Tin Tức

Home >> Tin Tức >> exw là gì

exw là gì

Exw là gì là điều thắc mắc của nhiều bạn khi mới tham gia logistics. Bài viết dưới đây, HLshipping hy vọng cung cấp cho các bạn các thông tin cần thiết về nó.

exw là gì

EXW là gì?

Nhằm giúp người mua và người bán ở các nước khác nhau hiểu về các quyền lợi và nghĩa vụ trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa. Năm 1936 Phòng Thương mại quốc tế (Tổ chức Thương mại thế giới) đã ban hành các điều kiện thương mại quốc tế (International comercial terms -incoterms). Incortem 2000 chia làm 4 nhóm trong đó có Nhóm E là EXW.
EXW là tên viết tắt của thuật ngữ “Ex Works” dịch ra Tiếng Việt là “Giao tại xưởng”. Nghĩa là người bán giao hàng khi đặt hàng hóa dưới quyền định đoạt của người mua tại cở sở của người bán. Hoặc tại một địa điểm chỉ định (ví dụ xưởng, nhà máy, kho, v.v…). Người bán sẽ không cần xếp hàng lên phương tiện tiếp nhận, cũng như không cần làm thủ tục thông quan xuất khẩu (nếu có). Người mua phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi rủi ro kể từ khi nhận hàng tại cơ sở của người bán.

Nghĩa vụ của người bán

– Chuẩn bị hàng theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận, giao hàng cho người mua tại cơ sở của người bán hoặc tại địa điểm quy định.
– Giúp người mua làm thủ tục xuất khẩu khi có yêu cầu với chi phí của người mua (Nếu điều đó quy định trong hợp đồng).
– Giao cho người mua các chứng từ có liên quan đến hàng hóa.
– Không phải chịu chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định nếu không có sự khác đi trong hợp đồng mua bán.

Nghĩa vụ của người mua

– Trả tiền hàng theo hợp đồng đã ký kết.
– Chịu mọi chi phí, rủi ro kể từ khi nhận hàng tại cơ sở của người bán.
– Làm thủ tục và chịu các chi phí để thực hiện thông quan xuất khẩu, quá cảnh, nhập khẩu hàng hóa.
Trong trường hợp này, người bán phải thực hiện nghĩa vụ và chi phí tối thiểu, còn người mua phải thực hiện nghĩa vụ và chi phí tối đa.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ EXW:

  • Nếu bên mua muốn người bán chịu trách nhiệm bốc hàng lên phương tiện chuyên chở tại địa điểm đi. Đồng thời,  chịu mọi rủi ro phát sinh trong quá trình bốc hàng mà không muốn chuyển sang điều kiện khác thì phải ghi rõ trong hợp đồng.
  • Không nên sử dụng điều kiện này khi người mua không thể trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện các thủ tục xuất khẩu. Trường hợp như vậy, nên sử dụng điều kiện FCA (giao hàng cho người chuyên chở) với điều kiện người bán đồng ý bốc dỡ hàng hoá và chịu mọi chi phí, rủi ro liên quan trong quá trình bốc hàng.
  • Các bên cần quy định rõ ràng địa điểm tại nơi giao hàng chỉ định. Vì chi phí và rủi ro đến điểm đó do người bán chịu. Người mua chịu toàn bộ chi phí và rủi ro liên quan đến việc nhận hàng từ điểm quy định, nếu có, tại nơi giao hàng chỉ định.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Điều kiện giao hàng EXW:

Đây là mà cả người bán và mua người cần quan tâm cẩn thận. Điều kiện này nên được áp dụng cẩn trọng với một số lưu ý sau:
  • Người bán không có nghĩa vụ với người mua về việc xếp hàng. Mặc dù thực tế, người bán có điều kiện hơn để thực hiện công việc này. Nếu người bán xếp hàng thì người bán làm việc đó với rủi ro và chi phí do người mua chịu. Trường hợp người bán có điều kiện hơn trong việc xếp hàng thì điều kiện FCA, theo đó người bán xếp hàng và chịu tất cả rủi ro và chi phí, sẽ thích hợp hơn.
  • Một người mua từ một người bán theo điều kiện EXW để xuất khẩu cần biết rằng người bán chỉ có nghĩa vụ hỗ trợ người mua khi: người mua yêu cầu để thực hiện xuất khẩu chứ người bán không có nghĩa vụ làm thủ tục hải quan. Do đó, người mua không nên sửa dụng điều kiện EXW nếu họ không thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm thủ tục thông quan xuất khẩu.
  • Người mua có nghĩa vụ rất hạn chế trong việc cung cấp thông tin cho người bán liên quan đến xuất khẩu hàng hóa. Tuy vậy, người bán có thể cần một số thông tin, chẳng hạn để tính thuế hoặc báo cáo.
Nếu bạn gặp khó khăn trong khai báo hải quan, HLshipping sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn.
dịch vụ hải quan

Về chúng tôi

HL SHIPPING CO.,LTD

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: +84 28 39956117-0903.309.909

Email: info@hlshipping.com

Fanpage: Fb/hlshipping.com.vn

 

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] >>>Xem thêm: exw là gì […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ