feet. Container 40 feet tương đương với 2 TEU và tối đa chứa được 30 tấn. Khi chia trung bình, mỗi TEU chỉ chứa 15 tấn, thường không vượt quá hoặc vượt không đáng kể so với khuyến nghị về trọng tải.

Tạm kết

Phí OWS là một yếu tố không thể bỏ qua trong ngành logistics. Bạn đã cùng HL Shipping tìm hiểu về Phí OWS là gì. Việc nắm vững kiến thức về loại phí này sẽ giúp doanh nghiệp tính toán chính xác chi phí vận chuyển, từ đó đưa ra quyết định sáng suốt và tối ưu hóa hoạt động logistics. Hãy luôn cập nhật thông tin và áp dụng linh hoạt phí OWS để đảm bảo sự thành công và phát triển bền vững của doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics.

Dịch vụ logistics HL Shipping


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ