Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Fulfillment là gì? Quy trình dịch vụ fulfillment

Fulfillment là gì? Quy trình dịch vụ fulfillment

Hiện nay, với tốc độ kết nối và mở rộng thương mại điện tử giữa các quốc gia. Fulfillment đã ra đời để đáp ứng nhu cầu này. Thế fulfillment là gì? Quy trình fulfillment ra sao? Mời các bạn cùng HL Shipping tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Fulfillment là gì?

Fulfillment là gì? Hiểu một cái đơn giản nó bao gồm các hoạt động thực hiện chuyển hàng từ người bán, lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói và vận chuyển giao tận tay khách hàng.

Fulfillment là gì?

Fulfillment là đơn vị thay thế người bán hàng thực hiện các công việc như quản lý kho, xử lý đơn hàng, vận chuyển. Ngoài ra thì hàng hoá cũng sẽ được đảm bảo được đưa đến địa chỉ một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Kiểm hóa là gì? Lưu ý quan trọng khi làm kiểm hóa

Dịch vụ Fulfillment dành cho ai?

Fulfillment phần lớn phục vụ cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Phổ biến nhất là hình thức kinh doanh trên Amazon. Tại Việt Nam bạn có thể bắt gặp ở sàn: Tiki, Shopee, Lazada,…

Fulfillment cũng chia thành 2 loại hình dịch vụ sau:

In-house fulfillment

Nó còn được gọi với cái tên khác là self-fulfillment. Công ty sẽ có kho hàng lưu riêng và tự quản lý hoạt động như tồn kho, xử lý, hoàn tất đơn hàng.  Với hình thức này sẽ phù hợp với các công ty có quy mô như sau:

  • Những công ty có quy mô lớn và có thể bỏ ra khoản ngân sách lớn để đầu tư kho bãi riêng, thuê nhân công nhiều để thực hiện mọi quy trình hoàn tất đơn hàng.
  • Các công ty mới đi vào hoạt động kinh doanh hay còn gọi là start-up. Những công ty này chưa có lượng khách hàng ổn định, quy trình, kho bãi đều tự hoạt động. Quy mô công ty này khá nhỏ vì vậy rất phù hợp với hình thực này. Nó sẽ giúp không mất nhiều vốn vào đầu tư mà sẽ chú ý đến sản phẩm bán ra nhiều hơn

Mô hình Dropship

Đây là mô hình mới nổi trong những năm gần đây. Khi tìm hiểu sâu về mô hình dropship bạn cũng có thể trả lời câu hỏi fulfillment là gì.

Xem thêm: Hình thức thanh toán KC là gì?

Với mô hình này, người kinh doanh không sở hữu hàng hóa. Mà họ sau khi có đơn hàng sẽ liên hệ trực tiếp nhà cung cấp để chuyển đến cho người mua. Bạn sẽ tìm thấy hình thức này trên các trang thương mại điện tử: Aliexpress, Shopify, Amazon, Ebay,…

mô hình dropshipping
Mô hình vận hành dropshipping

Mô hình dropship phù hợp với nhiều đối tượng bán hàng không có nhiều vốn. Họ chỉ cần tập trung xây dựng thương hiệu và tạo uy tín với người mua. Tuy nhiên, mô hình này có rủi ro lớn từ nhà cung cấp. Chỉ cần nhà cung cấp không thực hiện đúng cam kết sẽ phá hỏng kế hoạch kinh doanh và khách hàng của bạn.

Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment là hình thức người bán hay công ty sẽ thuê toàn bộ dich vụ từ công ty fulfillment. Họ sẽ thực hiện mọi quy trình như lấy hàng -> lưu kho bãi -> xử lý đơn hàng -> giao hàng cho khách -> thu hộ tiền.

Mọi hoạt động đều được công ty fulfillment chịu trách nhiệm, khi có vấn đề phát sinh họ cũng sẽ chịu trách nhiệm. Bằng cách này các công ty sẽ tiết kiệm được chi phí lưu kho, tiền nhân công và không phải quá bận tâm trong quá trình xử lý đơn hàng. Ngoài ra dịch vụ hậu mãi cũng sẽ không cần phải quan tâm đến.

Quy trình làm dịch vụ Fulfillment

 Quy trình dịch vụ fulfillment được diễn ra theo các quy trình sau đây:

 Công ty fulfillment sẽ nhận hàng hoá từ người bán -> Nhập, lưu kho -> Xử lý đơn hàng -> Giao sản phẩm cho khách hàng -> Thay người bán thu tiền nếu có -> Xử lý các vấn đề phát sinh như đổi, trả hàng.

Tạm kết

Trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu fulfillment là gì. Hy vọng những kiến thức này hữu ích cho bạn trong quá trình kinh doanh, học tập. Có thể nói, mô hình fulfillment đã giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí. Giải quyết được bài toán hậu cần cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.


Về Chúng Tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Fulfillment là gì? Quy trình dịch vụ fulfillment […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ