Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Thủ tục nhập khẩu thủy sản đông lạnh cập nhật liên tục

Thủ tục nhập khẩu thủy sản đông lạnh cập nhật liên tục

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản đông lạnh để tiêu thụ và làm nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi hiện nay rất lớn. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu tìm hiểu thủ tục nhập khẩu thủy sản đông lạnh đáp ứng kịp thời yêu cầu thị trường. Để giúp các bạn hiểu hơn về hành lang pháp lý thực hiện thủ tục này. HL Shipping mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Quy định Cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu hàng thủy sản

Theo quy định hiện hành, thủy sản đông lạnh không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu. Vì vậy, công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

thủy sản đông lạnh
thủy sản đông lạnh không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu,

Lưu ý: doanh nghiệp cần phải xem Công ty sản xuất nước xuất khẩu đã đăng ký và có giấy phép nhập vào Việt Nam hay chưa. Có thể kiểm tra thông tin này trên trang web của Cục bảo vệ thực vật http://www.cucthuy.gov.vn

Chính sách nhập khẩu thủy sản đông lạnh

Chính sách nhập khẩu thủy sản đông lạnh

Nhập khẩu mặt hàng thủy sản đông lạnh cần giấy phép gì? Hiện nay, nhà nước có một số qui định về việc nhập khẩu thủy sản đông lạnh như sau:

 • Căn cứ Điều 14 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ
 • Căn cứ Điều 1 Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định

*Cập nhật: Thông tư 36/2018/TT-BNNPTNT sửa đổi thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản do bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu thịt bò đông lạnh cập nhật liên tục

Nội dung yêu cầu kiểm dịch động vật

Quy định tại Điều 4 ( Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT), Hồ sơ đăng ký, khai báo kiểm dịch bao gồm:

Trước khi nhập khẩu, chủ hàng cần nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch cho Cục thú y. Hình thức có thể là gửi qua đường bưu điện, hoặc thư điện tử, fax sau đó gửi hồ sơ gốc hoặc nộp trực tiếp. Với hàng thủy sản, hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị hướng dẫn kiểm dịch (theo mẫu) 
 • Bản sao mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu của nước xuất khẩu (nếu có nguồn gốc từ nước chưa có thỏa thuận về mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch với Việt Nam)
 • Bản sao Giấy phép CITES có xác nhận của doanh nghiệp đối với động vật, sản phẩm động vật thủy sản có trong Danh Mục động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc quy định của Công ước CITES;
 • Bản sao Giấy phép nhập khẩu thủy sản của Tổng cục Thủy sản đối với động vật thủy sản sử dụng để làm giống không có tên trong Danh Mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh

Sau khi xét hồ sơ hợp lệ, căn cứ vào dịch bệnh động vật của nước xuất khẩu và trong nước. Cục thú y sẽ gửi qua email Văn bản đồng ý (hoặc từ chối). Và hướng dẫn kiểm dịch cho chủ hàng và Chi cục kiểm dịch động vật tại cửa khẩu.

Mã HS của thủy sản đông lạnh

Việc đầu tiên khi nhập khẩu hàng hóa nào là cần kiểm tra mã HS code của hàng hóa đó. Nó sẽ giúp bạn biết các chính sách và thuế liên quan.

Thủy sản đông lạnh có HS thuộc Chương 03: Cá và động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thủy sinh không xương sống khác. Mã hs 0303 – cá đông lạnh. Trong nhóm này có nhiều loại nên các bạn lựa chọn loại phù hợp với sản phẩm của mình nhé

Xem thêm: Thuế nhập khẩu thực phẩm

Thuế khi nhập khẩu thủy sản đông lạnh

Khi nhập khẩu thủy sản đông lạnh về Việt Nam, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT). Thuế VAT của thủy sản đông lạnh là 5 hoặc 10%. Tùy theo mã HS cụ thể.

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của thủy sản đông lạnh hiện hành là 0-37.5%. Tùy theo mã HS cụ thể.

Quy trình và thủ tục nhập khẩu hàng thủy sản đông lạnh

dịch vụ hải quan trọn gói

Trước tiên, mọi người cần kiểm tra xem đối tác của mình có tên trong “Danh Sách Doanh Nghiệp Nước Ngoài Được Phép Xuất Khẩu Thực Phẩm Thủy Sản Vào Việt Nam“ hay không? Trường hợp đối tác đã có tên trong danh sách: Doanh nghiệp nhập khẩu gửi các chứng từ sau đến cục thú y:

 • Giấy giới thiệu
 • Giấy đăng ký xin nhập khẩu
 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Hợp đồng thương mại
 • Health Certificate
 • Giấy phép của cơ quan CITES Việt Nam đối với thuỷ sản, sản phẩm thuỷ sản nguy cấp, quý, hiếm theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc quy định tại các Phụ lục của Công ước CITES (nếu cần)

Nếu chứng từ chính xác, cơ quan thú y sẽ gửi giấy chấp nhận cho kiểm dịch sản phẩm trong vòng 5 ngày. Trường hợp đối tác chưa có tên trong danh sách trên. Bạn cần phải 3-4 tháng để đăng ký thông tin của đối tác vào trong danh sách.

Nộp bộ hồ sơ để đăng ký kiểm dịch

Từ tháng 07/2020, bộ hồ sơ và thủ tục lấy mẫu sẽ có thay đổi 1 chút tùy từng sản phẩm, nhưng mình hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ và thủ tục căn bản nhất trước nhé. Hồ sơ gồm:

 • Bill,
 • Invoice,
 • Packing list
 • Hợp đồng
 • Health Certificate
 • Giấy phép nhập khẩu hàng thủy sản đông lạnh,
 • Giấy đăng ký kiểm dịch hàng thủy sản đông lạnh.

Nếu hồ sơ hợp lệ đầy đủ, cơ quan kiểm dịch sẽ xác nhận và đóng dấu. Bạn chỉ việc đợi hàng về đến cảng liên hệ họ xuống xét nghiệm và trả kết quả trong 5 ngày làm việc. Nếu mẫu không có vấn đề thì sẽ ra chứng thư. Nếu mẫu kiểm không đạt hàng sẽ bị xuất trả.

Bạn cần lưu ý việc xử lý mẫu không đạt tránh doanh nghiệp bạn rơi vào danh sách đen của cục thú y và hải quan.

Làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng thủy sản đông lạnh tại cảng / sân bay

Bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan gồm:

 • Bill
 • Invoice
 • Packing list
 • Hợp đồng
 • Giấy đăng ký kiểm dịch có xác nhận của kiểm dịch
 • C/O và các giấy tờ khác (nếu có yêu cầu)
 • Đơn đưa hàng về bảo quản (trường hợp đã kiểm tra kho, và kho được xác nhận đã ok) ß nếu là doanh nghiệp nhập lần đầu thì đây cũng là một điểm cần lưu ý nhé.

Đợi có kết quả kiểm dịch rồi thì mình thông quan hàng và kéo về kho thôi.

Tham vấn giá (nếu cần thiết)

Đối với một số sản phẩm nằm trong danh mục cần kiểm tra rủi ro về trị giá. Hải quan sẽ yêu cầu tham vấn giá, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ để tham vấn giá. Lúc này vấn đề cần giải quyết là: doanh nghiệp làm sao để không phát sinh thêm chi phí thuế nhé.

HL Shipping cung cấp dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu hàng thủy sản đông lạnh tốt nhất

Nhập khẩu thủy sản đông lạnh có nhiều áp lực về thời gian lấy hàng. Bởi chi phí lưu container và bảo quản thủy sản lạnh. Dịch vụ thủ tục nhập khẩu thủy sản đông lạnh HL Shipping sẽ hỗ trợ khách hàng, đảm bảo hàng lấy ra trong thời gian sớm nhất, tránh phát sinh chi phí.

HL Shipping có đội ngũ giàu kinh nghiệm 

 • Không chỉ có năng lực và kinh nghiệm về cước vận chuyển quốc tế, chúng tôi có thế mạnh đặc biệt về thủ tục hải quan.
 • Với những khách hàng mới bắt đầu lĩnh vực xuất nhập khẩu, chúng tôi có sự hỗ trợ đặc biệt ban đầu không chỉ về tư vấn thủ tục mà còn về chứng từ, về việc đàm phán với đối tác nước ngoài, hướng dẫn về lưu trữ chứng từ xuất nhập khẩu …

Tạm kết

Trên đây là các thông tin hướng dẫn thực hiện thủ tục nhập khẩu thủy sản đông lạnh. Nếu bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi nào. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua form bình luận bên dưới nhé!


Về Chúng Tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu thủy sản đông lạnh cập nhật liên tục […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ