Tin Trong Ngành

Home >> Tin Tức >> Tin Trong Ngành >> Thiếu tàu vận chuyển, châu Á đối mặt với nguy cơ mua nhiên liệu đắt đỏ hơn do chi phí vận tải tăng cao

Thiếu tàu vận chuyển, châu Á đối mặt với nguy cơ mua nhiên liệu đắt đỏ hơn do chi phí vận tải tăng cao

Thị trường năng lượng đang đối mặt với sự thiếu hụt tàu vận chuyển trầm trọng khi các tàu phải vận chuyển nhiên liệu xa hơn bình thường để thay thế nguồn cung cho Nga. Các quốc gia sẽ phải chật vật để tìm kiếm tàu vận chuyển và phải chịu chi phí vận tải đắt đỏ, thậm chí tăng gấp đôi so với hồi đầu năm.

Tình trạng thiếu tàu vận chuyển đang ngày một tăng cao khi châu Âu đang tăng cường nhập khẩu nhiên liệu trước mùa đông đang cận kề. Điều này đã khiến chi phí vận chuyển tăng vọt và đang trở thành mối đe dọa mới cho thị trường năng lượng và những người mua hàng tại châu Á sẽ phải trả mức giá đắt đỏ hơn.

Xem thêm: Giá cước vận tải dự báo tiếp tục tăng cao

Các con tàu đang được dùng để chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng, dầu diesel và dầu thô đến các quốc gia châu Âu từ những quốc gia xa xôi hơn bình thường để cung cấp năng lượng thay thế cho nguồn cung từ Nga khi xung đột tại Ukraine chưa có dấu hiệu chấm dứt. Các chuyên gia trong ngành vận tải cho biết điều này khiến các tàu bị giữ lâu hơn để vận chuyển và tiến độ giao hàng cũng như thực hiện các chuyến khác mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, nó đang gây ra sự gia tăng về giá cước vận tải toàn cầu.

Giá cước vận chuyển khí hóa lỏng (LNG) hiện đang ở mức rất cao và có nguy cơ vượt qua đỉnh của mùa đông năm ngoái. Theo dữ liệu từ Baltic Exchange, chi phí vận chuyển dầu của Mỹ đến Trung Quốc ở mức cao nhất kể từ năm 2020, trong khi vận chuyển hàng hóa nguyên liệu hóa dầu từ Trung Đông đến Nhật Bản tốn hơn gấp đôi so với hồi tháng 3.

Các thương nhân và chủ tàu cho biết tình trạng thiếu tàu có nguy cơ ảnh hưởng đến các nền kinh tế châu Á nhập khẩu dầu và khí đốt từ Mỹ, vì họ có thể khó có được hàng dự phòng trong thời gian ngắn nếu thời tiết chuyển sang cực kỳ lạnh vào mùa đông này. Ngay cả các lô hàng nguyên liệu hóa dầu cũng đang trở nên đắt đỏ hơn để vận chuyển, tạo thêm gánh nặng cho người mua khi phải vật lộn với nhu cầu tiêu thụ hóa chất chậm chạp khi tốc độ sản xuất chậm lại.

Ông Oystein Kalleklev, Giám đốc điều hành của công ty vận chuyển Flex LNG, cho biết có rất ít tàu LNG có sẵn để thuê trong suốt mùa đông và chỉ dành cho những chuyến đi ngắn. Các chủ tàu đã đặt hết đội tàu của họ và đang yêu cầu các tàu của họ trở lại nhanh chóng để chúng sẽ sẵn sàng khi nhà máy xuất khẩu Freeport LNG hoạt động trở lại.

Cơ sở Freeport ở Texas dự kiến sẽ khởi động lại vào tháng 11 sau khi bị hỏa hoạn vào tháng 6 đã đánh sập một phần đáng kể lượng LNG xuất khẩu của Mỹ.

Do các công ty đặt tàu cho mùa đông sớm hơn bình thường, các chuyên gia năng lượng đang từ chối xuất xưởng các tàu LNG như họ vẫn thường làm vào cuối mùa hè. Theo các thương nhân và người môi giới tàu, tình hình đang căng thẳng đến mức các tàu chở dầu với giá cước rẻ được thuê từ trước đang đốt thêm nhiên liệu để vận chuyển qua lại giữa Singapore và Malaysia với mục đích duy nhất là giữ lại các tàu.

Ông Peter Sand, nhà phân tích trưởng tại Xeneta, một nền tảng phân tích thị trường vận chuyển hàng hóa cho biết: “Những hoạt động vận tải trong năm nay đang trở nên căng thẳng hơn và đây là kết quả mà xung đột giữa Nga và Ukraine mang lại.”

Theo Như Quỳnh – Nhịp sống thị trường


Về Chúng Tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ