Tin Tức

Home >> Tin Tức >> VGM Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Tầm Quan Trọng Của VGM

VGM Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Tầm Quan Trọng Của VGM

VGM là gì trong xuất nhập khẩu? VGM, viết tắt của “Verified Gross Mass”, là một thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực logistics và xuất nhập khẩu. Đây là khối lượng tổng đã được xác minh của container và hàng hóa bên trong, đóng vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định trong vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về VGM là gì trong xuất nhập khẩu, tầm quan trọng của việc xác định VGM chính xác, và cách thức để đảm bảo tuân thủ các quy định liên quan đến VGM trong ngành logistics.

VGM Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Mục đích của VGM là gì?

VGM (Verified Gross Mass) là một thuật ngữ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là một chứng từ quan trọng được quy định trong Công ước an toàn sinh mạng con người trên biển (Safety of Life at Sea Convention – SOLAS). VGM là phiếu xác nhận tổng khối lượng (Gross Weight) của container hàng vận chuyển quốc tế .

VGM Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Mục đích của VGM là gì?

Mục đích của VGM là gì?

Mục đích của VGM là để kiểm soát tình trạng quá tải của container trong vận tải biển. Khi việc khai báo tải trọng không chính xác, việc xếp dỡ và tính toán tải trọng, vị trí xếp hàng trên tàu container có thể bị sai, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về an toàn cho con người, tàu và hàng hóa trong hành trình trên biển.

Xem thêm: Cho thuê tàu chuyến là gì? Dịch vụ cho thuê tàu biển tại Việt Nam

Quy định về VGM tại Việt Nam

Quy định về VGM yêu cầu người gửi hàng (Shipper) phải xác định khối lượng container hàng trước khi được xếp lên tàu. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2016. Tại Việt Nam, quy định này đã được Cục hàng hải Việt Nam cụ thể hóa trong Công văn số 2428/CHHVN-VTDVHH và áp dụng cho hàng xuất khẩu từ Việt Nam.

VGM được sử dụng để hạn chế những sự cố như quá tải trọng container, đảm bảo an toàn cho con người và hàng hóa trong quá trình vận chuyển biển. Nó cũng giúp hãng tàu biết trọng lượng của container hàng để kiểm soát tải trọng và phục vụ cho công tác xếp dỡ hàng lên xuống tàu.

Cách tính VGM thường được thực hiện bằng hai phương pháp:

 1. Cân toàn bộ lượng hàng trước khi đóng vào container, sau đó cộng thêm khối lượng vỏ container nữa.
 2. Cân cả xe container hàng, sau đó cân xe không có container hàng (đã hạ xuống cảng). Lấy số liệu trừ đi sẽ biết trọng lượng của container hàng
Cách tính VGM thường được thực hiện bằng hai phương pháp:

Nội dung chính VGM thế nào và vai trò của VGM trong vận tải hàng hóa

Nội dung chính của phiếu VGM bao gồm thông tin về người gửi hàng, thông số container (số container, loại container, khối lượng lớn nhất), và phần cam kết của chủ hàng chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu trên VGM.

VGM là một yêu cầu quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa và đóng góp vào việc đảm bảo an toàn và hiệu quả trong vận chuyển biển.

Xem thêm: Các loại phí trong logistics vận tải đường biển

Mẫu VGM – Thông tin cần thiết khi khai báo VGM

Shipper thực hiện khai báo phiếu cân VGM cho cảng hoặc hãng tàu. Dưới đây là một mẫu VGM tham khảo: ………

Mẫu VGM - Thông tin cần thiết khi khai báo VGM

Thông tin bắt buộc khai báo:

 • Số Booking vận tải biển của hãng tàu
 • Số container
 • Trọng lượng đã xác minh
 • Đơn vị đo lường
 • Bên chịu trách nhiệm (Tên chủ hàng trên MBL)
 • Người được ủy quyền

Thông tin bổ sung (không bắt buộc):

 • Ngày cân
 • Số tham chiếu nội bộ của chủ hàng
 • Phương pháp tính
 • Bên đặt hàng
 • Thiết bị cân
 • Quốc gia áp dụng phương pháp (nếu dùng cách 2)
 • Bên lưu giữ chứng từ

Sau khi hoàn tất thông tin trên mẫu, chủ hàng ký xác nhận, đóng dấu và gửi cho hãng tàu hoặc cảng theo yêu cầu.

Tạm kết

Tóm lại, VGM (Verified Gross Mass) là khối lượng tổng của container và hàng hóa bên trong đã được xác minh, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho tàu vận tải, hàng hóa và con người trong quá trình vận chuyển đường biển.

Dịch vụ logistics HL Shipping


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ