Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Thủ tục nhập khẩu quạt điện về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu quạt điện về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu quạt điện theo quy định hiện nay như thế nào? Quy trình nhập khẩu quạt điện về Việt Nam có khó khăn không? Cụ thể thuế của quạt điện khi nhập về Việt Nam là bảo nhiêu? Mời các bạn theo dõi bài viết này qua các thông tin mà HL Shipping đã tổng hợp được.

Chính sách hiện hành qui định thủ tục nhập khẩu quạt điện

Theo quy định tại mục II Phụ lục I thuộc danh mục hàng tiêu dùng đã qua sử dụng cấm nhập khẩu. Trong thông tư số 04/2014/TT-BCT ngày 27/1/2014 của Bộ Công Thương. Nội dung có nêu:

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ. Trong đó quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại ký mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài. Cụ thể:

hàng hóa thuộc phân nhóm 8414.51 “Quạt bàn, quạt sàn, quạt tường, quạt cửa sổ, quạt trần hoặc quạt mái, có động cơ điện gắn liền với công suất không quá 125 W (trừ quạt công nghiệp)” đã qua sử dụng thì sẽ cấm nhập khẩu. “
thủ tục nhập khẩu quạt điện

Nhận Tư Vấn Miễn Phí 090.330.9909

Nếu hàng hóa mà công ty bạn chuẩn bị nhập khẩu là mặt hàng mới 100% thì sẽ được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Căn cứ pháp lý để làm thủ tục nhập khẩu quạt điện, quạt công nghiệp

Quyết định 3482/QĐ-KHCN ngày ban hành 8 tháng 12 năm 2017 của Bộ Khoa học và Công Nghệ ban hành công bố danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công Nghệ.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu dây cáp điện cập nhật chuẩn mới

Thông tư số 21/2009/TT-BKHCN ngày 30/9/2009 về việc ban hành QCVN 4:2009/BKHCN, có hiệu lực từ ngày 01/6/2010 đối với thiết bị điện số thứ tự từ 1 đến 6 của Phụ lục ban hành kèm theo QCVN 4:2009/BKHCN.

Thông tư 07/2017/TT-BKHCN ngày 16/6/2017 về việc “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ” ( Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng thuộc quản lý của BKHCN quy định trong QĐ 1171/2015/QĐ-BKHCN) 

Công văn 2421/TĐC-HCHQ về việc hướng dẫn thực hiện thông tư 07-2017-BKHCN ngày 16/6/2017

Quyết định 04/2017/QĐ-TTg ngày 9 tháng 3 năm 2017 quy định danh mục dán nhãn năng lượng và lộ trình thực hiện

Như vậy, mặt hàng quạt điện nằm trong danh mục phải kiểm tra chất lượng theo QCVN4:2009/KHCN và dán nhãn năng lượng  

Mã HS Code Và Thuế Nhập Khẩu Của Mặt Hàng Quạt Điện

Tra cứu mã HS Code chuẩn xác là một trong những việc quan trọng đầu tiên khi tiến hành khai báo hải quan nhập khẩu đối với bất kì mặt hàng gì.

Nhận Tư Vấn Miễn Phí 090.330.9909

Tuỳ vào từng đặc điểm cấu tạo, công suất và mục đích sử dụng mà các mặt hàng quạt điện khác nhau sẽ được chia thành nhiều nhóm, tương ứng với các mã HS Code khác nhau. Dưới đây là một số mã HS của các mặt hàng quạt điện:

  • 841451: Quạt bàn, quạt sàn, quạt tường, quạt cửa sổ, quạt trần hoặc quạt mái, có động cơ điện gắn liền với công suất không quá 125W
  • 84145110: Quạt bàn và quạt dạng hộp – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145191: Có lưới bảo vệ – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145920: Quạt gió phòng nổ, loại sử dụng trong hầm lò – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145930: Máy thổi khí – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145941: Có lưới bảo vệ – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145949: Loại khác – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145992: Quạt gió phòng nổ, loại sử dụng trong hầm lò – Quạt điện, quạt thông gió

Thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường đối với các mặt hàng quạt điện là 30%.

Còn nếu nhập từ Trung Quốc có C/O FORM E thì thuế nhập khẩu sẽ là 15%;

Nhập từ Hàn Quốc có C/O FORM AK sẽ có thuế nhập khẩu là 30%;

Thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường đối với các mặt hàng quạt điện là 30%.

Nhập từ Thái Lan, Malaysia có C/O FORM D: thuế nhập khẩu sẽ chỉ còn 5%, thuế giá trị gia tăng VAT là 10%.

Quạt công nghiệp có phải kiểm tra chất lượng?

Mặt hàng quạt điện nhập khẩu bắt buộc phải kiểm tra chất lượng và Dán nhãn năng lượng

Qui trình nhập khẩu quạt điện, quạt công nghiệp

Quạt điện bao gồm: Quạt bàn, quạt đứng (kể cả quạt phun sương), quạt treo, quạt thông gió, quạt tích điện,…

Mã Hs code quạt điện: 85145110, thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường: 30%, nhập từ Trung Quốc có FORM E: thuế nhập khẩu 15%, Nhập từ Hàn Quốc có FORM AK: thuế nhập khẩu: 30%, nhập từ Thái Lan, Malaysia có FORM D: thuế nhập khẩu 5%, thuế giá trị tăng: 10%

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy biến áp cập nhật mới nhất

Thủ tục nhập khẩu quạt điện trước khi thông quan lô hàng:

Để thông quan lô hàng, doanh nghiệp chỉ cần có 2 văn bản sau;

  • Xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng
  • Phiếu kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu hoặc công văn xác nhận đã đăng ký công bố hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng

Các việc cần làm: Đăng ký kiểm tra chất lượng, thử nghiệm hiệu suất năng lượng

Bước 1: Tổ chức, cá nhân nhập khẩu Đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng các tỉnh. Mở tờ khai hải quan tại chi cục nào thì đăng ký tại tỉnh, thành phố đó.
Hồ sơ chuẩn bị: Giấy đăng ký Kiểm tra chất lượng theo mẫu: 4 bản gốc; hợp đồng (sales contract), hóa đơn thương mại (commercial invoice), Quy cách đóng gói (packing list), Vận tải đơn (House bill), Chứng nhận xuất xứ (C/O): bản chụp của tổ chức cá nhân nhập khẩu. 
Nộp hồ sơ online trên trang dichvucong4.haiphong.gov.vn nếu hàng về cảng Hải Phòng và mở tờ khai tại chi cục hải quan Hải Phòng. Nếu tại Hồ Chí Minh thì nộp bản cứng tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tp. HCM .Sau khi hệ thống phản hồi hồ sơ đạt thì nộp bản cứng. Chi cục tiêu chuẩn đo lường ký đóng dấu. 1 bản doanh nghiệp lưu và 1 bản nộp cho hải quan trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan và làm thủ tục đem hàng về kho bảo quản. Hàng về cảng/ sân bay nào thì mở tờ khai tại chi cục hải quan quản lý cảng/ sân bay đó.
Hồ sơ chuẩn bị: Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng 1 bản gốc; Hóa đơn thương mại (Commercial invoice), Quy cách đóng gói (Packing list): 1 bản chụp, Vận tải đơn (House Bill): Gốc hoặc bản chụp, Chứng nhận xuất xứ (C/O): Bản gốc, Giấy giới thiệu, lệnh,…
–> Hoàn tất thủ tục đem hàng về kho bảo quản

Lưu ý:  

Trường hợp doanh nghiệp đã có kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng có thể nộp cùng với xác nhận đã ký kiểm tra chất lượng để đươc thông quan lô hàng luôn mà không cần phải làm thủ tục đem hàng về kho bảo quản 

Vì vậy, nếu bạn có sẵn mẫu tại Việt Nam thì nên mang đi thử nghiệm Hiệu suất năng lượng trước khi nhập hàng về để rút ngắn thời gian chờ đợi để được thông quan lô hàng.

Bước 3: Mang mẫu đến 1 trong các trung tâm Trung tâm 1 (Quatest 1), Trung tâm 3 (Quatest 3), Vietcert, Quacert để thử nghiệm và làm chứng nhận hợp quy, hoặc liên hệ Trung tâm kiểm tra sẽ xuống kho lấy mẫu. 
Hồ sơ chuẩn bị: Hợp đồng thử nghiệm do Quatest làm: 2 bản gốc; Tờ khai, Certificate, Bản vẽ kỹ thuật: 1 bản chụp
Số lượng mẫu: 1 mẫu

Lưu ý: Kiểm tra chất lượng theo lô hàng nhập khẩu, nên lô hàng nào về doanh nghiệp cũng phải làm bước này. Trường hợp lô đầu tiên nhập khẩu, mẫu đem đi thử nghiệm có thể bị phá hủy.

Bước 4: Mang mẫu lên Trung tâm 1 (Quatest 1) hoặc Trung tâm 3 (Quatest 3), hoặc Vinacomin để thử nghiệm hiệu suất năng lượng. Lưu ý phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng có giá trị vô thời hạn cho model cùng chủng loại. 
Chi tiết doanh nghiệp có thể xem tại Quy trình dán nhãn năng lượng quạt điện.

Sau khi có kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng, doanh nghiệp nộp hồ sơ cùng với xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng để được thông quan lô hàng

Thủ tục sau thông quan lô hàng :

Bước 5: Trả kết quả kiểm tra chất lượng cho nơi đăng ký kiểm tra chất lượng
Nộp online tại: dichvucong4.haiphong.gov.vn nếu đăng ký tại Hải Phòng, tại HCM nộp bản cứng. 
–> Chi cục tiêu chuẩn đo lường ra “Thông báo hồ sơ đã hoàn thiện đúng thời gian quy định tại thông tư 07/2017”

Bước 6: Xác nhận công bố đã đăng ký dán nhãn năng lượng cho quạt điện

Doanh nghiệp lập hồ sơ và xin xác nhận công bố dán nhãn năng lượng của Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững – Bộ công thương.. Chứng từ này có tác dụng chứng minh doanh nghiệp đã công bố nhãn năng lượng cho các cơ quan liên quan khi đến kiểm tra và dùng để thay thế phiếu kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng trong quá trình thông quan lô hàng tiếp theo.

Tạm kết

Trên đây là các thông tin về thủ tục nhập khẩu quạt điện mà HL Shipping đã tổng hợp để các bạn theo dõi. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên để lại đánh giá và chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!


Dịch vụ logistics HL Shipping

Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu quạt điện về Việt Nam […]

[…] Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu quạt điện về Việt Nam […]

[…] Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu quạt điện về Việt Nam […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ