Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Afs là phí gì? Các vấn đề liên quan phí afs

Afs là phí gì? Các vấn đề liên quan phí afs

Trong nội dung bài chia sẻ hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu “Afs là phí gì?”. Các bạn đã sẵn sàng bút vở để ghi lại các thông tin mình quan tâm chưa nào?

AFS là phí gì?

AFS là một loại phụ phí được thu cho các lô hàng xuất khẩu từ Việt Nam đi Trung Quốc. Nhấn mạnh là chỉ có hàng đi Trung Quốc mới có liên quan đến thuật ngữ AFS.

Afs là phí gì? Các vấn đề liên quan phí afs

AFS là viết tắt của gì ?

Đây là viết tắt của Advance Filling Surcharge. Phụ phí khai báo trước; “Trước” ở đây là trước khi tàu chạy.

Hãng tàu có nghĩa vụ khai báo cho Hải quan Trung Quốc thông tin về lô hàng (người bán, người mua, loại hàng, trọng lượng…) chậm nhất 24 tiếng trước khi tàu chạy. Mục đích là để hải quan Trung Quốc nắm bắt thông tin và đảm bảo các vấn đề về an ninh tại Trung Quốc.

Tìm hiểu thêm: Các loại phí trong logistics

Quy tắc trước 24 tiếng này, giống như ENS cho hàng đi Châu Âu, AMS cho hàng đi Mỹ và AFR cho hàng đi Nhật.

Mức thu phí AFS là bao nhiêu ? Có bắt buộc không ?

Mức thu dao động từ 30 – 40 USD (tùy hãng tàu) cho mỗi lô hàng. Phí AFS không tính bội nhân theo số container của lô hàng (lô hàng gồm 100 container vẫn chỉ thu 30-40 USD).

AFS  là quy định chung của Hải quan Trung Quốc đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu vào nước họ. Nên việc nộp phí này là bắt buộc.

“Sao lô hàng trước của tôi không có phí AFS trên hóa đơn ?”

Thông thường, do bản chất phí AMS, AFR, AFS là giống nhau nên các forwarder cũng thường xuất hóa đơn, báo chi phí cho chủ hàng dưới tên chung là AMS cho dễ nắm bắt.

Hoặc forwarder đã cộng dồn cho bạn vào các khoảng phụ phí hoặc cước biển.

Ai là người thu phí AFS ? Ai là người bị thu ? 

Người thu là các hãng tàu có dịch vụ vận chuyển hàng đi Trung Quốc. Người bị thu là forwarder hoặc chủ hàng (tùy vào việc chủ hàng book cước tàu qua forwarder hay book trực tiếp với hãng tàu).

Đây cũng là vấn đề quan trọng mà bạn cần nắm bắt khi là khách hàng có nhu cầu xuất khẩu hàng đi Trung Quốc. Bởi vì nộp phí AFS đúng người mới có thể đảm bảo lô hàng xuất khẩu thành công. Đặc biệt khi hiểu rõ người thu phí AFS thì bạn chắc chắn cũng tránh được những sai sót.

Ở đây trong thực tế hiện nay người thu phí AFS được phân thành hai nhóm. Đó là:

  • Các forwarder: Trong trường hợp bạn là chủ hàng xuất khẩu nhưng book hàng qua forwarder. Thực tế đây còn được gọi là phí AFS địa phương. Các forwarder sau khi thu sẽ đóng cho người quản lý cuối cùng là các hãng tàu.
  • Hãng tàu vận chuyển hàng hóa xuất khẩu đi Trung Quốc: Đây mới là đơn vị nhận phí AFS cuối cùng. Theo đó nếu bạn book hàng trực tiếp đến hãng tàu thì sẽ đóng phí phụ AFS cho hãng.

Bảng phụ phí vận chuyển đường biển

Điểm danh thêm một số loại phí phụ trong vận tải container hàng quốc tế

Bên cạnh hiểu rõ AFS là phí gì thì bạn có thể nắm bắt thêm các loại phí khác thường gặp trong vận tải container.

Phí THC

Đây là một khoản phí phụ khác cũng rất được quan tâm bên cạnh AFS là gì. Theo đó bạn có hiểu đơn giản phí này chính là phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng. Phí THC thu trên mỗi container nhắm bù đắp cho các hoạt động thực hiện liên quan đến hàng hóa tại cảng. Chẳng hạn như:

  • Xếp dỡ
  • Tập kết container ra tàu vận chuyển

Thực tế khoản phí THC do đơn vị vận tải tại cảng thu từ các hãng tàu hoạt động trên cảng. Và hãng tàu lại tiếp tục thu phí từ chính những người chủ hàng có nhu cầu xuất khẩu.

Phí D/O

Phí D/O trong tiếng Anh có nghĩa là “Delivery Order fee”. Đây là khoản chi phí phụ trong vận tải container được hiểu đúng “phí lệnh giao hàng”.

Chính xác thì khoản phí này sẽ chỉ phát sinh khi có một hàng hóa nhập khẩu cập bến cảng. Khi hàng nhập khẩu vào thì consignee sẽ đến hãng tàu hoặc forwarder lấy lệnh giao hàng. Rồi sau đó họ sẽ là người mang lệnh giao hàng ra các xuất trình để làm thủ tục lấy hàng về.

Phí AMS

Khi bạn tìm hiểu AFS là phí gì thì sẽ có rất nhiều thông tin đề cập đến phí AMS. Bởi vì thực tế bản chất của hai loại phí này về cơ bản là giống nhau. Chỉ khác biệt là phí AFS áp dụng với hàng hóa xuất khẩu tới Trung Quốc. Trong khi đó phí AMS áp dụng cho hàng xuất khẩu tới một số nước khác. Chẳng hạn:

  • Mỹ
  • Canada

Song cũng giống phí AFS thì phí AMS là bắt buộc. Cơ quan hải quân của các nước sẽ yêu cầu những bản khai báo chi tiết trước khi các lô hàng được xếp lên tàu vận chuyển. Đặc biệt trong một số trường hợp hiện nay các Forwarder xuất hóa đơn hay báo chi phí dưới tên AMS chung cho các loại AFS, AFR.

Phí ANB

Bản chất của khoản phí này cũng tương tự như phí phụ AMS hay AFS. Song khoản phí sẽ phát sinh khi có hàng hóa nhập khẩu đến các nước ở Châu Á.

Tổng kết

Vừa rồi bạn đã cùng HLshipping tìm hiểu về Afs là phí gì rồi. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay cần giải đáp vấn đề gì hãy gửi email về cho HL shipping nhé!


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Afs là phí gì? Các vấn đề liên quan phí afs […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ