News

Home >> News >> Thiếu ruột” hồ tiêu, cà phê xuất khẩu: Cần giải pháp cấp bách

Thiếu ruột” hồ tiêu, cà phê xuất khẩu: Cần giải pháp cấp bách

Nhận đề nghị từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), dự kiến sáng 13/6/2024, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam cùng Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn sẽ tiến hành buổi làm việc. Buổi làm việc nhằm làm rõ sự việc thiếu hụt của các lô hàng cà phê, hồ tiêu và đề xuất biện pháp gia tăng an ninh, an toàn cho lô hàng xuất nhập khẩu.

Gần đây, một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản chủ lực như hồ tiêu, cà phê phản ánh tình trạng container đến tay đối tác nước ngoài bị thiếu hàng, mất hàng. Vụ việc được Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) ghi nhận và đang trong quá trình xác minh.

Ngày 10/6, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) đã có văn bản gửi cơ quan chức năng báo cáo hiện tượng trên. Tuy nhiên, do quy trình vận chuyển từ người xuất khẩu đến người nhập khẩu trải qua nhiều công đoạn, đơn vị tham gia, nên hiện chưa xác định được việc thiếu hụt xảy ra ở đâu.

Vừa qua, một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản như hồ tiêu, cà phê thông tin có hiện tượng các container hàng xuất khẩu khi đến tay người nhập khẩu bị phản ánh thiếu hàng, mất hàng. (Ảnh minh họa)
Vừa qua, một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản như hồ tiêu, cà phê thông tin có hiện tượng các container hàng xuất khẩu khi đến tay người nhập khẩu bị phản ánh thiếu hàng, mất hàng. (Ảnh minh họa)

Cục Xuất nhập khẩu đã liên hệ, làm việc với VPSA và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn. Cục đề nghị hai bên sớm gặp gỡ, cung cấp thông tin để làm rõ nguyên nhân và có biện pháp tăng cường an ninh, an toàn hàng hóa xuất nhập khẩu. Dự kiến sáng 13/6/2024, hai bên sẽ có buổi làm việc trực tiếp về vấn đề này.

Theo thông tin trước đó từ Tạp chí Công Thương, ngày 10/6/2024, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) đã gửi văn bản đến Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn về tình trạng thiếu hụt hàng hóa xuất khẩu.

VPSA cho biết, nhiều hội viên phản ánh đối tác nhập khẩu phát hiện lượng hồ tiêu và cà phê tại cảng đích bị thiếu so với hợp đồng. Doanh nghiệp khẳng định phiếu cân container tại nhà máy và cảng trùng khớp, nghi ngờ hàng hóa bị mất trong thời gian container chờ xuất tại bãi. Các chứng từ liên quan cho thấy hàng hóa được niêm phong và đảm bảo an toàn từ nhà máy đến cảng.

Theo thống kê của VPSA, lượng hàng hóa bị thiếu hụt từ 7% đến 28% tại cùng một cảng ở Cát Lái. Điểm chung của các sự việc này là hàng đều nằm tại cảng trong thời gian tàu bị hoãn.

Việc mất mát hàng hóa không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về mặt tài chính cho doanh nghiệp (do phải đền bù hoặc chịu phạt theo hợp đồng) mà còn ảnh hưởng đến các hợp đồng sau này. Chưa kể, uy tín của doanh nghiệp và hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế cũng bị ảnh hưởng.

VPSA đã có văn bản đề nghị Cảng vụ Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tăng cường giám sát, triển khai biện pháp đảm bảo an toàn cho hàng hóa tại cảng.

VPSA cũng đề nghị các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ các trường hợp mất hàng đã báo cáo và phản hồi thông tin cho hiệp hội và doanh nghiệp.

Việt Hằng – Source:

Dịch vụ logistics HL Shipping


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GIVE US YOUR INFORMATION TO CONTACT