Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Xuất khẩu bật tăng, GDP Việt Nam năm 2024 ‘cất cánh’

Xuất khẩu bật tăng, GDP Việt Nam năm 2024 ‘cất cánh’

Dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi lên mức 6,5% trong năm 2024, nhờ sẽ phục hồi về xuất khẩu và sản lượng ngành sản xuất.

Báo báo Kinh tế Vĩ Mô

Theo báo cáo của ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital, GDP Việt Nam có thể sẽ tăng trưởng dưới 5% trong năm 2023, do nhu cầu hàng hóa “Made in Vietnam” sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và các xung đột địa chính trị. Tuy nhiên, GDP Việt Nam sẽ phục hồi lên mức 6,5% trong năm 2024, nhờ xuất khẩu và sản lượng ngành sản xuất phục hồi.

Ông Kokalari cho biết, động lực dài hạn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn là sự phát triển của tầng lớp trung lưu, đô thị hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. Trong ngắn hạn, sự phục hồi kinh tế sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá cổ phiếu.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi lên mức 6,5% trong năm 2024, nhờ sẽ phục hồi về xuất khẩu và sản lượng ngành sản xuất.

Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 giảm tốc

Bên cạnh đó, những biến động trong tốc độ tăng trưởng GDP thường là một trong những diễn biến kinh tế ngắn hạn quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán, vì sự tăng trưởng GDP thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Xem thêm: Đến nửa đầu tháng 9, xuất nhập khẩu cả nước đạt 464,08 tỷ USD

Theo báo cáo của VinaCapital, tăng trưởng GDP của Việt Nam dự báo sẽ chậm lại từ 8% vào năm 2022 xuống còn 4,7% vào năm 2023. Nguyên nhân là do xuất khẩu và sản xuất sụt giảm trong năm nay do nhu cầu đối với các sản phẩm “Made in Vietnam” giảm.

Tăng trưởng xuất khẩu và sản xuất sụt giảm

Đặc biệt, trong 9 tháng năm 2023, xuất khẩu của Việt Nam giảm gần 10% so với cùng kỳ, chủ yếu là do xuất khẩu sang Mỹ – thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam giảm gần 20%.

Ngoài ra, tăng trưởng tiêu dùng trong nước gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm 2022, không bao gồm chi tiêu của khách du lịch, so với tốc độ tăng trưởng thông thường 8-9% trước COVID-19.

Lượng khách du lịch nước ngoài phục hồi

Ngược lại, lượng khách du lịch nước ngoài đã phục hồi tới gần 70% so với mức trước COVID-19 trong năm nay. Điều này hỗ trợ tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam, vì du lịch nước ngoài trước đây đã đóng góp khoảng 10% GDP, nhưng hầu như không đóng góp gì cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022.

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tháng 3 và quý 1 năm 2023

Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024 phục hồi

Dù vậy, VinaCapital kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi lên 6,5% trong năm 2024 nhờ sự phục hồi về xuất khẩu. Điều này sẽ đi kèm với sự phục hồi sản lượng ngành sản xuất của Việt Nam từ mức không tăng trưởng trong năm 2023, lên tăng trưởng từ 8-9% vào năm 2024 – so với mức tăng trưởng trung bình dài hạn 12% của ngành này trước COVID-19.

Xem thêm: Tìm hiểu tiêu chuẩn xuất khẩu gạo sang Châu Âu, Châu Phi mới nhất

Sự lạc quan của VinaCapital

Sự lạc quan của VinaCapital về phục hồi tăng trưởng GDP của Việt Nam vào năm 2024 nhờ sản xuất bắt nguồn từ việc phân tích nguyên nhân gây ra các vấn đề của ngành sản xuất năm 2023. Đó là do các nhà bán lẻ Mỹ và các công ty tiêu dùng khác đã tích lũy quá nhiều hàng hóa vào năm 2022 (hàng tồn kho tăng hơn 20% so với cùng kỳ vào cuối năm 2022).

Tăng trưởng Việt Nam có thể hưởng lợi từ dòng vốn FDI

Chuyên gia của VinaCapital cũng đề cập đến tăng trưởng Việt Nam có thể sẽ hưởng lợi, nhờ dòng vốn FDI được thúc đẩy sau khi mối Quan hệ Ngoại giao Việt-Mỹ được nâng tầm lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Theo VinaCapital, mối quan hệ Việt-Mỹ vừa nâng tầm sẽ thúc đẩy đầu tư của Mỹ vào Việt Nam tăng mạnh, thay vì hiện chỉ chiếm dưới 3% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Theo congthuong.vn


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ