Blog

Home >> Tin Tức >> Blog >> Handling là gì? So sánh phí handling charge với THC charge

Handling là gì? So sánh phí handling charge với THC charge

Handling là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời xác đáng. Bây giờ, hãy cùng HLshipping tìm hiểu chủ này của ngày hôm nay. Và cùng với những vấn đề liên quan đến phí handling charge, THC charge nhé!

Handling là gì

Phí handling charge là một loại phí quan trọng trong lĩnh vực logistics. Đây là loại phí do hãng tàu hoặc forwarder lập ra. Nó dùng để thu phí của shipper hoặc consignee nhằm bù đắp chi phí chăm sóc lô hàng của bạn.

Ví dụ như phí giao dịch giữa đại lý của hãng tàu/forwarder, chi phí làm manifest và chi phí làm D/O, chi phí điện thoại, chi phí khấu hao,…

handling là gì

Bởi vì bất cứ một lô hàng nào dù cho có đơn giản đến mức nào đi nữa. Thì hãng tàu và forwarder cũng phải mất thời gian ra để handle và xử lý cho lô hàng đó.

Hiện nay, các hãng tàu thường sẽ không thu phí handling charge (thay vào đó là làm master bill). Tuy nhiên, đối với một số loại hàng được chỉ định qua forwarder thì forwarder bắt buộc phải thu phí handling charge và được tính, phụ phí vận tải biển. Bởi vì trên thực tế hàng chỉ định forwarder không được hưởng hoa hồng từ phí cước tàu.

Cấu trúc của phí handling charge

Ngày nay, phí handling charge được chia thành 2 khoản phí bao gồm:

 • Phí THC (Terminal Handling Charge): phụ phí xếp dỡ tại cảng thu trên mỗi container. Chi phí này được tính theo số lượng container hàng hóa của đơn vị gửi hàng. Nhằm mục đích chi trả cho việc bốc xếp hàng hóa tại cảng. Khi đó, các đơn vị chủ tàu sẽ phải nộp một khoản phí bốc xếp cho cảng nhằm bù đắp cho khoản phí này. Các chủ tàu thu lại từ phía khách hàng khoản phụ phí THC.
 • Phí handling (handling fee): phụ phí xử lý hàng hóa. Khoản phí này được dùng để chi trả và duy trì mạng lưới đại lý của các đơn vị vận chuyển trên toàn thế giới. Để có thể duy trì được mạng lưới liên kết giữa các đơn vị vận chuyển trên thế giới thành một mạng lưới thông tin chung, giúp cho việc trao đổi, nhận hàng hóa được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Các đơn vị vận chuyển phải chi trả các khoản như cước phí điện thoại, chứng từ, giấy tờ,… cùng các chi phí khác. Để có thể trang trải cho các khoản phí này, bắt buộc các đơn vị vận chuyển thu khoản phí xử lý hàng hóa từ phí khách hàng.

Bài viết liên quan:

 1. CIF là gì trong xuất nhập khẩu?
 2. FOB là gì? Sự khác nhau giữa CIF và FOB 
 3. THC là phí gì 
 4. Phí CFS là gì? Phân biệt phí THC và CFS

So sánh phí handling charge với THC charge

Phí THC (phụ phí xếp dỡ tại cảng) là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng. Cụ thể như các chi phí:

 • Phí xếp dỡ container hàng từ trên tàu xuống.
 • Phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container.
 • Phí xe nâng xếp container lên bãi.
 • Phí nhân công cảng.
 • Phí bến bãi.
 • Phí quản lý của cảng.

Phí THC được áp dụng tại cả hai đầu cảng xuất và nhập. Consignee chịu phí THC tại cảng xếp (port of loading) đối với các terms (EXW, FCR, FAS). Shipper chịu tại cảng dỡ (port of discharge) đối với các điều kiện giao hàng (DAT, DDP).

Như phân tích ở trên, THC charge là phụ phí tại cảng, có liên quan đến quá trình xếp dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu. Còn handling charge là phí do các forwarder thu để nhằm phục vụ cho quá trình liên quan đến làm dịch vụ giao nhận hàng hóa.

Tóm tắt

Trên đây là các thông tin về “handling là gì” mà HLshipping tổng hợp được cho bạn. Với những nội dung này, HLshipping tin rằng sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức đang tìm kiếm. Và đừng quên, like và share nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích nha!


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không, chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách.

Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa… thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117

Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Có thể bạn quan tâm: Handling là gì? So sánh phí handling charge với THC charge […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ