Tin Tức

Home >> Tin Tức >> BO, SO, SI là gì và tầm quan trọng của BO trong nghiệp vụ vận chuyển container

BO, SO, SI là gì và tầm quan trọng của BO trong nghiệp vụ vận chuyển container

BO, SO, SI là gì? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những thuật ngữ viết tắt trong nghiệp vụ vận chuyển container và tầm quan trọng của BO trong quá trình này.

BO, SO, SI là gì

BO là gì?

BO là từ viết tắt của chữ “Booking”. Booking là chứng từ được người vận chuyển gửi cho shipper (người yêu cầu booking tới người vận chuyển – thông thường là liner hoặc master consol hoặc NVOCC).

bo là gì

Vậy khi nhận được BO, chúng ta cần lưu ý những điểm gì? BO thể hiện các thông tin về cảng xếp – POL, cảng dỡ – POD, thời gian cắt máng – closing time, thời gian khởi hành – ETD, thời gian tàu chạy – transit time, tên tàu, số chuyến, điểm lấy rỗng và hạ cont (nếu có). Đó là những thông tin mà bạn cần lưu ý khi kiểm tra một booking.

Ngoài ra, khi lập BO, chúng ta cần phải chú ý đến các điều khoản và điều kiện của hãng tàu, ví dụ như thời gian cắt máng, thông tin về container và hàng hoá được vận chuyển.

Xem thêm: Cách tính quá tải container đúng và chuẩn nhất 

SO là gì?

SO là viết tắt của chữ “Shipping Order”. Shipping order là chứng từ xác nhận từ người vận chuyển gửi đến shipper, liên quan đến booking của shipper đã book từ người vận chuyển. Thường trên SO sẽ thể hiện cụ thể điểm lấy container rỗng, thông tin về điểm hạ container đầy, có thể thêm các thông tin về thời gian tàu chạy, cảng xếp, cảng dỡ, tên tàu, số chuyến….

SO là gì?

Những điểm cần lưu ý khi kiểm tra SO là gì? Khi kiểm tra SO thì điểm cần lưu ý quan trọng nhất là điểm lấy rỗng và điểm hạ container, ngoài ra đôi khi sẽ có sự thay đổi về tên tàu, số chuyến và thời gian tàu chạy, cũng phải cần hết sức lưu tâm.

Sự khác biệt giữa BO và SO là gì?

Từ hai khái niệm này chúng ta có thể thấy một điểm khác biệt rất rõ ràng đó là SO là tiếp theo của BO, có BO mới có SO. Khi shipper đã lấy được booking thì phải làm động tác tiếp theo là duyệt lệnh để có được SO.

Một số hãng tàu hiện nay đã bỏ bước duyệt lệnh, thay vào đó khi họ cấp booking là họ kết hợp với bộ phận quản lý container rỗng để nêu rõ nơi cấp rỗng lên booking luôn. Vì thế booking lúc này cũng là shipping order. Việc bỏ bước duyệt lệnh tiết kiệm được thời gian và rút ngắn được quy trình làm hàng cho cả hãng tàu lẫn shipper.

Xem thêm: Cách tra cứu container tại cảng Cát Lái nhanh chóng và đơn giản

Tầm quan trọng của BO trong nghiệp vụ vận chuyển container

Trong nghiệp vụ vận chuyển container, BO được coi là một trong nhữ người quan trọng nhất. Đây là chứng từ đầu tiên được lập ra trong quá trình chuẩn bị và thực hiện vận chuyển. BO đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các thông tin cơ bản nhưng quan trọng của container và hàng hoá, từ đó giúp cho các bộ phận liên quan có thể phối hợp và thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả nhất.

Tầm quan trọng của BO trong nghiệp vụ vận chuyển container

Ngoài ra, việc lập BO đúng cách sẽ giúp cho quá trình xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi hơn. Nếu có sai sót hoặc thiếu sót trong BO, có thể dẫn đến nhiều rủi ro trong quá trình vận chuyển container như việc shipper không thể lấy container theo đúng thời gian cắt máng hay container bị lỗi trong quá trình vận chuyển. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất và thậm chí làm ảnh hưởng đến uy tín của các bên trong quá trình vận chuyển.

Xem thêm: Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container

Vì vậy, trong quá trình chuẩn bị và thực hiện vận chuyển container, việc lập BO đúng cách là rất quan trọng. Chúng ta cần chú ý đến các thông tin trong BO và xác nhận chính xác để tránh sai sót và giảm thiểu rủi ro.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã tìm hiểu về BO, SO, SI trong nghiệp vụ vận chuyển container và tầm quan trọng của BO trong quá trình này. Việc lập BO đúng cách sẽ giúp cho quá trình xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi hơn và giảm thiểu rủi ro cho các bên liên quan. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc của mình.


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: BO, SO, SI là gì và tầm quan trọng của BO trong nghiệp vụ vận chuyển container […]

[…] Xem thêm: BO, SO, SI là gì và tầm quan trọng của BO trong nghiệp vụ vận chuyển container […]

[…] Xem thêm: BO, SO, SI là gì và tầm quan trọng của BO trong nghiệp vụ vận chuyển container […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ