Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Cách tính quá tải container đúng và chuẩn nhất 

Cách tính quá tải container đúng và chuẩn nhất 

Bạn đang tìm cách tính quá tải container nhưng chưa biết công tính của nó như thế nào? Việc tính được lượng quá tải trên container sẽ giúp chúng ta hạn chế được những sai lầm không đáng có. Vậy hãy cùng HL Shippingtìm hiểu cách tính của nó ngay sau đây!

Tải trọng và trọng tải xe là gì?

 • Tải trọng là khối lượng của hàng hóa thực tế phương tiện vận tải đang chở hoặc vận chuyển. Tải trọng xe chỉ tính khối lượng hàng hóa mà xe đang vận chuyển. Và đã được phép lưu thông theo đúng quy định pháp luật.  Nó không gồm khối lượng toàn tải, không tính tự trọng của xe và người trên xe.
Tải trọng và trọng tải xe là gì?
Tải trọng và trọng tải xe là gì?
 • Trọng tải là tổng khối lượng tối đa được cho phép mà phương tiện có thể chở. Nó sẽ đúng theo thông số kỹ thuật của xe được nhà sản xuất công bố.
 • Ví dụ, trọng tải xe 20 tấn thì khối lượng hàng hóa lớn nhất chở được là 20 tấn. Trọng tải của các xe cơ giới như xe tải, xe đầu kéo sẽ thể hiện trong đăng kiểm xe cơ giới – cấp bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam. Xe sử dụng đúng và không vượt quá trọng tải giúp xe vận hành tốt, bền bỉ và mạnh mẽ.

Xem thêm: DDU là gì trong xuất khẩu

Thế nào là xe quá tải?

Đây là tình trạng phương tiện cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá tải trọng mà khai thác của đường bộ. Tải trọng trục xe là khả năng chịu trọng lượng của thanh trục nối giữa bánh xe bên hông. Nếu xe có tải trọng 5 tấn mà nó chở hàng 6 tấn thì sẽ xe quá tải. 

Tuy nhiên, trường hợp xe quá tải chỉ xác định khi xe di chuyển. Trường hợp chất hàng ở trên xe quá trọng tải nhưng nó đứng yên 1 chỗ thì không bị phạt. Cách để xem tải trọng của xe đó là dựa vào các ký hiệu. Nó được ghi ở hai bên cánh chỗ ngồi của ghế tài chính và tài phụ.  

Trên đó, bên cạnh thông tin về chủ công ty, số điện thoại sẽ có các con số. Nó sẽ giúp người mua xác định đúng loại xe phù hợp với hàng hóa kinh doanh như sau: 

 • Khối lượng hàng hóa được cho phép chở khi tham gia lưu thông. 
 • Khối lượng của thân xe (tấn). 
 • Khối lượng toàn bộ hàng và xe đã cho phép khi tham gia lưu thông. 

Tác hại của việc chở hàng quá tải trọng

Khi một xe container (xe đầu kéo) khi chở hàng quá tải trọng sẽ có rất nhiều hậu quả. Cần biết được cách tính tải trọng xe đầu kéo để xếp hàng, phân chia xe sao cho tương thích. Trước khi tìm hiểu và khám phá được cách tính tải trọng xe đầu kéo. Bạn cần nắm rõ được tai hại khi chở hàng quá tải trọng để tránh tuyệt đối trường hợp:

Tác hại của việc chở hàng quá tải trọng
Tác hại của việc chở hàng quá tải trọng
 • Gây hại và ảnh hưởng tác động xấu tới chất lượng đường xá, cầu đường giao thông. Từ đó khiến mạng lưới hệ thống giao thông vận tải đường bộ xuống cấp.
 • Việc chở quá tải trọng sẽ tiếp tục cũng làm xe nhanh xuống cấp trầm trọng. Nó khiến xe hư hỏng, hao mòn hay mất hiệu trấn áp mạng lưới hệ thống phanh…
 • Gây thiệt hại nhiều về kinh tế tài chính gồm các ngân sách sửa chữa như thay thế đường. Hoặc là thay thế sửa chữa xe khi chẳng may có tai nạn thương tâm xảy ra…
 • Gây nguy khốn và mất bảo đảm an toàn giao thông vận tải. Nó sẽ không đảm bảo được an toàn cho sản phẩm & hàng hóa, người.

Xem thêm: Consignee là gì? Hiểu rõ hơn về Consignee

Mức xử phạt xe chở quá tải hiện nay

Khi chở xe quá tải trọng thì cả người điều khiển phương tiện và chủ phương tiện đều phải chịu phạt theo quy định của Chính phủ. Mức phạt sẽ được chia theo cấp độ và tùy thuộc vào % quá tải mà xe vận hành.

Mức phạt xe quá tải mới nhất năm 2022 được quy định tại các khoản 4, 5, 6 điều 33 Nghị định 123/2021/NĐ-CP (sửa đổi 100/2019/NĐ-CP). Cụ thể như sau: 

Bảng mức phạt xe quá tải

Hạng mục của xử phạtMức phạtMức phạt được bổ sung
Vượt quá tải trọng từ khoảng 10% – 20%. Trừ trường hợp nếu có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng4.000.000 – 6.000.000 đồng 
Vượt quá tải trọng từ khoảng 20% – 50%. Trừ đi trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng13.000.000 – 15.000.000 đồngTước đi quyền sử dụng Giấy phép lái xe. Ngoài ra còn có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật giao thông đường bộ 1 – 3 tháng
Vượt quá tải trọng ở trong Giấy phép lưu hành13.000.000 – 15.000.000 đồngTước đi quyền sử dụng Giấy phép lái xe. Bỏ đi quyền chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ 2 – 4 tháng
Vượt quá tải trọng từ 50%. Sẽ trừ đi trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng40.000.000 – 50.000.000 đồngTước đi quyền sử dụng Giấy phép lái xe. Và cả chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 3 – 5 tháng
Các trường hợp đã trốn tránh và không chấp hành kiểm tra tải trọng40.000.000 – 50.000.000 đồngTước đi quyền sử dụng Giấy phép lái xe. Và cả chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 3 – 5 tháng

Ngoài ra, người điều khiển các phương tiện này có hành vi vi phạm những quy định tải trọng xe. Với các điều khoản ở trên theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP (sửa đổi 100/2019/NĐ-CP). Kết quả sẽ phải bồi thường và chịu trách nhiệm khôi phục lại tình trạng cầu đường gây ra. 

Cách tính tải trọng xe đầu kéo

Công thức cách tính tải trọng xe đầu kéo như sau:

Tải trọng = tổng trọng tải – tự trọng xe – số người ngồi ở trên xe

Từ đó sẽ dễ dàng áp dụng tương tự cho cách tính tải trọng xe đầu kéo. Thêm vào đó, chúng ta cần phải tính tải trọng xe đầu kéo dựa vào tổng số trục xe. Bởi tổng trọng lượng xe đầu kéo sẽ phân bố ở trên mỗi trục xe.

Cách tính tải trọng xe đầu kéo
Cách tính tải trọng xe đầu kéo

Cách tính tải trọng xe đầu kéo dựa trên số trục xe như sau:

 • Với tổng số của trục xe là 3 trục thì tổng trọng lượng của xe phải ≤ 26 tấn
 • Với tổng số của trục xe là 4 trục thì tổng trọng lượng của xe phải ≤ 34 tấn
 • Với tổng số của trục xe là từ 5 trục trở lên thì tổng trọng lượng của xe phải ≤ 40 tấn

Tính tải trọng xe như thế nào?

Tải trọng = Tổng trọng tải – tự trọng xe – cân nặng người ngồi trên xe

Ví dụ: Một xe chở cát có hai tài xế ngồi trên xe và xe có trọng tải tám tấn. Muốn tính tải trọng hàng hóa, ta để nguyên xe và người lên bàn cân trong trạm cân. Lấy tổng số kết quả cân được sẽ trừ đi cho 8 tấn. Sau đó trừ số cân nặng cả hai tài xế sẽ ra tải trọng của hàng hóa khi đang chở.

Xe vượt quá trọng tải là xe chở hàng vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép trung chuyển. Đây sẽ theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn của kỹ thuật & bảo vệ môi trường. Cách để tính tải trọng của xe quá tải sẽ là:

Khối lượng chở hàng quá tải = Tổng trọng tải cân ở hiện tại – Khối lượng xe – Trọng tải hàng hóa xe được phép chở.

Hướng dẫn cách tính % xe quá tải theo quy định mới

Vậy cách tính % xe quá tải theo quy định mới như thế nào? Cùng theo dõi phương pháp tính dưới đây:

Cách tính % xe quá tải 

Xe quá tải trọng là xe chở hàng vượt quá mức khối lượng chuyên chở được cho phép. Các trường hợp quá tải trọng sẽ bị cơ quan chức năng tính toán phần trăm vượt tải. Từ đó tính để xử phạt theo mức quy định của pháp luật. 

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển đường sắt door to door Bắc Nam giá rẻ

Ngoài cách tính tải trọng xe đầu kéo thì tài xế, chủ xe cần tìm hiểu về cách tính % xe. Từ đó giúp tránh và có phương án vận chuyển cũng như biết cách xếp hàng hợp lý nhất. Công thức tính % của xe quá tải trọng:

 • Khối lượng của hàng hóa quá tải (D quá tải) = Khối lượng thời điểm kiểm tra thực tế – khối lượng xe – trọng tải hàng hóa xe được phép chở
 • Phần trăm xe quá tải = D quá tải : khối lượng của xe

Ví dụ cách tính % xe quá tải 

Ví dụ 1: Một xe đầu kéo 4000kg, khối lượng hàng hóa xe được chở là 8000 kg. Thời điểm kiểm tra và cân xe , công an xác định tổng khối lượng của xe là 15000 kg. Vậy có kết quả như sau:

 • Khối lượng của hàng quá tải là: 15000 – 4000 – 8000 = 3000 (kg)
 • Phần trăm xe quá tải: 3000 : (4000 x 100%) = 75%

Ví dụ 2: 1 xe tải nhỏ có khối lượng 3.5 tấn, khối lượng hàng hóa được chở là 6 tấn. Thời điểm công an kiểm tra & cân xe tổng khối lượng của xe là 10 tấn. Vậy:

 • Khối lượng của hàng quá tải bằng: 10 – 3.5 – 6 = 0.5 tấn
 • Phần trăm xe quá tải là: 0.5 : (6 x 100%) = 8.3%.

Khi biết cách tính % xe quá tải, chủ xe và tài xế nên tra cứu tìm hiểu thêm về mức xử phạt. Từ đó có thể để cân nhắc và tránh tuyệt đối chở hàng vượt quá tải.

Dịch vụ vận chuyển hàng quá tải quá khổ HL Shipping

Quý khách hàng cần phải chọn địa chỉ vận chuyển hàng hóa đảm bảo an toàn. Thêm nữa chở hàng vượt quá tải nhưng tránh việc làm ảnh hưởng xấu đến hàng hóa. Không những vậy còn tránh gây tai nạn, mất thời gian vận chuyển gây thiệt hại  cho cả đôi bên. 

Vì vậy, việc lựa chọn HL Shipping – đơn vị vận tải đường sắt với nhiều năm kinh nghiệm và uy tín. Nơi đây gửi gắm hàng hóa là vô cùng hợp lý dành cho khách hàng. Đến với dịch vụ vận chuyển hàng hóa này quý khách sẽ được đáp ứng đầy đủ yêu cầu. 

Dịch vụ vận chuyển hàng quá tải quá khổ HL Shipping
Dịch vụ vận chuyển hàng quá tải quá khổ HL Shipping

Bạn không phải lo lắng vấn đề về chi phí hay sự an toàn trong suốt quá trình vận chuyển. Hiện tại, HL Shipping đang cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa quá tải quá khổ uy tín và chất lượng.

Công ty HL Shipping hiện là một trong những đơn vị nhận vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt. Cùng với mức cước phí rẻ và sẵn sàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu vận tải hàng cần thiết. 

Với đội ngũ nhân viên đã dày dặn kinh nghiệm. Họ được đào tạo bài bản quy trình bốc xếp và vận chuyển lên các toa tàu chuyên dụng. Với những cam kết tốt nhất về quyền lợi của khách hàng. Cùng những tính an toàn tuyệt đối cho tài sản, tin chắc bạn hoàn toàn hài lòng.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng đường sắt HL Shipping

Khi sử dụng dịch vụ chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng đường sắt của HL Shipping sẽ đem lại những lợi ích:

 • Quá trình vận chuyển bằng đường sắt luôn có thời gian giao nhận hàng quá cố định. Nó sẽ ít xê lệch hay không có tình trạng trễ giờ.
 • Hàng hóa khách hàng sẽ được vận chuyển trên tuyến đường sắt riêng biệt. Vì thế ít xảy ra va chạm hay sự cố cũng như ảnh hưởng thời tiết.
 • Vận chuyển đường sắt đã được đánh giá là một loại hình vận chuyển có mức chi phí ổn định. Nó sẽ ít có biến động giá theo thị trường hiện nay.
 • Hiện nay, thời gian vận chuyển từ Nam ra Bắc bằng đường sắt sẽ có thời gian là 72 giờ. Đặc biệt hiện nay có tuyến tàu nhanh nhưng chỉ với 40 giờ.

HL Shipping Co.,Ltd chính là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải và hàng không an toàn và chất lượng.

Tạm kết

Như vậy, bài viết đã mách bạn cách tính quá tải container đúng và chuẩn nhất. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào hoặc có nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Hãy liên hệ ngay với HL Shipping để được đáp ứng ngay nhé.


Về Chúng Tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Cách tính quá tải container đúng và chuẩn nhất  […]

[…] Xem thêm: Cách tính quá tải container đúng và chuẩn nhất  […]

[…] Xem thêm: Cách tính quá tải container đúng và chuẩn nhất  […]

[…] Xem thêm: Cách tính quá tải container đúng và chuẩn nhất  […]

[…] Xem thêm: Cách tính quá tải container đúng và chuẩn nhất  […]

[…] Xem thêm: Cách tính quá tải container đúng và chuẩn nhất  […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ