Tin Tức

Home >> Tin Tức >> Phí cược container là gì? Khoản phí này bao nhiêu?

Phí cược container là gì? Khoản phí này bao nhiêu?

Phí cược container được dân chuyên ngành gọi là phí cược cont hoặc phí cược vỏ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, HL Shipping mời các bạn đọc giả tham khảo qua bài viết dưới đây.

Phí cược container là gì?

Phí cược container là khoản tiền hãng tàu thu từ chủ hàng, forwarder bảo đảm cho việc duy trì tình trạng tốt nhất container của hàng tàu. Đây là khoản phí bắt buộc khi thuê cont. Khoản phí này nằm ngoài chi phí thuê Container.

Khi cho chủ hàng mượn container về kho hàng của mình để rút ruột, thì hãng tàu bắt buộc chủ hàng cược một khoản tiền nhất định gọi là phí cược container. Khoản phí này được thu nhằm đảm bảo khi container được chủ hàng mang trả rỗng lại nguyên vẹn và sạch đẹp, không hư hỏng. Các hãng tàu sẽ hoàn trả lại tiền cược trên cho chủ hàng sau khi các cont được kiểm tra và đạt tiêu chuẩn của hãng tàu.

Phí cược container

Tại sao các hãng tàu lại yêu cầu cược container

Bởi trong quá trình vận chuyển rút ruột container có thể làm nó bị hư hỏng, không sạch sẽ như lúc ban đầu. Thê nên chi phí dùng để tiến hành sữa chữa hoặc vệ sinh container khi chủ hàng mang trả container về bãi.  Đây là một khoản phí thường gặp và bắt buộc đối với tất cả các chủ hàng khi muốn nhập một lô hàng nào đấy.

Phí cược container thường là bao nhiêu?

Tùy theo các hãng tàu mà phí cược container có mức phí khác nhau. Chi phí có thể giao động từ  50 USD- 100 USD các mặt hàng có tính chất nhẹ, dễ vận chuyển. Đối với hàng đặc thù vận chuyển nặng thiết bị dễ cháy nổ, có mùi… phí cược này có thể tăng gấp đôi. Các khoản phí này thường được ứng trước cho chủ hàng khi chủ hàng thuê các công ty dịch vụ thực hiện việc làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại bãi.

Thủ tục cược cont tại hãng tàu diễn ra như thế nào

Mặc dù có nhiều hãng nhưng các hãng đều có quy trình thủ tục để đặt cược container như nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu các bước cơ bản khi làm hủ tục cược container của hãng SITC Hải Phòng.

Chuẩn bị hồ sơ cược cont

Đầu tiên cần phải kể đến bộ hồ sơ mà các bạn cần phải chuẩn bị bao gồm:

  • 02 bản giấy giới thiệu, 01 bản được sử dụng để lấy lệnh và 01 bản còn lại được sử dụng để làm thủ tục cược vỏ.
  • Bạn cần phải mang chứng minh thư nhân dân đã photo để vào trong bộ hồ sơ này.
  • Vận đơn ( bill of lading ) của lô hàng hóa nhập khẩu.
  • Giấy báo nhận hàng hóa.

Quy trình đặt cược container ( đặt lệnh và đặt cược tiền ) tại hãng tàu

Khi thực hiện quy trình đặt cược container các bạn cần tiến hành theo các bước sau

Bước 1: Thực hiện lấy Lệnh Giao Hàng

  • Đầu tiên điền các thông tin đầy đủ vào chứng từ (tên tàu, số hiệu tàu, đi chuyến nào). Sau khi kiểm tra các chứng từ của bạn sau đó họ sẽ đưa 3 tờ lệnh cho bạn. Trong đó 1 tờ dùng để ký nhận và gửi trả lại nhân viên trong quầy . Và 2 tờ còn lại bạn đem sang bộ phận kế toán để thực hiện in hóa đơn.
  • Tại quầy kế toán, các bạn cung cấp MST để tiến hành việc in hóa đơn và nộp đúng số tiền trên hóa đơn cho phòng kế toán.
  • Thực hiện nộp tiền cược cont qua ngân hàng mà hãng tàu liên kết. Điền đầy đủ các thông tin cần thiết và bảng kê theo mẫu của ngân hàng. Sau khi được nhân viên ngân hàng kiểm tra, bạn sẽ nhận được phiếu nộp tiền của ngân hàng.
  • Quay lại quầy kế toán của hãng tàu để thực hiện việc phát hành hóa đơn đỏ.
  • Trở lại quầy thủ tục trình hóa đơn đỏ để nhận Lệnh Giao Hàng có chữ ký và đóng dấu đầy đủ.

Bước 2: Thực hiện việc cược Cont

Chuẩn bị Giấy giới thiệu và lệnh giao hàng để làm thủ tục cược container. Thực hiện điền đầy đủ thông tin vào form của ngân hàng.

Nộp tiền cho nhân viên thu tiền cược để nhận phiếu cược vỏ và lệnh trả về. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ nộp tiền cho bộ phận thu tiền cược. Các bạn được phát cho 2 liên hồng và xanh. Liên hồng bạn sử dụng để lấy lại tiền cược, còn liên xanh còn lại là để bạn tiến hành làm thủ tục tại Cảng nhận hàng hóa.

Đối với các hãng tàu có tần suất vận tải lớn, đi tuyến có nhu cầu vận chuyển cao, chi phí rẻ thì quy trình này sẽ mất nhiều thời gian như:

Evergreen, Maerks, NYK, OOCL… chỉ cần làm qua vài lô hàng bạn sẽ có kinh nghiệm book và cược container.

Những Lưu ý Khi lấy Lệnh Cược Container

Lưu ý để tránh việc mất tiền oan với hãng tàu vì không lấy lại được phí cược cont:

1. Kiểm tra kỹ tình trạng cont khi nhận từ hãng tàu. Như về tình trạng hiện tại xem có bị hỏng, xước sàn, thủng lổ hay có mùi lạ gì không. Bạn nên quay lại và ghi chi tiết các góc tình trạng của cont trong biên bản nhận container.

2. Sau khi rút ruột cont trả lại vỏ. Bạn cần xác nhận với nhân viên kiểm trả tình trạng cont bàn giao trả. Điều này giúp bạn hạn chế tranh chấp về sau.

3. Thời gian cược cont, và thanh toán phí cược cont  được hãng tàu quy định. Nó thông thường là 30 ngày, tối đa 90 ngà, để tránh thất thoát tiền chủ hàng.

HL shipping đã chia sẻ cho các bạn về phí cược container như thế nào? Làm thế nào để thực hiện nhanh gọn các bước đặt lệnh và đặt cược container tại các hãng tàu. Nếu bạn thấy hay và hữu ích đừng quên vote và share chia cho nhiều người cùng biết nhé!


Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quanvận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay HLshipping để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Bảo Minh, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh

Phone: +84 28 39956117 Email: info@hlshipping.com

FanpageFb/hlshipping.com.vn

Google reviewhttps://g.page/hlshipping?gm

5 1 đánh giá
Article Rating
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] tấn, sức chở 14.000 TEU. Chứng tỏ, cảng này có thể xử lý các khâu xếp dỡ container nhanh chóng và an toàn […]

[…] Xem thêm: Phí cược container là gì? Khoản phí này bao nhiêu? […]

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ