Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Phụ phí xăng dầu Ebs là phí gì

Phụ phí xăng dầu Ebs là phí gì

Phụ phí xăng dầu EBS là gì khi vận chuyển cho chuyến hàng Châu Á. HLshipping xin chia sẻ với các bạn chi tiết về vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây.phụ phí xăng dầu eps là gì

Phụ phí xăng dầu EBS là phí gì?

Phụ phí nhiên liệu/xăng dầu: Là khoản phụ phí (ngoài cước biển) hãng tàu thu từ chủ hàng để bù đắp chi phí phát sinh do biến động giá nhiên liệu, tương đương với thuật ngữ FAF (Fuel Adjustment Factor).

Thuật ngữ tiếng anh của phí EBS là Emergency Bunker Surcharge: phụ phí xăng dầu/nhiên liệu (cho tuyến Châu Á).

Thuật ngữ phụ phí xăng dầu này xuất hiện từ khi nào?

Phụ phí nhiên liệu được áp dụng từ sau “cú sốc giá dầu lửa” (oil price shocks) vào những năm 1970 khi giá nhiên liệu tăng vọt với biên độ lớn. Từ đó, hệ số điều chỉnh giá nhiên liệu, phụ phí nhiên liệu, hay những phụ phí có tên tương tự tiếp tục được sử dụng như một đặc trưng trong giá dịch vụ vận tải tàu chợ.

Xem thêm:[Chia sẻ] Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì trong logistics?

Lý do đằng sau hệ thống phụ phí này là các tàu container cần phải duy trì tốc độ cao để đảm bảo cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh, do đó chi phí nhiên liệu là rất lớn. Khi giá dầu tăng đột ngột, các hãng tàu chợ, nhất là trong công hội, không thể điều chỉnh giá cước đủ kịp thời để đối phó với ảnh hưởng bất lợi. Trong trường hợp như vậy, việc điều chỉnh phụ phí nhiên liệu linh hoạt (khi giá cước không đổi) là một công cụ hữu hiệu giúp hãng tàu bù đắp chi phí.

Cách tính phụ phí xăng dầu EBS đang được các hãng tàu tính thế nào?

Phụ phí này có thể được thể hiện khác nhau tùy theo hãng tàu và hiệp hội tàu. Phụ phí này có thể được tính dưới theo phần trăm của cước biển, hoặc một khoản tiền cụ thể trên một tấn hàng hay một mét khối hàng, hay cũng có thể tính gộp cho mỗi container. Theo điều kiện thực tế, hãng tàu có thể giảm phụ phí khi phù hợp, chẳng hạn khi giá nhiên liệu ở các cảng trung gian giảm.

Câu chuyện thực tế gặp phải trong quá trình làm nghề của mình.

Nhiều bạn mới vào nghề thắc mắc phí EBS là phí gì, EBS là phụ phí xăng dầu Emergency Bunker Surcharge cho tuyến hàng đi châu Á. Phụ phí này bù đắp chi phí “hao hụt” do sự biến động giá xăng dầu trên thế giới cho hãng tàu. Tương tự hàng đi châu Âu thì tính phí ENS Entry Summary Declaration. Phí EBS là một loại phụ phí vận tải biển, phí EBS không phải là phí được tính trong local charges.

Xem thêm: C/O form E là gì? Cập nhật C/O form E mẫu mới

Mình làm nghề forwarder thường xuyên gặp phải vấn đề tranh cãi phí EBS do shiper hay consignee ai là người chịu phí này. Mình cũng vừa lướt trên mạng thì vấn đề tranh cãi này còn được đặt ra trên các diễn đàn xuất nhập khẩu. Tuy nhiên không thấy câu trả lời chính thức và rõ ràng. Đơn cử mình copy một câu hỏi của bạn trinhphuong “Nhà em nhập khẩu một lô hàng cửa từ Trung Quốc, giá FOB.

Mua hàng TQ thì phát sinh thêm phí EBS. Bên em và thằng NCC đang tranh cãi với nhau xem thằng nào phải trả phí này. Vì đây là phí phát sinh ở TQ nên NCC phải trả là lý lẽ của bên em, còn NCC nói nó bán FOB, mà EBS là phụ phí xăng dầu, nên nó không phải trả phí này, vì nó không liên quan gì đến tàu bè cả. Hic, phân giải sao cho đúng đây hả cả nhà. Bác nào có kinh nghiệm thì tư vấn cho em với”.

Giải quyết vấn đề này như thế nào?

Để giải quyết những thắc mắc như thế này chúng ta phải xác định hàng nhập từ quốc gia nào về quốc gia nào và nhập theo điều kiện gì? trong trường hợp này quốc gia nhập là Việt Nam, quốc gia xuất là Trung Quốc, điều kiện nhập là FOB ( người mua trả cước tàu ).

Các bạn tham khảo phí mình báo cho khách hàng nhập từ cảng Shanghai về HCM, điều kiện nhập FOB ( công ty mình đứng ra nhập hàng, phí này chỉ là ví dụ).

Shanghai – Cat Lai HCM

Ocean Freight : USD 80/180

Telex release charges : USD35/bill

Remark:

POL have EBS USD200/400 & CIC USD100/200 for per 20’/40’ based on FOB items.

VAT: 6.83% extra in POL

The validity will till the 20th,March.

Local charge at SHA:

Booking space fee: RMB250/380 or USD41/USD63 for per 20’/40’

THC: RMB825/1225 or USD138/USD204 for per 20’/40’

DOC: RMB450 or USD75/bill

Handling fee: USD65/bill

VAT: at actual

Trong phí ghi rõ, EBS do thỏa thuận trong hợp đồng FOB (based on FOB items). Nên các bạn chú ý làm hợp đồng mua bán nên tham khảo giá những khoản phí phát sinh trước.

Thu nhập của mỗi quốc gia là khác nhau, nên trọng số EBS ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm sẽ khác nhau. Nói như này cho dễ hiểu nhé, EBS như ví dụ trên USD200. 200USD đối với người Việt có thể nhiều, nhưng 200USD đối với người Trung Quốc có thể không cao nhưng không chênh lệch quá lớn giữa Việt Nam và Trung Quốc. Vì 2 thằng Việt Nam và Trung Quốc đều là nước đang phát triển thôi. Mình thường thấy hàng xuất từ Việt Nam sang Trung Quốc thì shiper ( đầu Việt Nam) là người trả phí EBS. Trong trường hợp đặc biệt là ở những quốc gia có thu nhập chênh lệch nhau nhiều như Việt Nam với Nhật, Việt Nam với Hàn Quốc thường thì EBS thu ở quốc gia có thu nhập cao.

Xem thêm: Tiểu ngạch, chính ngạch là gì?

Một ví dụ dễ dàng nhất là hàng Việt Nam xuất qua Japan và Korea theo điều kiện CIF ( shiper trả phí) nhưng phí EBS lại được trả đầu Japan và Korea. Nếu đọc xong bài viết này bạn còn thắc mắc thì có thể gởi mail vào hộp hỏi đáp, hoặc để lại comment bên dưới nhé.

Nói tóm lại nếu trong hợp đồng không ghi cụ thể bên nào trả phí EBS thì thu EBS ở đâu là do hãng tàu qui định. Cứ căng theo luật hãng tàu mà thu.

dịch vụ hải quan


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa… thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

0 0 đánh giá
Article Rating
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ