Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Hình thức thanh toán KC là gì?

Hình thức thanh toán KC là gì?

Thanh toán KC là hình thức thanh toán phổ biến trong xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế. Để hiểu rõ hơn về các phương thức thanh toán KC, HL Shipping mời các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phương thức thanh toán KC là gì?

Phương thức thanh toán KC là gì?

Phương thức thanh toán KC được sử dụng trong trao đổi mua bán hàng hóa với các nước có chung đường biên giới. Phương thức áp dụng dựa theo hiệp định mua bán giữa các quốc gia.

Xem thêm: Các Phương Thức Thanh Toán Quốc tế

Phương thức thanh toán KC trên tờ khai xuất nhập khẩu hải quan

Tại thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 đã nêu rõ các thông tin liên quan thủ tục hải quan điện tử và chế độ quản lý hàng hóa nhập khẩu. Tại tờ khai xuất nhập khẩu cần nhập một trong các phương thức thanh toán sau:

 • CASH: Trả băng tiền mặt
 • CANTRU: Trả bằng cách cần trừ, bù trừ công nợ
 • CHEQUE: Trả bằng sec thanh toán
 • DA: Nhờ thu chấp nhận chứng từ
 • BIENMAU: Hình thức biên mậu
 • DP: Nhờ thu kèm chứng từ
 • GV: Hình thức góp vốn
 • H-T-N: Lấy hàng trả thanh toán (Hàng trả nợ)
 • H-D-H: Lấy hàng đổi hàng
 • HPH: Hình thức đối phiếu
 • LC: Hình thức tín dụng thư
 • LDDT: Hình thức liên doanh đầu tư
 • OA: Mở tài khoản thanh toán
 • TTR: Chuyển tiền bồi hoàn bằng điện
 • KHONGTT: Không thanh toán

Các phương thức thanh toán trên tờ khai hải quan

BIENMAU – Biên mậu

Phương thức thanh toán biên mậu là hoạt động thanh toán mua bán trao đổi hàng hóa xuyên biên giới giữa các doanh nghiệp hai nước cho chung đường biên giới.

DA – Chấp nhận thanh toán khi nhận chứng từ

Phương thức này áp dụng trong trường hợp mua hàng trả tiền sau. Người mua sẽ làm thủ tục nhận hàng khi mua ký chấp nhận thanh toán trên hối phiếu do người bán ký phát. Khi đến thời hạn thanh toán, người bán sẽ xuất trình hối phiếu đã được ký cho người mua để yêu cầu thanh toán.

Các phương thức thanh toán trên tờ khai hải quan

CAD – Trao chứng từ trả tiền

Phương thức trao chứng từ trả tiền ngay – Cash Against Documents. CAD yêu cầu người nhập khẩu mở một tài khoản để thanh toán tiền hàng cho người XK khi người XK đã giao hàng và xuất trình đầy đủ chứng từ.

CANTRU – Cấn trừ, bù trừ

Phương thức này có nghĩa là giữa 2 bên có công nợ với nhau. Người bán cũng đồng thời là người mua trước đó sẽ tiến hành lập biên bản cấn trừ tiền hàng.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng đi Campuchia uy tín, chuyên nghiệp

CASH – Tiền mặt

Người mua sẽ thanh toán tiền hàng bằng tiền mặt cho bên bán. Phương thức này ít được sử dụng trong thanh toán quốc tế.

CHEQUE – Séc

Là một phương tiện thanh toán được sử dụng rộng rãi trong các nước có hệ thống ngân hàng phát triển cao. Séc được dùng trong thanh toán nội địa cũng như trong thanh toán quốc tế về hàng hóa, dịch vụ cũng như các chi trả phi mậu dịch khác

DP – Nhờ thu kèm chứng từ

Hình thức này sử dụng trong trường hợp mua hàng trả tiền ngay, ngân hàng sẽ trao bộ chứng từ cho người mua để đi làm thủ tục thông quan cho lô hàng, sau khi người này đã thanh toán toàn bộ tiền hàng

GV – Góp vốn

Vd: Công ty A (Việt Nam) 100% vốn đầu tư nước ngoài nhập khẩu phụ tùng, máy móc thiết bị đã qua sử dụng từ Chủ đầu tư ở Hàn Quốc về tạo tài sản cố định theo hình thức công ty mẹ góp vốn đầu tư (mở tờ khai loại hình A12 tại Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu, nơi công ty A đăng kí), công ty A sẽ không thanh toán trị giá của những phụ tùng, máy móc thiết bị nhập khẩu này.

H-D-H – Hàng đổi hàng

Là phương thức thanh toán mà nhà xuất khẩu và nhập khẩu dùng hàng hóa để trao đổi với nhau, hàng hóa là phương tiện thanh toán chính chứ không phải tiền

VD: theo thỏa thuận trên hợp đồng giữa hai bên, Công ty A – Việt Nam nhập khẩu máy móc phục vụ cho sản xuất từ Công ty B- Trung Quốc, công ty B không yêu cầu phải thanh toán số tiền mua máy trên. Thay vào đó, công ty A sẽ phải xuất khẩu trả lại cho công ty B sản phẩm do A sản xuất với trị giá hàng hóa xuất tương đương với trị giá máy móc nhập khẩu.

HPH – Hối phiếu

Hối phiếu là một tờ mệnh lệnh trả tiền vô điều kiện do một người ký phát cho người khác. Hối phiếu xác định thời điểm cụ thể trả tiền, hoặc theo lệnh trả tiền cho người khác.

KHONGTT – Không thanh toán

Thường được sử dụng trong các tờ khai phi mậu dịch. Hoặc các tờ khai tạm nhập tái xuất liên quan đến sửa chữa còn bảo hành mà không phải thanh toán chi phí sửa chữa …

LC – Tín dụng thư

Thư tín dụng (Letter of Credit – L/C) là thư do ngân hàng phát hành, theo yêu cầu của người nhập khẩu, cam kết với người bán về việc thanh toán một khoản tiền nhất định, trong một khoảng thời gian nhất định, nếu người bán xuất trình được một bộ chứng từ hợp lệ, đúng theo quy định trong L/C.

OA – Mở tài khoản thanh toán

Ghi sổ (Open Account) là một phương thức thanh toán trong đó nhà xuất khẩu mở một tài khoản ghi nợ những khoản tiền hàng hoá và dịch vụ mà họ cung cấp cho nhà nhập khẩu, nhà nhập khẩu định kỳ thanh toán số tiền phát sinh trên tài khoản bằng chuyển tiền hay bằng séc.

TTR – Chuyển tiền bồi hoàn bằng điện

Phương thức này được áp dụng trong thanh toán L/C. Nếu L/C cho phép TTR, người xuất khẩu khi xuất trình bộ chứng từ hợp lệ cho ngân hàng thông báo sẽ được thanh toán ngay. NH thông báo sẽ gửi điện đòi tiền cho NH phát hành L/C và được hoàn trả số tiền này trong vòng 3 ngày làm việc kể từ lúc NH phát hành nhận được điện. Bộ chứng từ gửi tới sau.

Xem thêm: LC là gì và hiểu thế nào chuẩn xác nhất về vấn đề này?

Khi nào nên sử dụng thanh toán KC này?

Khi nào nên sử dụng thanh toán KC này?

Phương thức thanh toán KC sẽ được khai cả ở tờ khai nhập khẩu hoặc xuất khẩu trong trường hợp mà đơn vị không sử dụng bất cứ phương thức thanh toán nào trong 15 phương thức nói tại phần trên).

Ngoài ra, nếu đơn vị kết hợp sử dụng nhiều phương thức thanh toán khác nhau cũng cần khai KC và có note ghi chú rõ ràng trên tờ khai (trong ô Chi tiết khai trị giá).

Tạm kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về phương thức thanh toán KC cũng như các phương thức thanh toán khác có liên quan khi thực hiện tờ khai xuất khẩu/nhập khẩu hàng hóa.

Nếu bạn cần thêm các thông tin tư vấn có liên quan về các thủ tục hải quan hàng hóa, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Về Chúng Tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Hình thức thanh toán KC là gì? […]

[…] Xem thêm: Hình thức thanh toán KC là gì? […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ