Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Khu chế xuất tiếng anh là gì

Khu chế xuất tiếng anh là gì

Khu chế xuất tiếng Anh là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, HLshipping xin chia sẻ với các bạn các thông tin qua bài viết dưới đây:

khu chế xuất tiếng anh là gì

Khu chế xuất tiếng Anh là gì?

Khu chế xuất (tiếng Anh: Export proccessing zone) là khu công nghiệp đặc biệt chỉ dành cho việc sản xuất, chế biến. Tại đây nnhững sản phẩm để xuất khẩu ra nước ngoài hoặc dành cho các loại doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất-nhập khẩu tại khu vực đó. Ở đây sẽ được các ưu đãi về các mức thuế xuất-nhập khẩu hay các ưu đãi về giá cả thuê mướn mặt bằng sản xuất, thuế thu nhập cũng như cắt giảm tối thiểu các thủ tục hành chính.

Khu chế xuất có vị trí, ranh giới được xác định từ trước, có các cơ sở hạ tầng như điện, nước, đường giao thông nội khu sẵn có và không có dân cư sinh sống. Điều hành, quản lý hoạt động chung của khu chế xuất thường do một Ban quản lý khu chế xuất điều hành.

>>Có thể bạn quan tâm:

Vai trò của các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế ở Việt Nam

Với sự quan trọng của sự phát triển kinh tế thì vai trò của các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và khu kinh tế (KKT) càng được quan tâm. Nó đang thể hiện rõ tính chất, hiệu quả của một mô hình mang tính đột phá trong thu hút đầu tư, tăng trưởng công nghiệp và chuyển dịch cơ cấu kinh tế Việt Nam theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Được phát triển dựa trên chủ trương quy hoạch các vùng tập trung công nghiệp, vùng lãnh thổ kinh tế gắn với các cơ chế, chính sách đặc thù. Điều này nhằm tạo đột phá trong phát triển công nghiệp, phát triển vùng phục vụ mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, các KCN, KCX, KKT đã có những đóng góp tích cực trong thu hút đầu tư.

Đặc biệt, là đầu tư trực tiếp nước ngoài, giải quyết việc làm, góp phần hiện đại hóa kết cấu hạ tầng, nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế các địa phương và cả nước. Đảm bảo thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, thương mại gắn với bảo đảm an ninh quốc phòng trên biển, biên giới và đất liền.

Giá trị mang lại của Khu chế xuất

KCN, KCX đã tạo ra một hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ, có giá trị lâu dài, góp phần hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng trên cả nước. Các KCN, KCX có đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng ngành sản xuất công nghiệp, nâng cao giá trị xuất khẩu và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của các địa phương và cả nước theo hướng công nghiệp hóa (CNH), hiện đại hóa (HĐH). Góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao thu nhập, đời sống và trình độ của người lao động.

Nhìn nhận chung về những lợi ích mang lại

Từ những kết quả đạt được, trong những năm gần đây, ta đã đã thí điểm, xây dựng và hình thành các KKT ven biển, KKT cửa khẩu để tận dụng những lợi thế về vị trí địa lý của đất nước. Các khu kinh tế  này đã từng bước góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Thúc đẩy mạnh phát triển kinh tế hướng biển, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia trên biển. Cũng như cải thiện đời sống nhân dân vùng biên giới và gìn giữ an ninh quốc phòng tuyến biên giới đất liền.

Với những thay đổi về chính sách của Nhà nước về KKT, KCX. Nơi đây là điểm đến của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực khác nhau với các sản phẩm đa dạng được xuất khẩu toàn cầu. Điều này góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trong bản đồ địa kinh tế của khu vực và thế giới.

Những bất cập quản lý khu chế xuất

Thế nhưng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, chúng ta vẫn vấp phải những hạn chế. Đầu tiên về công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng. Hai là chất lượng thu hút đầu tư, công tác bảo vệ môi trường và vấn đề lao động. Ba là cơ chế, chính sách pháp luật liên quan tới KCN, KCX còn chồng chéo, chưa đồng bộ.

Tuy các khu kinh tế ven biển đạt được những thành tựu nhưng vẫn còn cần thời gian phát triển. Và Vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục nghiên cứu, từng bước hoàn thiện về quy hoạch, định hướng phát triển của từng KKT. Đối với các KKT cửa khẩu, trong thời gian tới, cần có chính sách để thúc đẩy phát triển về mặt kinh tế, thương mại tương xứng hơn với quy mô, chức năng hoạt động.

Dịch vụ chính của công ty:

  • Khai báo hải quan
  • Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam
  • Ủy thác xuất nhập khẩu
  • Vận chuyển hàng không
  • Vận tải biển

Về chúng tôi

HL SHIPPING CO.,LTD

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: +84 28 39956117-0903.309.909

Email: info@hlshipping.com

Fanpage: Fb/hlshipping.com.vn

5 1 đánh giá
Article Rating
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Khu chế xuất tiếng anh là gì […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ